PDA

Xem bản đầy đủ : Thảo luận Nói về thiết bị MCB, RCD, ELCB của các thương hiệu hiện nay.Trang : [1] 2

nguyenhieu
27-03-2010, 15:38
Chào các bạn!
Tôi đang phân vân chưa biết chọn lắp ELCB hay RCCB cho gia đình. Trên thị trường thấy có sản phẩn của hãng LS Hàn Quốc như:
32GRa 15-20-30A; 32GRh 15-20-30A; 32KGRa 15-20-30A
Các kí hiệu GRa, GRh và KGRh là gì và sử dụng loại nào là phù hợp.
Xin trân trọng cảm ơn.

ramborock
27-03-2010, 17:39
hai loại này như nhau bạn ơi, chỉ khac nhau về tên gọi hay nhà sản xuất thôi, ELCB là nối đất bảo vệ RCCB là chống dòng rò, cách nói khác nhau, nhung ý nghĩa về kỹ thuật là như nhau. Tuy nhiên để lắp đặt hiệu quả thì còn cả khối vấn đề cần bàn đến nữa.

minhkhoabs
12-04-2010, 16:08
Về vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau:
ELCB : earht leking circuit breaker
RCCB : Residual current cicuit breaker
Một cái là chống dòng dò
Một cái là chống giật.
Về nguyên lý chắc nghe bạn hiểu
Về giá cả thid 2 loại này khác nhau nhiều đó
ELCB sẽ đắt hơn 3 lần nếu cùng dòng bảo vệ.
Các ký hiệu bạn hỏi GRa, GRh.... là các RCCB loại có vỏ và không có vỏ ^^
Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về thiết bị LS và muôn mua hàng với giá tốt nhất tại miền bắc thì liên hệ với mình : 0985985030 minhkhoa.bs@gmail.com

Son Nguyen
26-04-2010, 17:29
RCCB: chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2 P, 4P
RCBO: chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng
ELCB: thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ( nên giá đắt hơn. Có khi bộ RCD trong ELCB còn đắt gấp hàng chục lần RCCB hay RCBO bình thường).

Mục đích chống giật được sử dụng tại độ nhậy 30mA ( thực ra vẫn giật nhẹ). Nếu dùng tốt nhất là 10mA nhưng giá rất đắt tiển và không ai nhập về VN hết.

ELCB thì thường là 100mA trở lên, có lắp vào vẫn giật như thường, hi!!! ( chủ yếu chống hỏa hoạn).
Khi bạn dùng tại gia đình thì RCCB 1P+N, hay RCBO 1P+N có độ nhạy 30mA là phù hợp nhất. Lưu ý, bạn vẫn lắp thêm MCB bảo vệ như bình thường, vì cả 2 loại này đều không có chức năng cắt ngắn mạch.

Dang Ky Hai
26-04-2010, 20:56
Chào anh Hiếu ...
Nếu muốn an toàn vì sử dụng cho gia đình tốt nhất anh nên chọn loại có độ nhậy cao và thương hiệu nổi tiếng .
Hiện nay chổ chúng tôi đang phân phối thiết bị này, theo yêu cầu của anh tôi chọn cho anh mã hàng sau:
RCD 10mA 16A Type: PFIM-16/2/001-AS
Giá khoảng 50 usd
Vậy chỉ cần phát hiện có dòng rò lớn hơn 10mA thiết bị này lập tức tác động ngay ( 10mA thực chất chỉ hơi hơi tê tê ) do Moeller-Eaton sản xuất ( một trong những thương hiệu nổi tiếng và lâu đời ) .
Đặng Kỳ Hải
Nhà phân phối các thiết bị tự động hóa Châu Âu
Hp: 090 7879 005
E-mail: dangkyhai@webdien.com

phanbadam
26-04-2010, 21:07
Chào các bạn,

Đề tài này hấp dẫn đây ...
10mA hay là 30mA hay là 100mA hay là 300mA chọn cái nào đây? Cái này mình nghĩ chúng ta phải tính chứ không phải càng nhỏ là càng tốt đâu???. Hinh như là nó tùy thuộc vào loại tải ấy (load characteristics). Hiện tại lắp đặt điện trong các tòa nhà sử dụng loại 30mA là cũng nhứt đầu lắm đấy ....hichic

Dang Ky Hai
26-04-2010, 22:03
"10mA hay là 30mA hay là 100mA hay là 300mA chọn cái nào đây? Cái này mình nghĩ chúng ta phải tính chứ không phải càng nhỏ là càng tốt đâu???. Hinh như là nó tùy thuộc vào loại tải ấy (load characteristics). Hiện tại lắp đặt điện trong các tòa nhà sử dụng loại 30mA là cũng nhứt đầu lắm đấy ....hichic"
Đúng rồi anh ah!
Dòng rò cũng còn phụ thuộc vào dòng định mức nữa đó. Tôi ví dụ ở thiết bị Moeller
Dòng rò 10mA thì dòng định mức từ 6 - 16 A ( 25 A đối với mạch điện tử ).
30 - 300mA thì dòng định mức 25 - 100A
500mA thì dòng định mức 63 - 80 A
Sử dụng phù hợp cho đúng mục đích thì mới mang lại hiệu quả cao cho thiết bị. Tôi có thể dẫn chứng như thế này .
Vừa qua vụ máy ATM bị rò điện dẫn đến chết người ... nếu ATM này mà lắp RCD có độ nhạy cao thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra, vậy trong trường hợp này dòng rò càng thấp càng tốt ...
Còn trong trường hợp khác nhiều khi chuyện dòng rò quá nhậy cũng không hay lắm, một thiết bị tải đang hoạt động tốt trong điều kiện bình thường, khi trời mưa hay bị nhiễm nước, tuy chưa đến mức nghiêm trọng lắm, nhưng do tải này được trang bị RCD loại nhạy thì lập tức trong trường hợp này nó sẽ tác động ngay vì thế phải chọn loại có dòng rò cao hơn thì mới phù hợp .
DKH

Dang Ky Hai
26-04-2010, 22:13
Tôi quên hỏi anh là " Hiện tại lắp đặt điện trong các tòa nhà sử dụng loại 30mA là cũng nhứt đầu lắm đấy ....hichic"
Anh cho tôi biết cụ thể nhé
Trang bị điện cho một ngôi nhà thì quan trọng nhất là máy mước nóng, cái này nên sử dụng loại nhạy nhất ( 10mA ), bơm nước nếu từ giếng khoan thì có thể 100mA trở lên, tủ lạnh, bàn là, máy vi tính, TV... có thể là 30mA ... còn CB tổng nên lắp loại 300mA trở lên
DKH

Son Nguyen
27-04-2010, 10:35
Bác Hải Heni lại giới thiệu sản phẩm rồi. Đây là vấn đề kỹ thuật, mà bác cứ giới thiệu, nhân đây tôi xin nói luôn, trên thị trường các loại chống giật bán chạy nhất như sau:

-LS / Schneider / Panasonic / Siemens

Eaton mua lại Moller, Moller thực ra trước đây cũng không sản xuất nổi ACB mà nhờ Siemens sản xuất. Theo tôi biết Moller cũng là sản phẩm tốt, nếu đúng là chế tạo tại Tây Âu. Còn nếu tại Đông Âu cũng không khác gì hàng từ TQ.

Chẳng lẽ tôi phải chỉ ra rằng cái "uy tín " mà bác nói không xuất hiện ở trong bất cứ gói thầu nào tại VN!!! Vấn đề là các bác thích lồng ghép việc bán hàng vào trongn tư vấn kỹ thuật.

Tính tôi thích nói thẳng, mong các bác thông cảm, tuy nhiên đã nói là nói thật.

Son Nguyen
27-04-2010, 11:23
Chào bác chủ thớt, bác Hải nói bên đ1o có nhập loại 10mA thì thật sự bác nên dùng, vì tôi biết là rất an toàn cho con người.

Tuy nhiên độ nhạy thấp, tức là giá đắt hơn, và sẽ rất nhạy cảm, c1o thể cắt liên tục. Đó cũng là lý do tại sao Điện lực không thể lắp chống giật tại cột điện cho từng nhà dân, vì hệ thống điện có thể rò rỉ và không sử dụng được do bị cắt liên tục.

Với mức giá đó hoàn toàn không đắt, nếu xuất xứ từ Tây Âu ( có ghi nơi chế tạo trên sản phẩm), ngoài Tây Âu ra, với mức giá đó là quá đắt.

Loại thông thường 30mA trên thị trường vào khoảng 300,000-600,000 VND tùy hãng ( không thể hiện chất lượng tại mức giá, vì có thể đắt do nhiều kênh thương mại, hi!).

nhockid
24-07-2010, 08:07
ELCB (Earth leakage circuit breaker) thường được gọi tên theo các thói quen khác nhau là "Rơ le bảo vệ chạm đất", aptomat “chống giật”, “cầu dao chống giật”. ELCB là loại thiết bị làm việc trên nguyên tắc phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể ngắt phía nguồn tiêu thụ nếu có sự chênh lệch giữa chúng. ELCB được dùng để bảo vệ an toàn cho lưới điện quan trọng hơn là sự an toàn của con nguời đối với các nguy cơ bị "điện giật". Vì gia đình tôi có hai đứa con trai rất nghịch ngợm, lại đang ở trong lứa tuổi dễ bị tổn thương do điện (lứa tuổi từ 1 đến 5), nên ngay từ khi chúng bắt đầu biết nghịch ngợm thì tôi phải lắp đặt các ELCB vào mạng điện gia đình. Lắp đặt thiết bị này là điều mà tôi khuyên bạn thực hiện để an toàn hơn cho con người, thiết bị và tài sản để hạn chế các rủi ro do điện lưới gây ra.


Trước tiên thì tôi cũng giải thích một chút về tại sao lại có sự “giật” khi mỗi người chạm vào điện. Rất nhiều người chỉ hiểu rằng nếu sờ vào điện lưới dân dụng thì sẽ bị giật hoặc nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không hiểu nguyên nhân gây ra sự giật này.
Khi một dòng điện với cường độ đủ lớn đi qua người thì sẽ tạo ra cảm giác bị "điện giật". Tuỳ theo từng trường hợp, lứa tuổi mà mức độ ảnh hưởng của điện đối với cơ thể con người là khác nhau nhưng nói chung là đều gây ra có hại (tất nhiên cũng có các phương pháp điều trị bằng điện, ví dụ châm cứu điện ở các dòng điện cường độ thấp) hoặc có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong.
Bảng bên phải là mức độ ảnh hưởng của dòng điện lên cơ thể con người. Cũng trong bài viết này thì tác giả đã đánh giá rằng với tham số lưới điện 50 Hz ở Việt Nam thì dòng điện truyền qua người vào khoảng 40-50 mA là đã đủ gây nguy hiểm chết người.
Dòng điện (mA)


Hiện tượng
2 ¸ 3
Ngón tay tê mạnh
5 ¸ 7
Bắp thịt co lại
8 ¸ 10
Đau, khó rời vật mang điện
20 ¸ 25
Khó thở, tay không rời được
50 ¸ 80
Thở tê liệt, tim đập mạnh
90 ¸ 100
Thở tê liệt, nếu t >3s thì tim ngừng đập
Ghi chú: Bảng theo nguồn chú thích 3

nhockid
24-07-2010, 08:07
Có hai loại dòng điện: Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều mà chúng ta thường gặp hàng ngày.

Dòng điện một chiều là dòng điện có chiều chuyển động của các điện tích theo một hướng nhất định, không thay đổi theo thời gian. Các loại pin, ắc quy là các dòng điện một chiều.
Dòng điện xoay chiều là loại dòng điện mà chúng thay đổi chiều chuyển động của các điện tích một cách liên tục theo thời gian. Ví dụ lưới điện dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 50 Hz, có nghĩa là trong một giây nó thay đổi chu kỳ 50 lần, chiều của nó đảo đi đảo lại 100 lần.


Bất kỳ một dòng điện nào cũng đều có một sự chuyển động khép kín theo một vòng tròn. Chúng không thể chạy ra khỏi cái vòng tròn đó. Ví dụ một quả pin mà ta thường thấy thì dòng điện xuất phát bên trong quả pin, chạy đến cực dương, rồi đi qua mạch tiêu thụ (bóng đèn, đài, điều khiển, điện thoại...bất kỳ cái gì dùng pin) rồi đi về cực âm, vào bên trong quả pin đó để hoàn thành một quá trình chuyển hoá thành điện năng. (Tất nhiên rằng đây là cách nói dễ hiểu chứ thực ra thì dòng điện đi trong các dây dẫn kim loại thì lại là sự chuyển dời của các điện tích (electron) và điện tích đi ra từ cực âm rồi di chuyển qua tải - về cực dương).
Đối với các loại điện được sử dụng trong dân dụng, bạn có thể nhận thấy dòng điện được xuất phát từ biến thế hạ áp ở các trạm phân phối điện, đi qua dây dẫn đến nhà bạn, qua các thiết bị điện mà bạn sử dụng rồi lại quay trở lại bằng dây dẫn thứ hai song song với nó, trở lại máy biến áp. Do tính chất xoay chiều nên nó đổi chiều liên tục.
Vậy thì có bao giờ dòng điện đi không khép kín hay không? Chưa bao giờ! Bởi vì nếu bạn có nhận ra ở một trường hợp nào đó ở trong dân dụng có dòng điện đi không theo trường hợp khép kín thì đó hoặc là các trường hợp rất đặc biệt (ví dụ như tụ điện sau quá trình tích điện được phóng điện khi có dây nối hoặc phóng thủng qua lớp điện môi, hoặc các trường hợp đặc biệt khác như sét...).
THẾ THÌ SAO LẠI BỊ ĐIỆN GIẬT?

http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/GFCI10.jpg

Ở trên bạn đã thấy rằng chỉ khi có một dòng điện chạy qua cơ thể người thì mới bị điện giật, mà dòng điện lại đi theo một mạch điện kín, như vậy thì tại sao người sờ vào một cực nào đó thì lại bị điện giật? Lúc này dòng điện chạy qua cơ thể người có tạo ra một mạch điện kín hay không? Có mâu thuẫn với điều trên không?
Bạn hãy nhìn vào hình minh hoạ bên sẽ nhận thấy rằng dòng điện được xuất phát từ nguồn đi đến thiết bị và nếu sự cách điện ở đâu đó bên trong thiết bị là không tốt thì sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện điện ở vỏ thiết bị. Khi người sử dụng sờ vào và sẽ bị giật. Điều này không cần chứng minh bởi vì nhiều người đã gặp rồi đối với các thiết bị điện bị rò rỉ điện, hoặc ngay như bạn sờ vào chiếc vỏ máy tính của bạn - tuy không giật mạnh nhưng có thể nó cũng tê tê.
Nhưng vì sao lại như thế. Đó là bởi vì hệ thống điện dân dụng luôn sử dụng một cực được nối với đất, do đó cực còn lại luôn luôn có một hiệu điện thế so với "đất", và như vậy thì dòng điện đã truyền thông qua người để xuống "đất" để tạo ra một mạch điện khép kín.
Vậy bạn có thể thấy khó hiểu đối với một số trường hợp khác thường hay không?
Có bao giờ nhìn thấy các con chim đậu trên các dây điện (không được bọc vỏ bảo vệ) hay không? Có! Ai đó đã giải thích rằng vì chân nó có sừng nên cách điện, nên nó đã không bị giật. Chưa đúng! Con chim đã không bị giật bởi vì không có dòng điện đi qua nó vì nó không tạo thành một mạch điện khép kín - bởi điện đi vào con chim rồi nó đi đâu? thế nên không có dòng điện (thực tế có một dòng rất nhỏ bởi các yếu tố khác, nhưng giải thích điều đó thì rất phức tạp nên tôi coi không có dòng điện).
Không giống như con chim, một số người thán phục một người nào đó đứng trên thang khô, ghế đẩu bằng gỗ...rồi cứ dùng tay "nối sống" điện. Người này đã biết được nguyên lý của dòng điện nên đã khéo léo thao tác với sự sờ tay vào dây điện đang có điện mà không bị giật. Nhưng bạn đừng thực hiện điều này nếu không hiểu biết - bởi có thể bạn sẽ trở thành vật dẫn điện từ tay phải sang tay trái - và nó giật đấy!!!.

nhockid
24-07-2010, 08:07
Sự hoạt động của ELCB
Ta nhận thấy rằng dòng điện đi theo một mạch kín, do đó mà khi nào đó nó bị đi nhầm về một hướng khác với mong muốn theo thiết kế thì có thể dựa vào nó để chế tạo các thiết bị chống sự giật điện.
Nhìn vào hình minh hoạ trên thì ta nhận thấy rằng sự khép kín trong mạch điện này được phân thành hai nhánh: Dòng điện từ nguồn cung cấp đi đến ổ cắm vào thiết bị và quay trở lại ổ cắm, về nguồn phát - với một dây nối đất. Một phần còn lại đi qua tay người, xuống chân và đi xuống đất.
Như vậy tuy mạch điện ở phần tổng thể là một mạch kín, nhưng tại một số điểm nào đó trên sơ đồ thì chúng không còn là mạch kín nữa: Dòng điện đi và về là không bằng nhau, chúng đã bị "thất thoát". Phần mất cân bằng này đã đi tắt xuống đất mà không theo đường dẫn về nơi chúng sinh ra theo dây dẫn.
Chính phần dòng điện đi tắt này đã đi qua các bộ phận cơ thể người để gây ra sự "giật điện". Ở trên thì ta đã biết rằng điện giật nguy hại cho sức khoẻ của con người, chúng có nguy cơ gây tử vong rất cao.
Vậy thì nếu có một thiết bị nào đó có thể phát hiện ra dòng điện chạy trong dây dẫn bị lệch nhau giữa đi và về để kịp thời ngừng cung cấp điện thì chúng có thể hạn chế được tai nạn về điện giật. Có, thiết bị đó gọi là ELCB mà tôi đã tự định nghĩa lại chúng ngay ở đầu của entry này.
Qua những gì đã trình bày ở trên thì bạn thấy ngay rằng ELCB hoạt động dựa theo sự so sánh giữa dòng điện đi và dòng điện về để phát hiện sự chênh lệch dòng điện là bao nhiêu ở phía tải - tức là phía hộ tiêu thụ của bạn. Nếu sự chênh lệch này lớn hơn một giới hạn nào đó thì chúng sẽ ngắt điện. Thế thôi - cơ bản là như vậy - bạn là một người không chuyên về điện tử, thiết bị điện v.v.. hoặc các chuyên môn nào đó để hiểu cũng giống như tôi thì bạn chỉ cần biết đến đó để đến mục dưới: Mắc chúng như thế nào trong mạng điện.
Nhưng mà khoan đã, tôi lại phải giới thiệu một chút về các tham số của nó đã chứ nhỉ. ELCB thì có nhiều loại có các tham số khác nhau để phù hợp với từng cấp độ của mạng điện, chúng có một tham số cơ bản nhất là giới hạn của dòng điện rò để ngắt cầu dao. Các thông số còn lại là cường độ dòng điện chịu đựng, mức điện áp là việc. Bạn có thể nhận thấy một số tham số của các ELCB thông dụng:


Điện áp (xoay chiều): 230V
Dòng điện rò: 30 mA
Dòng điện chịu đựng: 30A

Lấy ngay ví dụ trên thì nhận thấy rằng tham số đó có nghĩa rằng chúng được sử dụng trong một mạng điện lưới có mức điện áp 220V, tổng dòng điện tải mà bạn có thể sử dụng khoảng 30A, nếu quá mức cường độ dòng điện này thì ELCB sẽ tự ngắt - nghĩa là lúc này nó hoạt động giống như một aptomat thông thường (chính vì vậy nhiều người đã quen gọi ELCB là "aptomat chống giật" theo thói quen). Tham số về dòng điện rò 30 mA sẽ là định mức để nếu có một sự chênh lệch dòng điện là 30 mA thì ELCB sẽ ngắt điện.
Vậy thì ELCB có công dụng gì?
Trong cả phần trên hoặc phần dưới tôi đều chú trọng nói đến ELCB cho mạng điện gia đình và văn phòng nhỏ với công dụng nổi bật là nhằm tránh sự giật điện cho con người. Điều này cũng có thể làm cho bạn nghĩ rằng ELCB chỉ có một công dụng như vậy.
Không chỉ có tác dụng đối với sự an toàn của con người, nhưng không phải là như thế ELCB còn có tác dụng đề phòng hoả hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà được đổ bê tông và nghĩ rằng chúng không bao giờ bị cháy - nhưng thực tế là có các vụ cháy nhà, cháy chợ, cháy văn phòng mà chúng đều không phải xây dựng bằng vật liệu dễ cháy (chắc qua các thông tin đại chúng thì bạn cũng nhận ra điều đó).
Chập điện, rò điện cũng là một nguyên nhân gây ra cháy, hoặc chúng cũng có thể là tác nhân giúp cho đám cháy được bùng lên mạnh hơn. Ngày nay thì nguyên nhân cháy do điện có vẻ nhiều lên khi thống kê lại các vụ cháy lớn, còn các vụ cháy mang tính địa phương, gia đình do điện thì ít người thống kê nên tôi tin rằng chúng đã trở lên nhiều hơn so với các nguyên nhân khác (ví dụ: vứt tàn thuốc còn lửa, tàn lửa từ các động cơ, ...)
Khi chập điện thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với chính dây dẫn với vỏ cách nhiệt bằng nhựa, và chủ yếu là nhiệt đó sẽ tạo ra bén lửa đối với các vật xung quanh. Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm các aptomat (hoặc cầu chì bảo vệ) ngắt điện. Sự ngắt này sẽ làm cho dòng điện dân dụng sẽ không còn là tác nhân tiếp tục làm đám cháy mạnh thêm nữa.
Như vậy bạn có thể nghĩ rằng trong trường hợp chập cháy gây hoả hoạn thì chẳng cần các ELCB bởi vì các aptomat thông thường cũng đã đủ ngắt điện? Không hoàn toàn đúng, bởi vì nếu đối với các sự chập điện xảy ra với một dòng điện nhỏ hơn so với định mức của một aptomat, hoặc là trường hợp cháy các loại quạt điện, động cơ hoặc các thiết bị điện khác trong gia đình/văn phòng, chúng chỉ cần một dòng nhỏ mà vẫn gây phát nhiệt, trường hợp này thì aptomat không bảo vệ được.
Trong các trường hợp sự cố đối với các thiết bị điện gây phát nhiên, nhiều khả năng là chúng làm cháy dây dẫn được bọc cách điện, do đó sẽ xuất hiện dòng điện rò ra vỏ thiết bị, và có thể chúng được truyền xuống đất. Không chỉ thế, trong các trường hợp khác thì dòng điện có nhiều khả năng rò xuống đất và làm mất cân bằng giữa dòng điện đi và dòng điện về trong một mạng điện gia đình. Vậy là ELCB có mặt để ngắt điện.
Và ELCB có thể còn có nhiều công dụng khác nữa, nhưng mà tôi thì vẫn chú trọng về mặt bảo vệ sự an toàn của con người hơn nên không trình bày nhiều về các công dụng khác của ELCB.
Nguyên lý làm việc
Phần này thì bạn có thể không cần đọc nó, bởi vì bạn là một người bình thường thì có thể khó hiểu, nhưng nếu như bạn đã học tập ở mức độ bình thường (nhớ được khoảng 50% kiến thức được học thời trung học là hiểu. Và ở đây thì đang là phần mở ngoặc để bạn thấy rằng chính bạn phê phán sự học giả, người giả, nhưng bạn lại không nhớ đến những kiến thức ấy - mà không phải các thầy cô đã không dạy bạn - mà chỉ do bạn không học và không nhớ đến chúng mà thôi. Vậy nên hãy hướng tới những thế hệ tiếp theo học tập được đều và tốt hơn nhé!)

http://www.trunga.com/control/data/upimages/van_nang.jpg


Bạn có nhớ đến một thí nghiệm khá lý thú về một dòng điện đi xuyên qua một tờ giấy, trên tờ giấy rắc các mạt sắt nhỏ, kho gõ gõ tờ giấy để cho mạt sắt tự chuyển động thì nó sẽ sắp xếp nhau theo một hình tròn xung quay tâm dây dẫn dòng điện đi qua không nhỉ? Thí nghiệm này rất lý thú và nó làm bạn nhớ đến nó chứ? Nếu không thì cũng không sao, bởi vì tôi cũng thấy có rất nhiều người không nhớ đến nó.
Ở đây thì mỗi một dòng điện đều sinh ra xung quanh nó một từ trường, nếu như dòng điện là xoay chiều thì từ trường này sẽ biến thiên liên tục xung quanh dây dẫn đó. Đây là những hình dung thôi đấy nhé, bởi vì bạn sẽ không nhìn thấy được từ trường của chúng, từ trường vô hình mà. (Và bạn có biết rằng chính bạn cũng đang sống trong từ trường đó bởi vì trái đất chính là một nam châm khổng lồ mà cực bắc là Bắc cực, cực nam là Nam cực - chính đó đã làm cho các la bàn bằng nam châm mới có thể xoay hướng để chỉ ra phương Bắc, phương Nam).
Rồi. Nếu như ta quấn quanh một dây dẫn có dòng điện chạy qua một vòng dây khác thì trong dòng điện này sẽ xuất hiện một dòng điện. Điều này thì cũng có vẻ đúng nhưng mà chưa chính xác, bởi vì nếu như ta quấn quanh một nam châm vĩnh cửu thì cũng không sinh ra dòng điện (bởi nếu được người ta sẽ tạo ra được các loại động cơ vĩnh cửu đã làm tốn bao giấy mực thời xa xưa).
Như vậy thì thấy rằng từ trường sinh ra không biến thiên sẽ không sinh ra một dòng điện cảm ứng nếu có các vòng dây quanh nó, mà điều này thì luôn được thực tế chứng minh với bạn bởi vì không có các loại máy biến áp một chiều sử dụng cuộn dây và lõi từ.
Ứng dụng của sự xuất phát một từ trường xung quanh một dây dẫn điện có dòng điện xoay chiều chạy qua đã được người ta tạo ra các dụng cụ đo dòng điện xoay chiều mà không phải mắc nối tiếp vào mạch điện của chúng. Tôi cũng có một thiết bị như vậy, nó là chiếc kìm đo dòng (chẳng biết gọi tên nó như thế có đúng không nữa), bạn thấy đấy, nó được tôi sử dụng để đo các dòng điện để có thể tính toán công suất các thiết bị trong phạm vi gia đình mình - thực ra thì lúc đầu tiên mua nó chỉ để đo dòng điện tiêu thụ của nguồn máy tính mà tôi thường nghiên cứu về nó trong phạm vi nhận thức của mình. Ở những thiết bị đo đếm điện với dòng điện lớn hoặc có mức điện áp cao thì người ta đều đo như vậy - nó có vẻ như trái với những suy nghĩ bạn đã được học rằng muốn đo một dòng điện thì mắc một đồng hồ nối tiếp với dòng điện đó phải không?
Khi mà tôi sử dụng chiếc đồng hồ kìm đo dòng để cặp vào một cặp dân dẫn điện cho một thiết bị nào đó, tôi nhận thấy kết quả của nó bằng không - tức là không có dòng điện nào đi qua nó cả - theo như kết quả hiển thị ra ở chiếc đồng hồ. Vô lý nhỉ, ví dụ tôi sử dụng để đo dòng cho chiếc nồi cơm điện, công suất của nó không phải là nhỏ, mà sao lại không có dòng nào đi qua? Hay là chiếc đồng hồ này sai? Không. (Đôi khi chúng ta nghĩ như thế: Những thiết bị đo đếm, kiểm chứng chúng thường hoạt động tương đối chính xác, chỉ có tư duy của chúng ta sai lầm, không giải thích được nên đổ lỗi cho chúng mà thôi. Tôi đã gặp nhiều người làm kỹ thuật có tư duy như thế, khiến cho họ luôn thất bại trong công việc và phá hỏng thiết bị, hoặc yêu cầu thay thế một cách vô lý chỉ bởi vì họ tin rằng họ đúng, họ rất giỏi và họ không chịu nghe và phân tích những ý kiến phản biện lại). Trong trường hợp này thì tôi đã sai khi mà đo dòng điện xoay chiều một cách cặp đôi hai dòng điện đi ngược chiều nhau: Có nghĩa là giá trị của chúng sẽ bằng không (0). Rất đơn giải bởi vì từ trường sinh ra đã bị triệt tiêu nhau bởi hai dòng điện trái chiều được đặt song song nhau.

http://lh4.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyq65UII/AAAAAAAAAWU/wezDdfYlM9M/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/tf4z_Ls9JVpzJ3ldDNwoVA)


Bên trong một ELCB


Đến đây thì sau một hồi dài dòng để nói đến cái đồng hồ kìm đo dòng với các triết lý lồng ghép thì có lẽ rằng bạn đã nhận ra loáng thoáng về nguyên lý của ELCB: Chúng dựa trên sự đo đạc sự xuất hiện dòng điện bởi hai dây dẫn đặt song song nhau. Nếu phát hiện có sự sai lệch dòng điện giữa đi và về thì trong cuộn dây sẽ xuất hiện dòng điện, và tuỳ vào mức độ thiết đặt (hoặc số vòng dây nhiều hay ít) để chúng thiết lập kích hoạt sự ngắt cầu dao.
Có thể vẫn khó hiểu, nhưng thế này: Hai dây dẫn đặt song song nhau chứa một dòng điện chạy qua có cường độ bằng nhau và ngược chiều nhau thì từ trường của chúng sinh ra sẽ triệt tiêu nhau, và không có thiết bị nào đo được. Nếu như có các vòng dây để đo lại dòng điện của chúng thì chắc rằng ở điều kiện trên thì dòng điện đo được là bằng không. Nhưng nếu như có một dòng điện rò xuống đất thì có nghĩa là hai dòng điện này không bằng nhau. Sự chênh lệch khiến cho bên trong các vòng dây cảm ứng xuất hiện dòng điện, và chúng kích hoạt cho ELCB ngắt điện. Sự ngắt này thông qua một mạch điện nhỏ, chủ yếu chúng khuếch đại dòng điện cảm ứng lên lớn một chút và có một chút so sánh với mức chuẩn, rồi kích hoạt một aptomat thông thường để ngắt nguồn điện.
Bạn thấy không, rất đơn giản nếu như biết được nó, nhưng tôi đã cảm phục người phát hiện ra sự đơn giản này để chế tạo ra những chiếc ELCB làm cho con người được an toàn hơn với điện. Bạn cũng có thể phát hiện ra nhiều điều đơn giản như thế để cho cuộc sống loài người tốt đẹp hơn - chỉ cần chịu khó học tập, chú ý, suy luận và...xuất bản ý tưởng của mình.
Dưới đây là một số hình minh hoạ giúp bạn hình dung tốt hơn về sơ đồ nguyên lý của các ELCB


http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/DIEN/elcbdiengiat.jpg

http://www.crossy.co.uk/wiring/elcb-1.jpg Ta nhận thấy một sơ đồ đơn giản về ELCB sử dụng một lõi từ hình xuyến (thường là lõi ferít) để xuyên hai dây dẫn đi qua, phần dòng điện được lấy làm cảm ứng được quấn quanh lõi từ đó.
Ở hình này (trên) thì dây dẫn điện lại được quấn xung quay lõi từ hình xuyến một cách đều nhau (để không gây ra sự lệch từ)
http://lh6.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyzhmIJI/AAAAAAAAAWc/RWxRuPxgpsA/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A_%28cuonday%29.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/Nk7bQo843DndOkD1Lsa8-g)


Mặt sau của ELCB (tháo nắp), có thể thấy cuộn dây cảm ứng


http://www.atcadvance.com/howELCB.jpg
Hình minh hoạ phía trên là một sơ đồ đấu nối của ELCB cho một mạch điện ba pha, nguồn tiêu thụ là một động cơ. Đây chỉ là một sự minh hoạ giúp bạn hiểu rằng ELCB không chỉ đơn thuần bảo vệ chống rò điện ở các mạch điện một pha trong dân dụng, mà chúng còn sử dụng trong các mạch điện 3 pha trong công nghiệp hoặc các xưởng nhỏ


(http://minhlinh36.blogspot.com/)

nhockid
24-07-2010, 08:09
Khảo sát trước khi lắp đặt
http://lh6.ggpht.com/trminhlinh/SPwizY64OBI/AAAAAAAAAW0/r0aKuaawXFk/s400/Vo_LS_30A.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/aZtsUeTdySQc7xxjDRpjfw)

Vỏ ngoài của một ELCB của hãng LS Không phải gia đình nào cũng có thể lắp đặt được các ELCB để bảo vệ cho con người chống bị điện giật. Điều này có vẻ như vô lý nhưng chúng đã là thực tế bởi "cơ sở hạ tầng" mạng điện của gia đình bạn. Tại sao lại như vậy? Ở đây là chất lượng dây dẫn điện và cách lắp đặt chúng hiện tại trong gia đình của bạn. Nếu như chất lượng dây dẫn tốt thì chắc rằng bạn dễ dàng lắp đặt một ELCB mà không gặp phiền toái nào, nhưng nếu dây dẫn điện có vỏ chất lượng kém, sử dụng lâu năm thì sự truyền điện ra ngoài tường và các thiết bị khác để xuống đất làm cho luôn có một dòng điện không hoàn chỉnh, và như vậy thì lắp đặt ELCB sẽ luôn luôn hoạt động, mà điều đó thì bạn chỉ có đường tháo bỏ chúng.
Có rất nhiều người đã gặp phiền toái với các ELCB được trang bị, sau đó thì chúng luôn nhảy mà chẳng hiểu tại do đâu. Thường thì những người sửa chữa điện cho gia đình bạn sẽ rò rẫm nơi nào là nguyên nhân, mà nếu không được thì họ hoặc là đề nghị tháo bỏ ELCB hoặc là điều chỉnh một chút bên trong ELCB để chúng có thể chịu đựng được dòng điện lớn hơn một chút nữa. Thủ thuật này không phải là tôi tưởng tượng ra mà là nghe được trực tiếp những người sửa chữa điện nói ra khi mà tôi đang đi mua chính các ELCB và được họ (cũng đang mua thiết bị điện cho công trình của gia đình nào đó) nhiệt tình nói ra với tôi và nói với nhau. Họ đã không chỉ rõ ra cách làm, nhưng tôi có thể suy đoán ra hành động của họ dựa vào nguyên lý làm việc của ELCB (có thể là đấu tắt, có thể là cắt bớt số vòng dây cảm ứng để ELCB vẫn có thể làm vệc được, nhưng lúc này chúng đã có thông số hoạt động khác hẳn (và lớn hơn nhiều về sự so sánh các dòng lệch) so với nhãn mác của thiết bị đã ghi. Cho dù là cách nào thì hành động này cũng có thể gây ra sự nguy hiểm cho gia đình của bạn.
Vậy thì trước khi lắp đặt bạn nên khảo sát xem chúng có phù hợp với hệ thống điện của gia đình bạn hay không. Tốt nhất là mượn được một chiếc ELCB nào đó để lắp thử với chế độ không định vị chắc chắn, rồi mới tiếp tục mua và lắp đặt cố định vào hệ thống lưới điện gia đình. Cách trên không phải là tối ưu đối với kiến thức bình thường, nếu bạn thạo hơn về vật lý và có thêm một số công cụ đo đạc thì sự khảo sát bằng cách đo điện trở cách điện sẽ là cách mang tính chất kỹ thuật hơn, hợp lý hơn mà không cần phải mượn hoặc mua thử một ELCB.

Lắp đặt ELCB trong mạng điện gia đình, văn phòng

Một mạng điện gia đình (hoặc cả đối với các văn phòng) lý tưởng nhất là lắp các ELCB theo các cấp độ khác nhau theo từng mức phân nhánh của sự cung cấp điện nhằm đảm bảo phù hợp với tình trạng làm việc của chúng.

http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/testELCB1.jpg

(Hình mình hoạ: ELCB lắp đặt trong gia đình/văn phòng có màu đen ở giữa (bên trái là một aptomat). Ảnh theo ttvnol)

Với một ELCB lắp đặt tại nguồn tổng (tức là đầu vào của hệ mạng điện) thì chúng cần có tham số chịu dòng điện lớn và cường độ dòng điện lệch cao nhất. Điều này nhằm giúp cho hệ thống không bị ngắt điện toàn bộ khi một ELCB nào đó ở các nhánh dưới cũng bị ngắt do có sự dò điện: Ví dụ một thiết bị nào đó bị rò điện ra vỏ hoặc một ai đó vô tình sờ vào điện ở một nhánh nhỏ thì ở nhánh tổng ELCB sẽ cắt điện, và toàn bộ sẽ mất điện. Tất nhiên rằng sự an toàn là quan trọng nhất bởi vì sự ngắt điện có thể làm bực mình, thiệt hại, nhưng cứu được một người khỏi nguy cơ điện giật thì không có giá nào so sánh được. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, bởi vẫn có cách mắc chúng mà các nhánh con có thể ngắt ở nhánh con mà nhánh tổng không bị ngắt. Vậy thì trong trường hợp này nếu bạn chỉ lắp một ELCB tại một nhánh tổng thì có nghĩa rằng hoặc bạn quá tiết kiệm, hoặc là bạn chưa hiểu biết và nhìn rộng các vấn đề (hoặc cả hai).
Giả sử mạng điện gia đình của bạn có nhiều nhánh (ví dụ nhiều tầng trong một ngôi nhà) thì sự không hoàn hảo của hệ thống dây dẫn có thể làm cho dòng rò xuống đất tổng là lớn. Ví dụ như tầng 1 của bạn rò một ít, tầng 2 rò một ít, v.v.. và tổng lại thì dòng rò có thể vượt ngưỡng có thể gây giật đối với con người - vậy thì nếu lắp một ELCB tổng có tham số nhỏ sẽ không làm việc được - chúng luôn ngắt nguồn ngay khi được lắp vào hệ thống điện.
Một số thiết bị điện thường xuyên làm việc với khả năng gây ra dòng rò lớn. Ví dụ như các loại máy giặt luôn ẩm ướt, các loại bình nước nóng sử dụng điện với hơi nước mù mịt...đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dòng rò tổng cao. Tất nhiên là tôi viết điều này dựa trên các thiết bị chung, bởi vì các thiết bị mà nhiều người sử dụng đang dùng thường là chưa đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn (ví dụ tiêu chẩn của Châu Âu, Úc, hoặc Hoa Kỳ), chúng có khả năng rò điện cao và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng. Điều này là đương nhiên thôi khi mà chúng ta cố gắng mua những thiết bị dân dụng giá rẻ thì nhà sản xuất sẽ khó mà thiết kế chúng tuân theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt được.
Như vậy thì cách lắp ELCB trong mạch điện gia đình là như thế nào. Tốt nhất là nên lắp một ELCB tổng với một tham số lớn về tổng cường độ dòng điện chịu đựng qua nó, có dòng rò định mức cao, lắp các nhánh con các ELCB có tham số nhỏ hơn. Cách lắp này còn giúp khoanh vùng các vùng bị rò điện mà không phải lật tung tường, dò từng vị trí xem chỗ nào gây rò rỉ nữa.
Tôi lấy một ví dụ cho sự lắp đặt như thế này theo từng cấp độ nhánh khác nhau của mạng điện trong gia đình/văn phòng: ELCB tổng: 300 mA, Nhánh từng tầng: 100 mA, nhánh từng phòng 30 mA. Xin lưu ý rằng đây chỉ là ví dụ gợi ý, tuỳ theo từng gia đình/văn phòng mà sử dụng các loại ELCB khác nhau, cách thức sử dụng điện lại cần nghiên cứu, thiết đặt lại cho phù hợp.
Hãy lưu ý đến các thiết bị sử dụng điện quan trọng hoặc thiết bị an ninh: Ví dụ như nguồn nuôi cho chiếc cửa cuốn của bạn và sự điều khiển từ xa, những hệ thống báo động đột nhập, những hệ thống điều khiển hoặc tự động hoá khác trong gia đình của bạn: Nếu chúng được lắp sau một ELCB thì có khả năng là nó sẽ bi vô hiệu hoá bởi ai đó muốn chúng vô hiệu (tạo ra sự rò giả bởi đấu một dây dẫn với đất với một dây ở ngoài ngôi nhà của bạn) hoặc là chính bạn cũng khó có thể vào được ngôi nhà của mình bởi cánh cửa không hoạt động nữa do sự cố nào đó về điện trong khi bạn vắng nhà. Vậy thì cần có một dường dẫn điện riêng không qua các ELCB đối với các thiết bị đặc biệt như vậy.
Cũng lưu ý thêm một ý rất phụ rằng một số loại bình nước nóng sử dụng điện năng hiện nay đã được trang bị sẵn các ELCB bên trong, chúng có thể làm tăng giá thành nên và được quảng cáo rằng đảm bảo an toàn cho người sử dụng với sự chống rò điện thì chính là tính năng này. Nếu như một bình nước nóng nào đó chỉ có thểm tính năng chống rò điện mà bạn lại được lắp sẵn các ELCB trong mạng điện rồi thì không nhất thiết phải dùng chúng. Còn nếu gia đình bạn chưa lắp các ELCB thì nên đầu tư chúng thay cho bỏ thêm tiền cho tính năng chống rò điện của bình nước nóng.
BẢO DƯỠNG ELCB

ELCB có cần bảo dưỡng không, tôi nghĩ là không nên tháo chúng ra sờ sịt vào nó để có thể bị sai lệch thông số nếu bạn không hiểu chúng. Nhưng thực ra chúng lại cần được bảo dưỡng theo một cách khác rất đơn giản.

http://lh5.ggpht.com/trminhlinh/SPwiy3W1fEI/AAAAAAAAAWs/SEI6aFEEmNQ/s800/Panasonic_30A_type_2P2E.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/RYJBQbP5vm1obYitWrnePQ)
Từ ELCB (http://picasaweb.google.com/trminhlinh/ELCB) Tôi để ý đến chiếc ELCB mà tôi mua của một hãng tại Nhật Bản sản xuất thì tại nút test (test switch) sự hoạt động nó có ghi "Mỗi tháng test một lần". Như vậy thì khuyến cáo của nó rằng một tháng chúng ta phải giả vờ bị giật điện một lần để cho chúng hoạt động được đúng đắn. Cách này làm cho các thiết bị được thường xuyên hoạt động để tránh không làm việc quá lâu, hoặc các phần thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ khí đơn thuần quá lâu không được làm việc (ví dụ các lò xo nén quá lâu có thể gây két tại điểm nén. Sự test này định kỳ hàng tháng sẽ giúp cho chúng hoạt động với bất kỳ lúc nào xảy ra sự cố.

http://lh4.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyxaU9UI/AAAAAAAAAWk/xfvr8wN3e2s/s800/LS_30A.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/UyIgsEn67hdXmIVUNGuEhg)
Một ELCB của hãng LS, nút test có màu đỏ. Giá thành khoảng 150.000 VNĐ (Ảnh từ ELCB (http://picasaweb.google.com/trminhlinh/ELCB))
Điều này có gì đặc biệt không, khi mà một số ELCB của các hãng khác lại cũng có nút đó, nhưng lại không khuyến cáo chế độ test hàng tháng như vậy? Đó là các hãng đã không chú trọng đến sự hoạt động ổn định lâu dài? hoặc là quá tốt đến không cần phải test? Tôi không rõ lắm, nhưng khi so sánh về giá trị khi tôi mua thì chiếc ELCB của Nhật Bản có giá khoảng 550.000 VNĐ thì có sự đề nghị test, nhưng một chiếc ELCB của Hàn Quốc giá khoảng 150.000 VNĐ thì không đề nghị như vậy. Và cũng có thể ELCB của Hàn Quốc có giá vừa rẻ, vừa tốt như lời quảng cáo của người bán hàng ?! Điều này thì tôi không rõ lắm.
Thôi thì nó có tốt thật hay không thì dù không được khuyến cáo nhưng tôi vẫn cứ bấm nút test hàng tháng.

tandong1975
20-08-2010, 11:02
Cần nêu rõ dòng rò dùng cho mục đích chống giật cho con người và chống cháy. Hai cái này khác nhau. Lỡ viết chi tiết rồi thì thêm 1 tý đi.
Nếu lỡ trờ mưa tường ẩm, nó nhảy, không đóng lại được thì ở thầm luôn à. Phải có giải pháp chứ

tvdhp
26-08-2010, 21:50
mình thấy có 1 loại nữa là chỉ chống giật thôi, không cắt đc quá tải, ngắn mạch. Nếu 1 con 4pole mà lắp chỉ 3pole thì nó tác động có OK không nhỉ???

minhtuan1412
27-08-2010, 08:09
mình thấy có 1 loại nữa là chỉ chống giật thôi, không cắt đc quá tải, ngắn mạch. Nếu 1 con 4pole mà lắp chỉ 3pole thì nó tác động có OK không nhỉ???

No no không thể được, tại vì nguyên lý dòng rò là nó so sánh dòng pha với trung tính mà. Cho nên nếu tải 3Pha thì phải xài 4Pole, mà 1pha thì phải xài 2Pole

hiepga789
27-08-2010, 08:19
No no không thể được, tại vì nguyên lý dòng rò là nó so sánh dòng pha với trung tính mà. Cho nên nếu tải 3Pha thì phải xài 4Pole, mà 1pha thì phải xài 2Pole
Em đồng ý với Tuấn về câu trả lời trên.
Thêm một loại ELCB là loại ba cực xài mạng ba phase ba dây nữa(3 phase đối xứng),VD:xài cho tải là động cơ ba phase.Thằng này nó bảo vệ theo kiểu so sánh: dòng so lệch giữa phase này và hai phase kia.

apologize
31-08-2010, 17:26
ELCB=RCCB=GFCI=DISJ.
RCBO là gì ? - nó chính là MCB hay CB ( Áp tô mát ) và ELCB ( cầu dao ngắt dòng rò ) được ghép chung thành một cụm .
Viét tắt từ chữ : Residual current circuit breaker with overcurrent protection (RCBO) , tạm dịch ra tiếng Việt " Cầu dao chống dòng dò ,quá tải và ngắn mạch )
Người tiêu dùng khi nghe " Aptômát chống dòng rò " sẽ hiểu lầm là RCBO , đem về lắp và nếu xảy ra sự cố như chập mạch thì cái gọi là " Áp tô mát chống dòng rò " kia " ( không hề có chức năng Aptômát gì cả ) nó sẽ trơ ra sẽ không nhảy gì cả , do đó cháy nhà như chơi !

Bạn đừng quá tin vào các tập tiêu chuẩn VN quá ư lạc hậu đuợc soạn bởi một bộ phận kỹ sư VN thời bao cấp rất quan liêu . Nếu giở các tập TCVN này ra bạn còn thấy họ cố dịch một cách buồn cười hai chữ piston = " Quả nén " ...còn Heater ( điện trở suởi ) bị họ dịch thành " nến điện " !

MrThach
31-08-2010, 19:10
Nếu chọn ELCB thì ko nên chọn LS,kinh nghiệm thương đau chứng minh rồi

conhoc
31-08-2010, 20:16
Nếu chọn ELCB thì ko nên chọn LS,kinh nghiệm thương đau chứng minh rồi
Đâu nhất thiết phải chọn LS chứ mấy bác.
chọn hãng khác em thấy cũng hay.

Dang Ky Hai
31-08-2010, 20:22
Đâu nhất thiết phải chọn LS chứ mấy bác.
chọn hãng khác em thấy cũng hay.

Theo conhoc - đen thì Hãng gì mang lại cảm giác an toàn...Nếu là conhoc - đen thì tiêu chí nào chọn thiết bị này khi lắp cho gia đình vì dù sao thiết bị này là quan trọng nhất trong mạng điện.
Rất mong lời nhận xét hồi âm.
DKH

conhoc
31-08-2010, 20:44
Theo conhoc - đen thì Hãng gì mang lại cảm giác an toàn...Nếu là conhoc - đen thì tiêu chí nào chọn thiết bị này khi lắp cho gia đình vì dù sao thiết bị này là quan trọng nhất trong mạng điện.
Rất mong lời nhận xét hồi âm.
DKH
Kính thưa bà con!
Kính thưa anh Hải.
Hãng nào thì cũng có một thế mạnh của nó thôi,thiết bị nào thì cũng có ưu và nhược điểm.Còn vấn đề an tâm hay không an tâm thì tùy thuộc vào tâm lí người sử dụng.Bây giờ anh sử dụng đồ xịn mà hệ thống cách điện và hệ thống nối đất nhà anh dở òm thì thiết bị ấy cũng vậy mà thôi!
Theo conhoc-đen nghỉ thì trong mạng gia đình thì nên chọn thiết bị có cắt theo tính phân từng.Đầu tiên CB tổng là 100mA,các CB nhánh dùng cho ổ cắm có thể sử dụng 30mA,phòng của em bé và người già không có khả năng sử dụng điện thì 10mA,các phòng tắm như máy nước nóng thì cần có dòng rò 6mA.
Nói tóm lại là có tiền thì dùng đồ ngon,không có thì dùng đồ ít tiền hơn cũng được.
Theo tôi được biết thì hàng của LS giá rẻ nhưng chất lượng thì chưa ăn đứt được mitsu,hay SM,Schnei...:th_yoyo1::th_yoyo1:

longVN
31-08-2010, 21:22
Thường với máy nước nóng trực tiếp được trang bị thêm một cầu dao chống rò điện (ELCB) bên trong máy nhằm hạn chế sự cố chạm mát bên trong máy. Nếu người sử dụng chưa an tâm lắm với ELCB trong máy nước nóng thì có thể lắp đặt thêm một ELCB rời bên cạnh máy nước nóng.

Tuy nhiên ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (cầu dao tự động chống ngắt mạch), chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch. Còn ECLB (earth leakage circuit breaker) là thiết bị điện hỗ trợ thêm, dùng để phát hiện ra dòng điện bị rò rỉ khi chạy trong một mạch điện, nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện.

ELCB và CB

http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2008/12/2008120408490949/thiet-bi.jpg

Thiết bị ELCB (đen) và CB (trắng).

CB có mức từ 80 - 150 ngàn đồng/cái, còn ELCB thì có giá từ 250 - 550 ngàn đồng/cái. Điểm khác biệt của hai thiết bị này là trên thiết bị thường có chữ viết tắt ELCB, hoặc có thêm nút kiểm tra rò điện. Khi hoạt động, ELCB sẽ so sánh giữa dòng điện đi và dòng điện về để phát hiện sự chênh lệch dòng điện là bao nhiêu ở phía tải – ở đây là máy nước nóng. Nếu sự chênh lệch này lớn hơn một giới hạn (quy định từ 15 - 30mA) thì chúng sẽ ngắt điện. Trong khi CB chỉ có tác dụng là khi hiện tượng chạm mạch điện thì sẽ tự động nhảy để ngắt điện.
Như vậy, nếu máy nước nóng trực tiếp đã có trang bị ELCB độ nhạy rò điện 15mA thì đã an toàn, nhưng nếu người sử dụng muốn tuyệt đối hơn thì lắp đặt thêm một thiết bị ELCB kế bên máy nước nóng trực tiếp. Thường với các loại máy nước nóng trực tiếp có công suất từ 2.500 – 6.500W nên trang bị thêm một ELCB chỉ định từ 15 – 30A. Còn việc lắp thêm CB cho máy nước nóng trực tiếp chẳng có nhiều ích lợi vì CB không nhận biết rò điện.

nhockid
31-08-2010, 21:30
Mình xin giải thích với mọi người về ECLB và RCCB như sau :
- ELCB là từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker (Tức là CB cắt dòng rò)
- RCCB hay là RCB là từ viết tắt của Residual Current Circuit Breaker (Tức là “như trên cắt dòng rò”)
Sực khác nhau giữa ELCB và RCCB về cơ bản là:
1. Nguyên tắc bảo vệ của RCCB là dựa trên việc so sánh dòng điện đi và về trên dây dẫn. Nếu dòng đi và dòng về bằng nhau, tức là không có bị rò rỉ. Nếu có sự chênh lệch thì có nghĩa là đã có rò rỉ xuất hiện trong hệ thống (có thể là do bạn chạm tay vào một máy bơm nước bị chạm…). Thì RCCB sẽ cắt mạch này ra khỏi mạng điện bảo vệ con người và thiết bị.
2. ELCB là thế hệ trước đó của RCCB. Nguyên tắc làm việc của ELCB là dựa trên điện áp. Và việc ứng dụng của ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở chỗ là (ngoài dây cấp điện ra, còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Hai dây này, 1 sẽ được nối với dây tiếp địa (vậy là trong hệ thống điện 1 pha mình phải đi 3 dây), dây còn lại sẽ được nối với cọc tiếp địa chung của hệ thống). Khi máy bơm bị chạm vỏ, từ chỗ chạm vỏ đó sẽ hình thành một điện áp. Sự cố càng lớn khi điện áp càng lớn. ELCB sẽ phát hiện điện áp này và ngắt mạch trước khi hình thành 1 sự cố lớn hơn. ELCB sau này được cải tiến và biết đến với cái tên RCCB (làm việc dựa trên nguyên tắc so sánh dòng điện). Thông thường các nhà sản xuất ngày nay thường dùng RCCB và ELCB cho một loại thiết bị với cùng công dụng và nguyên tắc làm việc.
3. Thông thường, cả 2 thiết bị này ko có chức năng bảo vệ chống ngắn mạch. Nhưng có lẽ vì mục đích thương mai nên nhà sản xuất cũng chế tạo cả loại có thể chống ngắn mạch. ELCB trong công nghiệp thường được dùng là loại 3 pha. Lắp tại đầu vào của các tủ điện, ta có thể hiệu chỉnh được khả năng cắt dòng rò trên ELCB. Còn đối với RCCB, đối với gia đình, cũng được chế tạo với khả năng cắt ngắn mạch

Dưới đây là một số hình minh hoạ giúp bạn hình dung tốt hơn về sơ đồ nguyên lý của các ELCB

http://data.webdien.com/photo/up/aef7502351bf18d98f0782618d07e346.jpg

Ta nhận thấy một sơ đồ đơn giản về ELCB sử dụng một lõi từ hình xuyến (thường là lõi ferít) để xuyên hai dây dẫn đi qua, phần dòng điện được lấy làm cảm ứng được quấn quanh lõi từ đó.Ở hình này thì dây dẫn điện lại được quấn xung quay lõi từ hình xuyến một cách đều nhau (để không gây ra sự lệch từ).

http://data.webdien.com/photo/up/ca2de2892e8b9a6c75bafc1e362e64fb.jpg

sơ đồ đấu nối của ELCB cho một mạch điện ba pha, nguồn tiêu thụ là một động cơ. Đây chỉ là một sự minh hoạ giúp bạn hiểu rằng ELCB không chỉ đơn thuần bảo vệ chống rò điện ở các mạch điện một pha trong dân dụng, mà chúng còn sử dụng trong các mạch điện 3 pha trong công nghiệp hoặc các xưởng nhỏ.

sơ đồ đấu nối của ELCB cho một mạch điện ba pha, nguồn tiêu thụ là một động cơ. Đây chỉ là một sự minh hoạ giúp bạn hiểu rằng ELCB không chỉ đơn thuần bảo vệ chống rò điện ở các mạch điện một pha trong dân dụng, mà chúng còn sử dụng trong các mạch điện 3 pha trong công nghiệp hoặc các xưởng nhỏ.

mccb87
07-09-2010, 19:58
ừ bạn ơi muốn an toàn thì cả 2 đều ok.Nhưng khi chọn ELCB thì tiện nhất vì nó kết hợp MCB+RCCB (bảo vệ quá tải,chạm đất)

eocr
07-09-2010, 21:01
+ Cần phải nói rõ thế này cho mọi người đọc để hiểu: cb chống giật không có nghĩa là mua về lắp là nó không bị giật. Điện vẫn giật nếu như tự sờ vào nguồn điện nhưng không chết người nếu chọn lựa đúng. Nếu muốn không bị giật thì ghé AST mua cái ổn áp chống giật của Đại ca Thắng ( tui không làm cho AST nhé). AST có chơi cái ổn áp rờ tay vào 2 lỗ ổ cắm cũng không bị giật không bị nổ. Có kiểm chứng rồi nhưng độ ổn định ra sao thì tui chưa thấy chứng nhận.
+ Rất nhiều người khi mua ELCB hay RCCB hỏi mua cái này rồi thử làm sao : ông bán thì thử cho tay vào xem có bị giật không ( bó tay ). Giống như Mr Hải nói 10mA chỉ tê tê thôi ( ka ka, a dám sờ thử không ????).

+ Phải nói thế này mới đúng : CB ngăn ngừa điện giật (nếu dùng đúng) thì mới đúng cái tên hay phải nói là CB chống rò điện (nhưng chả biết giáo sư nào dịch là CB chống giật nên giờ mới khổ thế).
+Về nguyên tắc hoạt động thì có bác đã giải thích bằng hình ảnh rất rõ rồi nhưng dân không chuyên chả hiểu là gì cả. Em chỉ nói thêm thế này :

Làm sao chọn cho đúng ELCB ( xin lỗi các bác chứ chất lượng cao cách mấy mà sài sai cũng chết như thường).

- Về nguyên tắc, mạch điện nào cũng sinh ra dòng rò (trừ trên lý thuyết tuyệt đối để tính toán). Vấn đề là dòng rò hiện tại là bao nhiêu.
VD : nhà có 2 cái bóng đèn, mỗi cái có rò nhỏ hơn 2mA và có điện trở cách điện là R1, R2.
Nếu bác chọn cái ELCB là 10mA thì nó sẽ nhảy suốt. vì dòng tổng không phải là lấy dòng của hai cái đó cộng lại.

mưa cũng nhảy, ẩm ẩm cũng nhảy. Do vậy bác phải chọn lớn hơn để nó không nhảy nhưng không quá lớn. vậy thế nào là vừa: dòng điện có thể gây nguy hiểm cho con người nằm phải lớn hơn 5mA. Nhỏ hơn con người có thể tự thoát ra được.

À còn phải nói 1 câu quan trọng : ELCB chẳng có mục đích chống giật theo kiểu con người tự chạm vào nguồn điện đâu nhé. Nó mang ý nghĩa chống giật là vì tính ngăn ngừa của nó thôi. Nên đừng có định rờ vào nguồn điện dù đã gắn ELCB 10mA bác nhé.

Tính ngăn ngừa của nó là thế này: nếu bác mới lắp 1 cái máy nước nóng, bác sẽ cẩn thận kiểm tra xem có rò điện ra vỏ không bằng bút thử điện, sau đó đóng điện lên sài thử rồi rờ thử 1 cách chủ động xem có bị giật không. Nếu không thì từ đó bác yên tâm sài ( chẳng lẽ mỗi lần đi tắm phải mang bút ra thử) bây giờ trong quá trình sử dụng nó bị rò thì sao, đây chính là chức năng chính của ELCB. Ngay khi nó bị rò điện thì ELCB sẽ ngắt và bác sẽ không đóng điện lại được để sài hay rờ vào thiết bị. nếu cố tình đóng lại để sài thì giật chết ráng chịu. Do vậy, để ELCB hoạt động hiệu quả thì máy nước nóng phải được nối đất tốt ( nếu không thì hên xui). Tương tự cho các thể loại thiết bị khác.

Phù mệt quá. có ai thank mình cái không.

Hình như bài này mình viết có được đăng trên báo SGGP thì phải mà nó lại cắt cái phần quan trọng nên ai đọc cũng hiểu nhầm làm mình bị 1 vị giáo sư gì đó ngoai hà nội gửi email chửi quá trời.
Phù lại mệt quá.

eocr
08-09-2010, 11:15
viết cả cái bài dài ngoàng mà không ai thèm đọc mới đau chứ

combui_viahe
08-09-2010, 11:45
viết cả cái bài dài ngoàng mà không ai thèm đọc mới đau chứ

bài của bác và bác Hải viết chung chung quá, đọc mệt mà cũng ko thấy đúc kết được. muốn chọn ELCB hay RCCB thì lấy cuốn sách thiêt kế điện theo tiêu chuẩn IEC của Phan Thi Thanh Bình ra mà đọc, trong đó có một chương chỉ rất rõ về chọn ELCB và cách lắp đặt, nguyên tắt chọn.
chứ bác mà mắc cái 10mA như bác Hải ngay Cb tổng thì bác phải cộng thêm 1 miếng băng keo dán cái cần gạt đó lại hoặc thuê 1 NV đứng đó chờ gạt Cb lên, chứ để vậy mất điện hoài chủ đầu tư cứ kêu đi bảo trì suốt.

Dang Ky Hai
08-09-2010, 12:36
bài của bác và bác Hải viết chung chung quá, đọc mệt mà cũng ko thấy đúc kết được. muốn chọn ELCB hay RCCB thì lấy cuốn sách thiêt kế điện theo tiêu chuẩn IEC của Phan Thi Thanh Bình ra mà đọc, trong đó có một chương chỉ rất rõ về chọn ELCB và cách lắp đặt, nguyên tắt chọn.
chứ bác mà mắc cái 10mA như bác Hải ngay Cb tổng thì bác phải cộng thêm 1 miếng băng keo dán cái cần gạt đó lại hoặc thuê 1 NV đứng đó chờ gạt Cb lên, chứ để vậy mất điện hoài chủ đầu tư cứ kêu đi bảo trì suốt.

Việc lắp 10mA hay bao nhiêu đi nữa cũng không liên can gì đến hệ thống...Vấn đế ở topic này là chỉ hỏi thông số nào thì cho người sử dụng cảm thấy an toàn...nên Hải mới đưa ra độ nhạy 10mA...Cũng giống bên máy ảnh thôi..muốn có ảnh đẹp, phóng to không bị vỡ thì phải chọn 10 chấm trở lên thôi...chứ dưới đó làm sao đạt được...
Việc gì cũng đều thể hiện trong catalogue của NSX rồi. Nên sẽ không nhắc nữa. Mà quan trọng nếu lắp đặt loại 10mA mà CB nhảy hoài thì làm ơn coi lại cái cách lắp đặt dây và thiết bị của mình có đạt KT chưa chứ không thể nói vậy được, nói vậy có khác nào NSX đưa ra thông số KT 10mA là sai, là phi thực tế...
Và nếu xảy ra như thế thì thiết bị đã làm đúng chức năng của nó. Hải ví dụ luôn là lúc trước nhà có đi điện âm, có hộp đấu dây...nhưng mỗi lần mưa thì CB tổng nhảy liên tục ( CB tổng có chức năng chống rò và do Đức sx ) khó chịu lắm chứ, tìm hoài mà có ra nguyên nhân đâu...mãi sau này mới biết là mối nằm đầy trong hộp đấu dây, hic thì đúng là CB nhảy thôi, không nhảy mới lo.
DKH

nhockid
08-09-2010, 15:05
theo em thấy thì thường chúng ta chọn loại 30mA là vừa rồi

Đầu Trâu Mặt Ngựa
08-09-2010, 16:18
Cãi nhau hay lắm! ĐKH và Cơm bụi cố lên! Đầu Trâu ta cũng rất thích cái vụ này đây! Cãi nhau cho ra ngô ra khoai để ta còn nhấm nháp chứ!

nhockid
08-09-2010, 22:11
vậy em hỏi các bác , nếu các bác đi tư vấn cho khách hàng thì các bác tư vấn 10mA , 20mA , 30mA hay 50mA ,...

trong trường hợp nào thì bác xài cái loại 10mA và trường hợp nào xài 50mA

nói vậy chứ cũng quan trọng lắm , chứ cứ đè 10mA mà quất thì có mang họa , nó nhảy khí thế luôn , hic , em gà lắm , mà đọc vào bài viết tư vấn của bác Hải chắc tối hết ngủ vì cái ELCB nó nhảy lambada luôn , hehe

Dang Ky Hai
09-09-2010, 06:19
Dòng rò cũng còn phụ thuộc vào dòng định mức nữa đó. Tôi ví dụ ở thiết bị Moeller
Dòng rò 10mA thì dòng định mức từ 6 - 16 A ( 25 A đối với mạch điện tử ).
30 - 300mA thì dòng định mức 25 - 100A
500mA thì dòng định mức 63 - 80 A
Sử dụng phù hợp cho đúng mục đích thì mới mang lại hiệu quả cao cho thiết bị. Tôi có thể dẫn chứng như thế này .
Vừa qua vụ máy ATM bị rò điện dẫn đến chết người ... nếu ATM này mà lắp RCD có độ nhạy cao thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra, vậy trong trường hợp này dòng rò càng thấp càng tốt ...
Còn trong trường hợp khác nhiều khi chuyện dòng rò quá nhậy cũng không hay lắm, một thiết bị tải đang hoạt động tốt trong điều kiện bình thường, khi trời mưa hay bị nhiễm nước, tuy chưa đến mức nghiêm trọng lắm, nhưng do tải này được trang bị RCD loại nhạy thì lập tức trong trường hợp này nó sẽ tác động ngay vì thế phải chọn loại có dòng rò cao hơn thì mới phù hợp .

KId ới đọc phần trên đi vì đã pót rồi mà.
Chúng ta luôn nhớ rằng là đang nói về thiết bị phòng chống dòng điện rò ...nhằm bảo vệ an toàn cho con người và cho hệ thống chứ không phải lắp cái này là chúng ta rờ thỏi mái hay mang lại phiền phức cho người sử dụng.
Lần nữa nhấn mạnh rằng nếu CB chống dòng rò liên tục nhảy thì hãy xem lại hệ thống điện của mình chứ không vì lý do bị làm phiền mà đem băng keo băng lại hay mướn người canh, nếu làm vậy thì vứt bà cái RCD đó đi và thay thế mấy cái 25K áh đảm bảo hết phiền...
Có những chổ mà khi xảy ra rò con người khó có sự chống đỡ hay mức độ rủi ro cao thì nên lắp 10mA như phòng tắm, bồn tắm...nhà có trẻ em ...
Còn chổ khác thì có thể cao hơn.
Lần nữa nhấn tiếp là chẳng có nhà sản xuất nào muốn cho sản phẩm mình làm ra mà bị rò cả nhưng làm sao đảm bảo hết được, cũng như trong quá trình lắp đặt khó tránh khỏi các sự cố vì thế nên mới có chuyện chế ra thiết bị bảo vệ.
Anh em cũng nên nhớ nhiều tai nạn điện chết hay thương tật đâu phải do điện mà là do điện giật té xuống gãy giò, chết...hic.
Thôi pót cái lần này là lần cuối, mạng ai người đó lo muốn chơi dòng rò bao nhiêu tùy...
DKH

nhockid
09-09-2010, 07:42
Thôi pót cái lần này là lần cuối, mạng ai người đó lo muốn chơi dòng rò bao nhiêu tùy...
DKH

anh Hải chạnh lòng à , thế anh tư vấn giúp em chọn dòng rò với

Dang Ky Hai
09-09-2010, 08:27
anh Hải chạnh lòng à , thế anh tư vấn giúp em chọn dòng rò với

Chạnh lòng đâu mà chạnh !
Tại thấy cái việc bé như rứa mà lắm thông tin.
Việc các bài của Hải tui chắc các bác biết là hàm lượng lý thuyết rất thấp vì bản thân người viết chỉ còn 1% thôi nên không thể "khoe". Thật lòng mà nói Hải tui chỉ có dùng cái định luật Ôm với cái mỏ mà kiếm tiền thiên hạ mấy năm nay thôi ...vì thế nội dung Hải muốn nói không phải là "chung chung" mà đó là những gì đã kinh qua và đúc kết. Với lại WD mình đã cô nhóc là sư phạm rồi với một số bác khác nữa như QT, Ledung... Nên thiết nghĩ không việc gì phải đưa tất tật lý thuyết vào mà chứng minh - làm vậy nhức đầu lắm.
Trở lại lần nữa ( lần nữa hoài ) là lần này cụ thể luôn.
Trong nhà nếu đi thi công đúng kỹ thuật và sử dụng đúng thiết bị thì nên dùng CB tổng có chức năng chống rò là 300 - 500mA, sau đó phân từng phòng và bảo vệ cụ thể hơn như đối với thiết bị mà con hay vợ sử dụng là bàn là, máy xay, tủ lạnh ... thì nên dùng 100mA. Đặt biệt là trong tolet tốt nhất cứ là 10mA...
Khi sử dụng nên chọn cùng một hãng vì là thiết bị quan trọng bảo vệ con người cho nên cần phải chọn hàng có chất lượng...Với lại chi phí bỏ ra ban đầu thiết nghĩ không nhiều đâu so với chuyện đáng tiếc nào đó nếu xảy ra.
Vì đi nhiều nơi đến các nhà máy khác kể cả nhà máy mình làm chẳng bao giờ Hải thấy họ sử dụng RCD nên giờ chẳng biết nói là bao nhiêu mA cho đúng. Nhưng trong nhiều trường hợp vẫn chấp nhận vận hành có dòng rò vậy nên dùng 500mA đi he...
Thực tế là có lần trời mưa nhà cũ của tôi rờ vào tường bị giật đấy các bác, nhưng lúc đó còn nhỏ nên chưa biết lắp RCD đâu...nghĩ lại nếu là con mình thì lỡ có bị gì thì tội lắm.
Kid ơi tha cho anh he.
DKH

phanbadam
09-09-2010, 16:06
KAKA, Cảm ơn tất cả mọi người, thế là đã rõ ELCB và RCCB. Cái này mình thấy khó là chỗ người lắp đặt. Thiết bị ghi thông số trên nhãn là quá rõ 10mA, 30mA, 300mA ...nó không có tội gì cả. Nhưng khi lắp rò lên cao quá mà vẫn không nhảy hoặc thiết bị nhạy quá hệ thống phải set lại ...quá tốn thời gian và tiền của. NHiều khi lại "cải lùi" chứ không phải "cải tiến" ấy .....cứu vzới

tam11180
29-10-2010, 21:32
anh ơi, nhà em là đại lí ga nên đang muốn gắn thiết bị bảo vệ (chống rò, chống giật, chống quá tải) mà em chưa biết trứoc khi đi mua thì nên cần thông số gì để lựa chọn (nhà em chỉ có 1 máy giặc, 1 tủ lạnh, cùng với các thiết bị công suất nhỏ chuyên dụng khác...). xin nhờ anh tư vấn giúp ! thank anh nhiều !

caovanhuong
29-10-2010, 21:40
anh ơi, nhà em là đại lí ga nên đang muốn gắn thiết bị bảo vệ (chống rò, chống giật, chống quá tải) mà em chưa biết trứoc khi đi mua thì nên cần thông số gì để lựa chọn (nhà em chỉ có 1 máy giặc, 1 tủ lạnh, cùng với các thiết bị công suất nhỏ chuyên dụng khác...). xin nhờ anh tư vấn giúp ! thank anh nhiều !
chẳng cần tính toán chi cho mệt. điện lực bình thường nó ráp cho mình cái CB C32, thì mình cũng theo đó mà mua cái ELCB C32, dòng rò 30mA là ok (nhớ mua đồ xịn chứ hàng đều thò vào giựt tới chết mà không ngắt đâu, có ngắt thì cũng đang ngáp rồi)

tam11180
29-10-2010, 22:32
tức là trong trừong hợp của em nêu ở tren thì mình chỉ cần yêu cầu họ bán cái ELCB dòng rò 30mA là đựoc hả anh ? nhưng em thấy cũng có nhiều bài viết nói là nên mua cái 15mA tốt hơn cho việc chống cháy nổ phải không anh ? vì nhà em là đại lí ga đó anh , xin đựoc tư vấn ! em xin cảm ơn .

nhockid
29-10-2010, 22:57
theo mình nên xài 30mA , đừng ham hố xài 15mA làm gì

Dang Ky Hai
30-10-2010, 09:06
tức là trong trừong hợp của em nêu ở tren thì mình chỉ cần yêu cầu họ bán cái ELCB dòng rò 30mA là đựoc hả anh ? nhưng em thấy cũng có nhiều bài viết nói là nên mua cái 15mA tốt hơn cho việc chống cháy nổ phải không anh ? vì nhà em là đại lí ga đó anh , xin đựoc tư vấn ! em xin cảm ơn .

Xin dông dài vòng vo một tí nhé !
Cái đề tài dòng rò này cũng thấy rất nhiều bác quan tâm (những người chưa biết hoặc mới biết ) nên lâu lâu thấy hỏi hoài, chắc khi nào đó Mod nên gộp lại thành một mối...
Chủ đề này Hải đã post rồi - quan điểm đã rõ ràng rồi mà sao vẫn có bác cứ còn mập mờ (đó là Nhockid lúc nào cũng đòi 30mA cho nó "lành"). Hôm này tui "quất" tiếp là vì có bác lo lắng vì nhà mình là đại lý phân phối Gas...
Vâng thưa các bác là Gas là thuộc nhóm Sp dễ cháy - nổ nên cần phải có phương án phòng chống...nhưng tôi thấy các đại lý Gas có tôn trọng điều này đâu. Trở lại vấn đề chính của câu hỏi trên là: nếu bác có trang bị CB chống dòng rò thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả...không phải cứ có CB chống rò là nhà bác sẽ không bị cháy nổ.
Việc phòng chống cháy nổ là cả một quá trình từ cơ sở hạ tầng đến ý thức của người sử dụng...Vì vậy có mấy ý sau:

1- Hệ thống điện trong nhà phải tuyệt đối đúng qui trình quy định của ngành điện, không được nhờ "Nhện" mắc điện.
2- Trang thiết bị vật tư phải đạt tiêu chuẩn (Nếu đạt chuẩn ATEX - chống cháy nổ thì quá tốt ). Phải thi công đúng quy cách cho các khu vực chứa bình Gas.

Cụ thể:
Dây điện phải tính đúng và đủ, có ống luồn, có hộp gen bảo vệ, hạn chế mối nối nếu không thể thì ngay chổ này phải có hộp đấu nối dây đạt chuẩn ATEX.
MCCB, MCB cũng Ổ và phích cắm cũng vậy thôi...
Tóm lại mục đích chúng ta là làm cho hệ thống có độ an toàn cao và đáng tin cậy trong khi vận hành. Tránh cái tình trạng bị phóng điện, gậy chạm chập...từ đó sinh ra tia lửa nếu trong môi trường có hơi Gas thì lập tức sẽ có chuyện cháy nổ thôi-hậu quả chắc khỏi bàn.

Nảy giờ dông dài vậy cũng chỉ muốn nói cho bác biết là dòng rò 10mA hay 30mA hay bao nhiêu đi nữa thì còn phải phụ thuộc vào vấn đề khác nữa đó là phụ tải, tính chất phụ tải cũng như khu vực cần bảo vệ. CB chống dòng rò cũng chỉ là 1 thành viên trong hệ thống bảo vệ thôi. Chúng ta phải đồng bộ hết chứ đừng nghĩ rằng có nó là ta ngủ yên.
DKH

langtu_spk
01-11-2010, 23:37
Theo mình thì nên chọn RCCB kết hợp với CB bảo vệ ngắn mạch,như vậy sẽ tiết kiện hơn.CB thì đặt trước RCCB,nếu như chỉ chọn RCCB không thôi thì không bảo vệ được ngắn mạch
+++---o0o---+++
trong catolog của nhà sản xuất RCCB cũng khuyến cáo ta nên dùng như vậy.RCCB của PANASONIC thì khoảng 300-400 gì đó,còn CB thì vài chục à

thanhpromano
02-11-2010, 06:59
của bạn đây nè
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=e5f0081481f58ee5397fa493059f8377

nhockid
02-11-2010, 07:50
của bạn đây nè
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=e5f0081481f58ee5397fa493059f8377


Đúng như tên gọi ELCB, đây là loại CB phát hiện dòng rò qua dây đất. Nên muốn ELCB hoạt đông hiệu quả thì các thiết bị điện phải có dây nối từ vỏ phần kim loại với dây đất. Khi thiết bị bị rò rỉ điện, tức là có một dòng điện có cường độ x nào đó chạy từ vỏ thiết bị qua dây đất xuống đất.

Nếu không có dây đất, người sử dụng chạm vào thiết bị, dòng rò này sẽ truyền qua người và đi xuống đất (nếu người không được cách điện) và người sẽ bị điện giật. Mức độ điện giật tuỳ thuộc vào dòng rò này lớn hay nhỏ.

Nếu thiết bị có dây nối đất, dòng rò sẽ qua dây nối đất truyến xuống đất, người chạm vào thiết bị sẽ không bị điện giật, hoặc bị giật rất nhẹ.

Khi người ta thiết kế mạch điện có dây đất, điện trở của dây đất đo đựơc phải rất nhỏ. Vào khoảng 0,5 Ôm hay nhỏ hơn nữa. Tôi đã từng đo điện trở dây đất có trị số = 0,03om.

Nhưng vấn đề an toàn điện được đặt lên hàng đầu, nên khi thiết bị bị rò rỉ điện, như vậy là thiết bị đó có vấn đề về điện. Ta phải kiểm tra, sửa chữa. Và muốn biết thiết bị nào bị ro rỉ điện ta đã có ELCB.

ELCB đúng nghĩa là dụng cụ phát hiện dòng rò của thiết bị điện chứ không phải là dụng cụ chống điện giật như mọi người vẫn tưởng. Nó có tác dụng phát hiện và ngăn ngừa điện giật cho người sử dụng thiết bị điện. Nhưng khi lắp ELCB, các bạn cũng đừng có quá tin tưởng vào nó. Nhà sản xuất luôn khuyên khách hàng nên test mỗi tháng một lần bằng một nút nhấn test có trên ELCB.

Khi ELCB không hoạt động, bạn phải thay mới ngay. Vì người sử dụng cứ ngĩ rằng có ELCB nên chủ quan không để ý, khi thiết bị điện hư hỏng, họ tiếp xúc với nó càng làm tăng nguy cơ bị điện giật lên rất nhiều và sẽ rất nguy hiểm.

Còn nhà ở cao tầng hay chung cư mới xây dựng sau này, tôi ngĩ họ sẽ thiết kế mạch điện phải có dây đất. bạn hãy ra tủ điện chính của tầng xem có dây đất hay không.

Bình nước nóng trực tiếp hay gián tiếp đều phải có ELCB và mạch điện phải có dây đất. Trong bình nước nóng trực tiếp hiện nay, người ta có lắp ELCB bên trong, nhưng vẫn phải có dây đất cho bình để sử dụng được an toàn.


mình quote lại cái file mà bạn thanhpromano gửi lên diễn đàn

nhockid
01-01-2011, 00:32
tình cờ ngồi đọc , nghiên cứu , nghiền ngẫm các hệ thống nối đất , tiếp địa ... nên có 1 câu hỏi đặt ra cho các bạn

vì sao thường RCD người ta lại chọn là 30mA , trong khi vẫn có các loại RCD 15mA và 10mA

mình thấy trên diễn đàn có các bạn từng tranh cãi cái vụ RCD 10mA và 30mA , giờ đặt lại câu hỏi này xem bạn nào biết lý do không , mình thì thấy chuyện này rất bình thường vi co ly do de nguoi ta sản xuất ra đúng không

sang.elec
01-01-2011, 09:42
Để sản xuất RCD "phát hiện" dòng rò càng thấp(độ nhạy cao) thì công nghệ chắc sẽ phức tạp hơn và giá thì đội lên cao hơn. 30mA(50Hz) trong giáo trình an toàn điện có nói qua là mức điện giật mà con người "vẫn còn chịu đc". Nên để ở cái mức đó để cân đối giữa an toàn và giá cả(Cái này là đoán thôi :2:).

PS: Mà RCD giới hạn đâu chỉ có đến 30mA. Tùy vào mục đích sử dụng chứ:
-Bảo vệ tiếp xúc trực tiếp(loại này có độ nhạy cao): 6 - 10 - 15 - 30 mA.
-Bảo vệ dùng cho phòng cháy chữa cháy(Độ nhạy trung bình): 100-300 - 500-1000 mA
-Bảo vệ máy(độ nhạy thấp): 3 - 10-30 A

vuproject
04-01-2011, 20:14
quá đúng rồi còn gì,chuẩn không cần chỉnh

Dang Ky Hai
04-01-2011, 21:43
Rất đơn giản !
Chỉ là dựa trên cơ sở dòng điện qua cơ thể người bao nhiêu là " tiêu " nên đưa ra mức đó...30mA là an toàn.
Vả lại vẫn có loại 500mA lận cón 1000mA thì chưa gặp.
Chú ý một chi tiết nữa là thông số dòng rò có phụ thuộc vào dòng định mức nữa đấy.
DKH

tronghuan
04-01-2011, 22:21
Các bác nói sao ấy chứ mình thấy không chuẩn lắm. Dòng điện qua người mà vẫn được xem là an toàn là 10mA. An toàn ở đây là vẩn còn có thể chủ động tách ra khỏi nguồn điện chứ không phải theo kiểu "cứ giật đi, tớ chấp đấy". Tại sao vậy? Vì điện trở của người sẽ giảm dần trong quá trình bị giật và sẽ giảm nhanh nếu bị trầy da trong quá trình bị giật.

missyou42
05-01-2011, 20:07
Để sản xuất RCD "phát hiện" dòng rò càng thấp(độ nhạy cao) thì công nghệ chắc sẽ phức tạp hơn và giá thì đội lên cao hơn. 30mA(50Hz) trong giáo trình an toàn điện có nói qua là mức điện giật mà con người "vẫn còn chịu đc". Nên để ở cái mức đó để cân đối giữa an toàn và giá cả(Cái này là đoán thôi :2:).

PS: Mà RCD giới hạn đâu chỉ có đến 30mA. Tùy vào mục đích sử dụng chứ:
-Bảo vệ tiếp xúc trực tiếp(loại này có độ nhạy cao): 6 - 10 - 15 - 30 mA.
-Bảo vệ dùng cho phòng cháy chữa cháy(Độ nhạy trung bình): 100-300 - 500-1000 mA
-Bảo vệ máy(độ nhạy thấp): 3 - 10-30 A

dòng 30mA chạy hết qua người chắc die ( người có điện trở nhỏ như tui thì die là cái chắc trong vòng vài giây)

sang.elec
05-01-2011, 20:50
Các bác nói sao ấy chứ mình thấy không chuẩn lắm. Dòng điện qua người mà vẫn được xem là an toàn là 10mA. An toàn ở đây là vẩn còn có thể chủ động tách ra khỏi nguồn điện chứ không phải theo kiểu "cứ giật đi, tớ chấp đấy". Tại sao vậy? Vì điện trở của người sẽ giảm dần trong quá trình bị giật và sẽ giảm nhanh nếu bị trầy da trong quá trình bị giật.

Để giật đến mức cơ thể giảm điện trở thì RCD để làm cảnh ư?

cuongaz
12-01-2011, 21:39
Mọi người đã trình bày ý kiến của mình rồi xin bạn có biết ý kiến của riêng bạn. theo mình nghĩ có thể là do thói quen ,thường sử dụng.

dailevan
18-01-2011, 15:56
tình cờ ngồi đọc , nghiên cứu , nghiền ngẫm các hệ thống nối đất , tiếp địa ... nên có 1 câu hỏi đặt ra cho các bạn

vì sao thường RCD người ta lại chọn là 30mA , trong khi vẫn có các loại RCD 15mA và 10mA

mình thấy trên diễn đàn có các bạn từng tranh cãi cái vụ RCD 10mA và 30mA , giờ đặt lại câu hỏi này xem bạn nào biết lý do không , mình thì thấy chuyện này rất bình thường vi co ly do de nguoi ta sản xuất ra đúng không

Chọn 30mA la do ngưỡng tối đa mà con người có thể chịu được, nếu qua 30mA thì toi rồi. (sách An toàn điện nói thế) Hehe:yoyo70:

dailevan
18-01-2011, 16:07
Chào các bạn,

Đề tài này hấp dẫn đây ...
10mA hay là 30mA hay là 100mA hay là 300mA chọn cái nào đây? Cái này mình nghĩ chúng ta phải tính chứ không phải càng nhỏ là càng tốt đâu???. Hinh như là nó tùy thuộc vào loại tải ấy (load characteristics). Hiện tại lắp đặt điện trong các tòa nhà sử dụng loại 30mA là cũng nhứt đầu lắm đấy ....hichic

10 hay 30 hay 100. nhưng càng nhỏ càng mắc tiền nếu cùng loại tải

CONGTHANH94
22-02-2011, 16:53
Mình thấy trong đây có nói đến dòng rò nè:
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=5c49b1b53d39d189cd6285965ddc39c6

tuan_anh_hai
14-03-2011, 20:02
Moi tham gia vao dien dang minh xin gop y mot ti, co ong ban noi cu xin dong ro 30mA la chac, theo toi nghi ban sai lam rui, neu nha ban thiet bi dien ma khong ro voi dong do thi ban chet chac, chi co 15 mA tro xuong la an toan thoi. con chon dong ro nao tuy thuoc vao nha ban co ro khong. Tui co phuong an nay, dau tien ban phai thu dong ro 15mA, neu khong nhay thi cu xai ok. Neu 15mA ma nhay thi ban xai 30mA. Tien bac khong quan trong ma an toan tinh mang moi quan trong hon. Theo phuong phap cua minh thi chac khoi ban cai rui, hehe. Minh dang tim do ro 15mA dong dien 30A hang Chau Au hoac My ma van chua tim ra hic. Vi minh di theo phuong phap tach nhanh chac an nhat, ro cho nao thi cung biet a. Voi lai nha co tre con can sai loai 15mA. Hic


Longvn viết:
Chú ý: Viết Tiếng Việt có dấu, nha các bạn.

Viết tiếng Việt có dấu là quy định của diễn đàn, Ban Quản Trị diễn đàn đã có nhắc nhở nhiều, các thành viên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ quy định này của BQT. Tuy nhiên, vẫn còn rãi rác một vài thành viên chưa quan tâm, chưa chấp hành.

Nay Longvn rà soát lại các toppic cũ để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động chung đến toàn thể các member.

Thời gian tới, các bài viết vi phạm quy định viết Tiếng Việt có dấu trong box Longvn quản lý, Longvn sẽ dell mà không báo trước, bất kể nội dung là gì. Mong các bạn hiểu, thông cảm, và cùng góp phần “vì tiếng Việt trong sáng”.
Trân trọng!

trungtran_88py
18-03-2011, 10:33
Chuẩn bị bảo vệ luận văn tốt nghiệp nên em có vài ý kiến xin các sư huynh chỉ giáo:
- Trong luận văn e chọn tất cả CB là ELCB(bời vì em dùng sơ đồ nối đất TT). Vì thế nên giáo viên phản biện có đặt cho em một câu hỏi như sau: Các CB lắp đặt có khả năng cắt được ngắn mạch 3 pha hay không? Giải thích?
- Xin các anh bàn luận để em có câu trả lời chính xác, gắn gọn.
Theo em, em sẽ trả lời:
- các CB lắp đặt có khả năng cắt được ngắn mạch 3 pha.
- giải thích: ELCB là CB có khả năng bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải, bảo vệ dòng rò. Bảo vệ ngắn mạch ở đây là bảo vệ được ngắn mạch 3 lẫn 1 pha(trừ một số CB có dòng định mức nhỏ nên không có khẳ năng cắt được ngắn mạch 3 pha).
ELCB cũng là aptomat bình thường nhưng được tích hợp vào đó là bảo vệ dòng rò nên đảm bảo cho công trình tránh được hỏa hoạn rất cao. Aptomat bình thường (MCCB hay MCB) thì luôn có khả năng bảo vệ được ngắn mạch 3 pha lẫn 1 pha và bảo vệ quá tải.
Em sẽ vẽ đặc tuyến MCCB, và vẻ sơ đồ bảo vệ của dòng rò ELCB.
- em xin hết.:khi506:
Các anh cho e ý kiến về cách trả lời của em nha. Thank máy sư huynh.

TheDuc
02-04-2011, 12:00
Theo mình nghĩ thì bạn có một số nhầm lẫn:
-MCB, MCCB, ACB,: Bảo vệ được quá tải, ngắn mạch
-RCCB hay ELCB: bảo vệ dòng rò
-RCBO: tích hợp 2 loại trên.

Brandnewman
06-04-2011, 17:57
Chuẩn bị bảo vệ luận văn tốt nghiệp nên em có vài ý kiến xin các sư huynh chỉ giáo:
- Trong luận văn e chọn tất cả CB là ELCB(bời vì em dùng sơ đồ nối đất TT). Vì thế nên giáo viên phản biện có đặt cho em một câu hỏi như sau: Các CB lắp đặt có khả năng cắt được ngắn mạch 3 pha hay không? Giải thích?
- Xin các anh bàn luận để em có câu trả lời chính xác, gắn gọn.
Theo em, em sẽ trả lời:
- các CB lắp đặt có khả năng cắt được ngắn mạch 3 pha.
- giải thích: ELCB là CB có khả năng bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải, bảo vệ dòng rò. Bảo vệ ngắn mạch ở đây là bảo vệ được ngắn mạch 3 lẫn 1 pha(trừ một số CB có dòng định mức nhỏ nên không có khẳ năng cắt được ngắn mạch 3 pha).
ELCB cũng là aptomat bình thường nhưng được tích hợp vào đó là bảo vệ dòng rò nên đảm bảo cho công trình tránh được hỏa hoạn rất cao. Aptomat bình thường (MCCB hay MCB) thì luôn có khả năng bảo vệ được ngắn mạch 3 pha lẫn 1 pha và bảo vệ quá tải.
Em sẽ vẽ đặc tuyến MCCB, và vẻ sơ đồ bảo vệ của dòng rò ELCB.
- em xin hết.:khi506:
Các anh cho e ý kiến về cách trả lời của em nha. Thank máy sư huynh.

Chức năng bảo vệ ngắn mạch và quá tải của ELCB rất kém . Chỉ sau vài lần trip là hỏng luôn . Giá thành thì cao nên không dùng được .
Thông thường người ta dùng phối hợp CB và ELCB . Nghĩa là CB bảo vệ quá tải / ngắn mạch , còn nó sẽ bảo vệ dòng rò !

trungtran_88py
06-04-2011, 23:34
ELCB ở đây e chọn là ELCB của hảng Mitsubishi tích hợp 3 khả năng: Bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch, cắt dòng rò. Em đã trả lời như thế trong buổi bảo vệ, thầy cô rất đồng ý. Và như thế là có một buổi bảo vệ thành công.

manhhabk2008
07-04-2011, 16:25
cả nhà ơi mình đang làm dự án. Mình cũng đang đau đầu mấy vụ chọn ELCB vì bên chủ đầu tư yêu cầu như vậy. mình set tất cả các ELCB trên tủ là 100mA. Như vậy có ổn không. Ai có kinh nghiệm thi công chỉ giúp mình với. Quan trọng nhất với mình giờ là chọn giá trị cắt dòng dò của ELCB, nên là 100mA hay 300mA.trong văn phòng này rất nhiều máy tính, nên mình e là dòng rò tương đối cao. http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=f79687e518c71b840aaf71ec1a85e207

Dang Ky Hai
07-04-2011, 16:42
cả nhà ơi mình đang làm dự án. Mình cũng đang đau đầu mấy vụ chọn ELCB vì bên chủ đầu tư yêu cầu như vậy. mình set tất cả các ELCB trên tủ là 100mA. Như vậy có ổn không. Ai có kinh nghiệm thi công chỉ giúp mình với. Quan trọng nhất với mình giờ là chọn giá trị cắt dòng dò của ELCB, nên là 100mA hay 300mA.trong văn phòng này rất nhiều máy tính, nên mình e là dòng rò tương đối cao. http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=f79687e518c71b840aaf71ec1a85e207

Hi !
Tôi đã xem qua thì nhận thấy anh chọn vậy cũng chỉnh chu lắm rồi, là nhà xưởng thì chọn như vậy là tốt, nhưng dòng cắt 25kA cho RCD thì hiếm lắm và mắc tiền.
Dự án này đã chọn Nhà sản xuất chưa??? nếu có thể cho tôi xin tham gia với thương hiệu từ Đức - Moeller.
DKH
Hp: 0933 14 1973

nhockid
11-04-2011, 22:37
đã từng bạn về ELCB rất nhiều trong diễn đàn , sao bạn không search ra


ELCB (Earth leakage circuit breaker) thường được gọi tên theo các thói quen khác nhau là "Rơ le bảo vệ chạm đất", aptomat “chống giật”, “cầu dao chống giật”. ELCB là loại thiết bị làm việc trên nguyên tắc phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể ngắt phía nguồn tiêu thụ nếu có sự chênh lệch giữa chúng. ELCB được dùng để bảo vệ an toàn cho lưới điện quan trọng hơn là sự an toàn của con nguời đối với các nguy cơ bị "điện giật". Vì gia đình tôi có hai đứa con trai rất nghịch ngợm, lại đang ở trong lứa tuổi dễ bị tổn thương do điện (lứa tuổi từ 1 đến 5), nên ngay từ khi chúng bắt đầu biết nghịch ngợm thì tôi phải lắp đặt các ELCB vào mạng điện gia đình. Lắp đặt thiết bị này là điều mà tôi khuyên bạn thực hiện để an toàn hơn cho con người, thiết bị và tài sản để hạn chế các rủi ro do điện lưới gây ra.


Trước tiên thì tôi cũng giải thích một chút về tại sao lại có sự “giật” khi mỗi người chạm vào điện. Rất nhiều người chỉ hiểu rằng nếu sờ vào điện lưới dân dụng thì sẽ bị giật hoặc nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không hiểu nguyên nhân gây ra sự giật này.
Khi một dòng điện với cường độ đủ lớn đi qua người thì sẽ tạo ra cảm giác bị "điện giật". Tuỳ theo từng trường hợp, lứa tuổi mà mức độ ảnh hưởng của điện đối với cơ thể con người là khác nhau nhưng nói chung là đều gây ra có hại (tất nhiên cũng có các phương pháp điều trị bằng điện, ví dụ châm cứu điện ở các dòng điện cường độ thấp) hoặc có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong.
Bảng bên phải là mức độ ảnh hưởng của dòng điện lên cơ thể con người. Cũng trong bài viết này thì tác giả đã đánh giá rằng với tham số lưới điện 50 Hz ở Việt Nam thì dòng điện truyền qua người vào khoảng 40-50 mA là đã đủ gây nguy hiểm chết người.
Dòng điện (mA)Hiện tượng

2 ¸ 3
Ngón tay tê mạnh
5 ¸ 7
Bắp thịt co lại
8 ¸ 10
Đau, khó rời vật mang điện
20 ¸ 25
Khó thở, tay không rời được
50 ¸ 80
Thở tê liệt, tim đập mạnh
90 ¸ 100
Thở tê liệt, nếu t >3s thì tim ngừng đập
Ghi chú: Bảng theo nguồn chú thích 3


Có hai loại dòng điện: Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều mà chúng ta thường gặp hàng ngày.

Dòng điện một chiều là dòng điện có chiều chuyển động của các điện tích theo một hướng nhất định, không thay đổi theo thời gian. Các loại pin, ắc quy là các dòng điện một chiều.
Dòng điện xoay chiều là loại dòng điện mà chúng thay đổi chiều chuyển động của các điện tích một cách liên tục theo thời gian. Ví dụ lưới điện dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 50 Hz, có nghĩa là trong một giây nó thay đổi chu kỳ 50 lần, chiều của nó đảo đi đảo lại 100 lần.


Bất kỳ một dòng điện nào cũng đều có một sự chuyển động khép kín theo một vòng tròn. Chúng không thể chạy ra khỏi cái vòng tròn đó. Ví dụ một quả pin mà ta thường thấy thì dòng điện xuất phát bên trong quả pin, chạy đến cực dương, rồi đi qua mạch tiêu thụ (bóng đèn, đài, điều khiển, điện thoại...bất kỳ cái gì dùng pin) rồi đi về cực âm, vào bên trong quả pin đó để hoàn thành một quá trình chuyển hoá thành điện năng. (Tất nhiên rằng đây là cách nói dễ hiểu chứ thực ra thì dòng điện đi trong các dây dẫn kim loại thì lại là sự chuyển dời của các điện tích (electron) và điện tích đi ra từ cực âm rồi di chuyển qua tải - về cực dương).
Đối với các loại điện được sử dụng trong dân dụng, bạn có thể nhận thấy dòng điện được xuất phát từ biến thế hạ áp ở các trạm phân phối điện, đi qua dây dẫn đến nhà bạn, qua các thiết bị điện mà bạn sử dụng rồi lại quay trở lại bằng dây dẫn thứ hai song song với nó, trở lại máy biến áp. Do tính chất xoay chiều nên nó đổi chiều liên tục.
Vậy thì có bao giờ dòng điện đi không khép kín hay không? Chưa bao giờ! Bởi vì nếu bạn có nhận ra ở một trường hợp nào đó ở trong dân dụng có dòng điện đi không theo trường hợp khép kín thì đó hoặc là các trường hợp rất đặc biệt (ví dụ như tụ điện sau quá trình tích điện được phóng điện khi có dây nối hoặc phóng thủng qua lớp điện môi, hoặc các trường hợp đặc biệt khác như sét...).
THẾ THÌ SAO LẠI BỊ ĐIỆN GIẬT?

http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/GFCI10.jpg (http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/GFCI10.jpg)

Ở trên bạn đã thấy rằng chỉ khi có một dòng điện chạy qua cơ thể người thì mới bị điện giật, mà dòng điện lại đi theo một mạch điện kín, như vậy thì tại sao người sờ vào một cực nào đó thì lại bị điện giật? Lúc này dòng điện chạy qua cơ thể người có tạo ra một mạch điện kín hay không? Có mâu thuẫn với điều trên không?
Bạn hãy nhìn vào hình minh hoạ bên sẽ nhận thấy rằng dòng điện được xuất phát từ nguồn đi đến thiết bị và nếu sự cách điện ở đâu đó bên trong thiết bị là không tốt thì sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện điện ở vỏ thiết bị. Khi người sử dụng sờ vào và sẽ bị giật. Điều này không cần chứng minh bởi vì nhiều người đã gặp rồi đối với các thiết bị điện bị rò rỉ điện, hoặc ngay như bạn sờ vào chiếc vỏ máy tính của bạn - tuy không giật mạnh nhưng có thể nó cũng tê tê.
Nhưng vì sao lại như thế. Đó là bởi vì hệ thống điện dân dụng luôn sử dụng một cực được nối với đất, do đó cực còn lại luôn luôn có một hiệu điện thế so với "đất", và như vậy thì dòng điện đã truyền thông qua người để xuống "đất" để tạo ra một mạch điện khép kín.
Vậy bạn có thể thấy khó hiểu đối với một số trường hợp khác thường hay không?
Có bao giờ nhìn thấy các con chim đậu trên các dây điện (không được bọc vỏ bảo vệ) hay không? Có! Ai đó đã giải thích rằng vì chân nó có sừng nên cách điện, nên nó đã không bị giật. Chưa đúng! Con chim đã không bị giật bởi vì không có dòng điện đi qua nó vì nó không tạo thành một mạch điện khép kín - bởi điện đi vào con chim rồi nó đi đâu? thế nên không có dòng điện (thực tế có một dòng rất nhỏ bởi các yếu tố khác, nhưng giải thích điều đó thì rất phức tạp nên tôi coi không có dòng điện).
Không giống như con chim, một số người thán phục một người nào đó đứng trên thang khô, ghế đẩu bằng gỗ...rồi cứ dùng tay "nối sống" điện. Người này đã biết được nguyên lý của dòng điện nên đã khéo léo thao tác với sự sờ tay vào dây điện đang có điện mà không bị giật. Nhưng bạn đừng thực hiện điều này nếu không hiểu biết - bởi có thể bạn sẽ trở thành vật dẫn điện từ tay phải sang tay trái - và nó giật đấy!!!.

nhockid
11-04-2011, 22:38
Sự hoạt động của ELCB
Ta nhận thấy rằng dòng điện đi theo một mạch kín, do đó mà khi nào đó nó bị đi nhầm về một hướng khác với mong muốn theo thiết kế thì có thể dựa vào nó để chế tạo các thiết bị chống sự giật điện.
Nhìn vào hình minh hoạ trên thì ta nhận thấy rằng sự khép kín trong mạch điện này được phân thành hai nhánh: Dòng điện từ nguồn cung cấp đi đến ổ cắm vào thiết bị và quay trở lại ổ cắm, về nguồn phát - với một dây nối đất. Một phần còn lại đi qua tay người, xuống chân và đi xuống đất.
Như vậy tuy mạch điện ở phần tổng thể là một mạch kín, nhưng tại một số điểm nào đó trên sơ đồ thì chúng không còn là mạch kín nữa: Dòng điện đi và về là không bằng nhau, chúng đã bị "thất thoát". Phần mất cân bằng này đã đi tắt xuống đất mà không theo đường dẫn về nơi chúng sinh ra theo dây dẫn.
Chính phần dòng điện đi tắt này đã đi qua các bộ phận cơ thể người để gây ra sự "giật điện". Ở trên thì ta đã biết rằng điện giật nguy hại cho sức khoẻ của con người, chúng có nguy cơ gây tử vong rất cao.
Vậy thì nếu có một thiết bị nào đó có thể phát hiện ra dòng điện chạy trong dây dẫn bị lệch nhau giữa đi và về để kịp thời ngừng cung cấp điện thì chúng có thể hạn chế được tai nạn về điện giật. Có, thiết bị đó gọi là ELCB mà tôi đã tự định nghĩa lại chúng ngay ở đầu của entry này.
Qua những gì đã trình bày ở trên thì bạn thấy ngay rằng ELCB hoạt động dựa theo sự so sánh giữa dòng điện đi và dòng điện về để phát hiện sự chênh lệch dòng điện là bao nhiêu ở phía tải - tức là phía hộ tiêu thụ của bạn. Nếu sự chênh lệch này lớn hơn một giới hạn nào đó thì chúng sẽ ngắt điện. Thế thôi - cơ bản là như vậy - bạn là một người không chuyên về điện tử, thiết bị điện v.v.. hoặc các chuyên môn nào đó để hiểu cũng giống như tôi thì bạn chỉ cần biết đến đó để đến mục dưới: Mắc chúng như thế nào trong mạng điện.
Nhưng mà khoan đã, tôi lại phải giới thiệu một chút về các tham số của nó đã chứ nhỉ. ELCB thì có nhiều loại có các tham số khác nhau để phù hợp với từng cấp độ của mạng điện, chúng có một tham số cơ bản nhất là giới hạn của dòng điện rò để ngắt cầu dao. Các thông số còn lại là cường độ dòng điện chịu đựng, mức điện áp là việc. Bạn có thể nhận thấy một số tham số của các ELCB thông dụng:


Điện áp (xoay chiều): 230V
Dòng điện rò: 30 mA
Dòng điện chịu đựng: 30A

Lấy ngay ví dụ trên thì nhận thấy rằng tham số đó có nghĩa rằng chúng được sử dụng trong một mạng điện lưới có mức điện áp 220V, tổng dòng điện tải mà bạn có thể sử dụng khoảng 30A, nếu quá mức cường độ dòng điện này thì ELCB sẽ tự ngắt - nghĩa là lúc này nó hoạt động giống như một aptomat thông thường (chính vì vậy nhiều người đã quen gọi ELCB là "aptomat chống giật" theo thói quen). Tham số về dòng điện rò 30 mA sẽ là định mức để nếu có một sự chênh lệch dòng điện là 30 mA thì ELCB sẽ ngắt điện.
Vậy thì ELCB có công dụng gì?
Trong cả phần trên hoặc phần dưới tôi đều chú trọng nói đến ELCB cho mạng điện gia đình và văn phòng nhỏ với công dụng nổi bật là nhằm tránh sự giật điện cho con người. Điều này cũng có thể làm cho bạn nghĩ rằng ELCB chỉ có một công dụng như vậy.
Không chỉ có tác dụng đối với sự an toàn của con người, nhưng không phải là như thế ELCB còn có tác dụng đề phòng hoả hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà được đổ bê tông và nghĩ rằng chúng không bao giờ bị cháy - nhưng thực tế là có các vụ cháy nhà, cháy chợ, cháy văn phòng mà chúng đều không phải xây dựng bằng vật liệu dễ cháy (chắc qua các thông tin đại chúng thì bạn cũng nhận ra điều đó).
Chập điện, rò điện cũng là một nguyên nhân gây ra cháy, hoặc chúng cũng có thể là tác nhân giúp cho đám cháy được bùng lên mạnh hơn. Ngày nay thì nguyên nhân cháy do điện có vẻ nhiều lên khi thống kê lại các vụ cháy lớn, còn các vụ cháy mang tính địa phương, gia đình do điện thì ít người thống kê nên tôi tin rằng chúng đã trở lên nhiều hơn so với các nguyên nhân khác (ví dụ: vứt tàn thuốc còn lửa, tàn lửa từ các động cơ, ...)
Khi chập điện thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với chính dây dẫn với vỏ cách nhiệt bằng nhựa, và chủ yếu là nhiệt đó sẽ tạo ra bén lửa đối với các vật xung quanh. Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm các aptomat (hoặc cầu chì bảo vệ) ngắt điện. Sự ngắt này sẽ làm cho dòng điện dân dụng sẽ không còn là tác nhân tiếp tục làm đám cháy mạnh thêm nữa.
Như vậy bạn có thể nghĩ rằng trong trường hợp chập cháy gây hoả hoạn thì chẳng cần các ELCB bởi vì các aptomat thông thường cũng đã đủ ngắt điện? Không hoàn toàn đúng, bởi vì nếu đối với các sự chập điện xảy ra với một dòng điện nhỏ hơn so với định mức của một aptomat, hoặc là trường hợp cháy các loại quạt điện, động cơ hoặc các thiết bị điện khác trong gia đình/văn phòng, chúng chỉ cần một dòng nhỏ mà vẫn gây phát nhiệt, trường hợp này thì aptomat không bảo vệ được.
Trong các trường hợp sự cố đối với các thiết bị điện gây phát nhiên, nhiều khả năng là chúng làm cháy dây dẫn được bọc cách điện, do đó sẽ xuất hiện dòng điện rò ra vỏ thiết bị, và có thể chúng được truyền xuống đất. Không chỉ thế, trong các trường hợp khác thì dòng điện có nhiều khả năng rò xuống đất và làm mất cân bằng giữa dòng điện đi và dòng điện về trong một mạng điện gia đình. Vậy là ELCB có mặt để ngắt điện.
Và ELCB có thể còn có nhiều công dụng khác nữa, nhưng mà tôi thì vẫn chú trọng về mặt bảo vệ sự an toàn của con người hơn nên không trình bày nhiều về các công dụng khác của ELCB.
Nguyên lý làm việc
Phần này thì bạn có thể không cần đọc nó, bởi vì bạn là một người bình thường thì có thể khó hiểu, nhưng nếu như bạn đã học tập ở mức độ bình thường (nhớ được khoảng 50% kiến thức được học thời trung học là hiểu. Và ở đây thì đang là phần mở ngoặc để bạn thấy rằng chính bạn phê phán sự học giả, người giả, nhưng bạn lại không nhớ đến những kiến thức ấy - mà không phải các thầy cô đã không dạy bạn - mà chỉ do bạn không học và không nhớ đến chúng mà thôi. Vậy nên hãy hướng tới những thế hệ tiếp theo học tập được đều và tốt hơn nhé!)

http://www.trunga.com/control/data/upimages/van_nang.jpg (http://www.trunga.com/control/data/upimages/van_nang.jpg)


Bạn có nhớ đến một thí nghiệm khá lý thú về một dòng điện đi xuyên qua một tờ giấy, trên tờ giấy rắc các mạt sắt nhỏ, kho gõ gõ tờ giấy để cho mạt sắt tự chuyển động thì nó sẽ sắp xếp nhau theo một hình tròn xung quay tâm dây dẫn dòng điện đi qua không nhỉ? Thí nghiệm này rất lý thú và nó làm bạn nhớ đến nó chứ? Nếu không thì cũng không sao, bởi vì tôi cũng thấy có rất nhiều người không nhớ đến nó.
Ở đây thì mỗi một dòng điện đều sinh ra xung quanh nó một từ trường, nếu như dòng điện là xoay chiều thì từ trường này sẽ biến thiên liên tục xung quanh dây dẫn đó. Đây là những hình dung thôi đấy nhé, bởi vì bạn sẽ không nhìn thấy được từ trường của chúng, từ trường vô hình mà. (Và bạn có biết rằng chính bạn cũng đang sống trong từ trường đó bởi vì trái đất chính là một nam châm khổng lồ mà cực bắc là Bắc cực, cực nam là Nam cực - chính đó đã làm cho các la bàn bằng nam châm mới có thể xoay hướng để chỉ ra phương Bắc, phương Nam).
Rồi. Nếu như ta quấn quanh một dây dẫn có dòng điện chạy qua một vòng dây khác thì trong dòng điện này sẽ xuất hiện một dòng điện. Điều này thì cũng có vẻ đúng nhưng mà chưa chính xác, bởi vì nếu như ta quấn quanh một nam châm vĩnh cửu thì cũng không sinh ra dòng điện (bởi nếu được người ta sẽ tạo ra được các loại động cơ vĩnh cửu đã làm tốn bao giấy mực thời xa xưa).
Như vậy thì thấy rằng từ trường sinh ra không biến thiên sẽ không sinh ra một dòng điện cảm ứng nếu có các vòng dây quanh nó, mà điều này thì luôn được thực tế chứng minh với bạn bởi vì không có các loại máy biến áp một chiều sử dụng cuộn dây và lõi từ.
Ứng dụng của sự xuất phát một từ trường xung quanh một dây dẫn điện có dòng điện xoay chiều chạy qua đã được người ta tạo ra các dụng cụ đo dòng điện xoay chiều mà không phải mắc nối tiếp vào mạch điện của chúng. Tôi cũng có một thiết bị như vậy, nó là chiếc kìm đo dòng (chẳng biết gọi tên nó như thế có đúng không nữa), bạn thấy đấy, nó được tôi sử dụng để đo các dòng điện để có thể tính toán công suất các thiết bị trong phạm vi gia đình mình - thực ra thì lúc đầu tiên mua nó chỉ để đo dòng điện tiêu thụ của nguồn máy tính mà tôi thường nghiên cứu về nó trong phạm vi nhận thức của mình. Ở những thiết bị đo đếm điện với dòng điện lớn hoặc có mức điện áp cao thì người ta đều đo như vậy - nó có vẻ như trái với những suy nghĩ bạn đã được học rằng muốn đo một dòng điện thì mắc một đồng hồ nối tiếp với dòng điện đó phải không?
Khi mà tôi sử dụng chiếc đồng hồ kìm đo dòng để cặp vào một cặp dân dẫn điện cho một thiết bị nào đó, tôi nhận thấy kết quả của nó bằng không - tức là không có dòng điện nào đi qua nó cả - theo như kết quả hiển thị ra ở chiếc đồng hồ. Vô lý nhỉ, ví dụ tôi sử dụng để đo dòng cho chiếc nồi cơm điện, công suất của nó không phải là nhỏ, mà sao lại không có dòng nào đi qua? Hay là chiếc đồng hồ này sai? Không. (Đôi khi chúng ta nghĩ như thế: Những thiết bị đo đếm, kiểm chứng chúng thường hoạt động tương đối chính xác, chỉ có tư duy của chúng ta sai lầm, không giải thích được nên đổ lỗi cho chúng mà thôi. Tôi đã gặp nhiều người làm kỹ thuật có tư duy như thế, khiến cho họ luôn thất bại trong công việc và phá hỏng thiết bị, hoặc yêu cầu thay thế một cách vô lý chỉ bởi vì họ tin rằng họ đúng, họ rất giỏi và họ không chịu nghe và phân tích những ý kiến phản biện lại). Trong trường hợp này thì tôi đã sai khi mà đo dòng điện xoay chiều một cách cặp đôi hai dòng điện đi ngược chiều nhau: Có nghĩa là giá trị của chúng sẽ bằng không (0). Rất đơn giải bởi vì từ trường sinh ra đã bị triệt tiêu nhau bởi hai dòng điện trái chiều được đặt song song nhau.

http://lh4.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyq65UII/AAAAAAAAAWU/wezDdfYlM9M/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A.jpg (http://lh4.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyq65UII/AAAAAAAAAWU/wezDdfYlM9M/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A.jpg)


Bên trong một ELCB


Đến đây thì sau một hồi dài dòng để nói đến cái đồng hồ kìm đo dòng với các triết lý lồng ghép thì có lẽ rằng bạn đã nhận ra loáng thoáng về nguyên lý của ELCB: Chúng dựa trên sự đo đạc sự xuất hiện dòng điện bởi hai dây dẫn đặt song song nhau. Nếu phát hiện có sự sai lệch dòng điện giữa đi và về thì trong cuộn dây sẽ xuất hiện dòng điện, và tuỳ vào mức độ thiết đặt (hoặc số vòng dây nhiều hay ít) để chúng thiết lập kích hoạt sự ngắt cầu dao.
Có thể vẫn khó hiểu, nhưng thế này: Hai dây dẫn đặt song song nhau chứa một dòng điện chạy qua có cường độ bằng nhau và ngược chiều nhau thì từ trường của chúng sinh ra sẽ triệt tiêu nhau, và không có thiết bị nào đo được. Nếu như có các vòng dây để đo lại dòng điện của chúng thì chắc rằng ở điều kiện trên thì dòng điện đo được là bằng không. Nhưng nếu như có một dòng điện rò xuống đất thì có nghĩa là hai dòng điện này không bằng nhau. Sự chênh lệch khiến cho bên trong các vòng dây cảm ứng xuất hiện dòng điện, và chúng kích hoạt cho ELCB ngắt điện. Sự ngắt này thông qua một mạch điện nhỏ, chủ yếu chúng khuếch đại dòng điện cảm ứng lên lớn một chút và có một chút so sánh với mức chuẩn, rồi kích hoạt một aptomat thông thường để ngắt nguồn điện.
Bạn thấy không, rất đơn giản nếu như biết được nó, nhưng tôi đã cảm phục người phát hiện ra sự đơn giản này để chế tạo ra những chiếc ELCB làm cho con người được an toàn hơn với điện. Bạn cũng có thể phát hiện ra nhiều điều đơn giản như thế để cho cuộc sống loài người tốt đẹp hơn - chỉ cần chịu khó học tập, chú ý, suy luận và...xuất bản ý tưởng của mình.
Dưới đây là một số hình minh hoạ giúp bạn hình dung tốt hơn về sơ đồ nguyên lý của các ELCB


http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/DIEN/elcbdiengiat.jpg (http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/DIEN/elcbdiengiat.jpg)

http://www.crossy.co.uk/wiring/elcb-1.jpg (http://www.crossy.co.uk/wiring/elcb-1.jpg) Ta nhận thấy một sơ đồ đơn giản về ELCB sử dụng một lõi từ hình xuyến (thường là lõi ferít) để xuyên hai dây dẫn đi qua, phần dòng điện được lấy làm cảm ứng được quấn quanh lõi từ đó.
Ở hình này (trên) thì dây dẫn điện lại được quấn xung quay lõi từ hình xuyến một cách đều nhau (để không gây ra sự lệch từ)
http://lh6.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyzhmIJI/AAAAAAAAAWc/RWxRuPxgpsA/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A_%28cuonday%29.jpg (http://lh6.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyzhmIJI/AAAAAAAAAWc/RWxRuPxgpsA/s400/Bentrong_ELCB_LS_30A_%28cuonday%29.jpg)


Mặt sau của ELCB (tháo nắp), có thể thấy cuộn dây cảm ứng


http://www.atcadvance.com/howELCB.jpg (http://www.atcadvance.com/howELCB.jpg)
Hình minh hoạ phía trên là một sơ đồ đấu nối của ELCB cho một mạch điện ba pha, nguồn tiêu thụ là một động cơ. Đây chỉ là một sự minh hoạ giúp bạn hiểu rằng ELCB không chỉ đơn thuần bảo vệ chống rò điện ở các mạch điện một pha trong dân dụng, mà chúng còn sử dụng trong các mạch điện 3 pha trong công nghiệp hoặc các xưởng nhỏ

nhockid
11-04-2011, 22:39
Khảo sát trước khi lắp đặt
http://lh6.ggpht.com/trminhlinh/SPwizY64OBI/AAAAAAAAAW0/r0aKuaawXFk/s400/Vo_LS_30A.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/aZtsUeTdySQc7xxjDRpjfw)

Vỏ ngoài của một ELCB của hãng LS Không phải gia đình nào cũng có thể lắp đặt được các ELCB để bảo vệ cho con người chống bị điện giật. Điều này có vẻ như vô lý nhưng chúng đã là thực tế bởi "cơ sở hạ tầng" mạng điện của gia đình bạn. Tại sao lại như vậy? Ở đây là chất lượng dây dẫn điện và cách lắp đặt chúng hiện tại trong gia đình của bạn. Nếu như chất lượng dây dẫn tốt thì chắc rằng bạn dễ dàng lắp đặt một ELCB mà không gặp phiền toái nào, nhưng nếu dây dẫn điện có vỏ chất lượng kém, sử dụng lâu năm thì sự truyền điện ra ngoài tường và các thiết bị khác để xuống đất làm cho luôn có một dòng điện không hoàn chỉnh, và như vậy thì lắp đặt ELCB sẽ luôn luôn hoạt động, mà điều đó thì bạn chỉ có đường tháo bỏ chúng.
Có rất nhiều người đã gặp phiền toái với các ELCB được trang bị, sau đó thì chúng luôn nhảy mà chẳng hiểu tại do đâu. Thường thì những người sửa chữa điện cho gia đình bạn sẽ rò rẫm nơi nào là nguyên nhân, mà nếu không được thì họ hoặc là đề nghị tháo bỏ ELCB hoặc là điều chỉnh một chút bên trong ELCB để chúng có thể chịu đựng được dòng điện lớn hơn một chút nữa. Thủ thuật này không phải là tôi tưởng tượng ra mà là nghe được trực tiếp những người sửa chữa điện nói ra khi mà tôi đang đi mua chính các ELCB và được họ (cũng đang mua thiết bị điện cho công trình của gia đình nào đó) nhiệt tình nói ra với tôi và nói với nhau. Họ đã không chỉ rõ ra cách làm, nhưng tôi có thể suy đoán ra hành động của họ dựa vào nguyên lý làm việc của ELCB (có thể là đấu tắt, có thể là cắt bớt số vòng dây cảm ứng để ELCB vẫn có thể làm vệc được, nhưng lúc này chúng đã có thông số hoạt động khác hẳn (và lớn hơn nhiều về sự so sánh các dòng lệch) so với nhãn mác của thiết bị đã ghi. Cho dù là cách nào thì hành động này cũng có thể gây ra sự nguy hiểm cho gia đình của bạn.
Vậy thì trước khi lắp đặt bạn nên khảo sát xem chúng có phù hợp với hệ thống điện của gia đình bạn hay không. Tốt nhất là mượn được một chiếc ELCB nào đó để lắp thử với chế độ không định vị chắc chắn, rồi mới tiếp tục mua và lắp đặt cố định vào hệ thống lưới điện gia đình. Cách trên không phải là tối ưu đối với kiến thức bình thường, nếu bạn thạo hơn về vật lý và có thêm một số công cụ đo đạc thì sự khảo sát bằng cách đo điện trở cách điện sẽ là cách mang tính chất kỹ thuật hơn, hợp lý hơn mà không cần phải mượn hoặc mua thử một ELCB.

Lắp đặt ELCB trong mạng điện gia đình, văn phòng

Một mạng điện gia đình (hoặc cả đối với các văn phòng) lý tưởng nhất là lắp các ELCB theo các cấp độ khác nhau theo từng mức phân nhánh của sự cung cấp điện nhằm đảm bảo phù hợp với tình trạng làm việc của chúng.

http://img.photobucket.com/albums/v297/ahteivel/testELCB1.jpg

(Hình mình hoạ: ELCB lắp đặt trong gia đình/văn phòng có màu đen ở giữa (bên trái là một aptomat). Ảnh theo ttvnol)

Với một ELCB lắp đặt tại nguồn tổng (tức là đầu vào của hệ mạng điện) thì chúng cần có tham số chịu dòng điện lớn và cường độ dòng điện lệch cao nhất. Điều này nhằm giúp cho hệ thống không bị ngắt điện toàn bộ khi một ELCB nào đó ở các nhánh dưới cũng bị ngắt do có sự dò điện: Ví dụ một thiết bị nào đó bị rò điện ra vỏ hoặc một ai đó vô tình sờ vào điện ở một nhánh nhỏ thì ở nhánh tổng ELCB sẽ cắt điện, và toàn bộ sẽ mất điện. Tất nhiên rằng sự an toàn là quan trọng nhất bởi vì sự ngắt điện có thể làm bực mình, thiệt hại, nhưng cứu được một người khỏi nguy cơ điện giật thì không có giá nào so sánh được. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, bởi vẫn có cách mắc chúng mà các nhánh con có thể ngắt ở nhánh con mà nhánh tổng không bị ngắt. Vậy thì trong trường hợp này nếu bạn chỉ lắp một ELCB tại một nhánh tổng thì có nghĩa rằng hoặc bạn quá tiết kiệm, hoặc là bạn chưa hiểu biết và nhìn rộng các vấn đề (hoặc cả hai).
Giả sử mạng điện gia đình của bạn có nhiều nhánh (ví dụ nhiều tầng trong một ngôi nhà) thì sự không hoàn hảo của hệ thống dây dẫn có thể làm cho dòng rò xuống đất tổng là lớn. Ví dụ như tầng 1 của bạn rò một ít, tầng 2 rò một ít, v.v.. và tổng lại thì dòng rò có thể vượt ngưỡng có thể gây giật đối với con người - vậy thì nếu lắp một ELCB tổng có tham số nhỏ sẽ không làm việc được - chúng luôn ngắt nguồn ngay khi được lắp vào hệ thống điện.
Một số thiết bị điện thường xuyên làm việc với khả năng gây ra dòng rò lớn. Ví dụ như các loại máy giặt luôn ẩm ướt, các loại bình nước nóng sử dụng điện với hơi nước mù mịt...đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dòng rò tổng cao. Tất nhiên là tôi viết điều này dựa trên các thiết bị chung, bởi vì các thiết bị mà nhiều người sử dụng đang dùng thường là chưa đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn (ví dụ tiêu chẩn của Châu Âu, Úc, hoặc Hoa Kỳ), chúng có khả năng rò điện cao và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng. Điều này là đương nhiên thôi khi mà chúng ta cố gắng mua những thiết bị dân dụng giá rẻ thì nhà sản xuất sẽ khó mà thiết kế chúng tuân theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt được.
Như vậy thì cách lắp ELCB trong mạch điện gia đình là như thế nào. Tốt nhất là nên lắp một ELCB tổng với một tham số lớn về tổng cường độ dòng điện chịu đựng qua nó, có dòng rò định mức cao, lắp các nhánh con các ELCB có tham số nhỏ hơn. Cách lắp này còn giúp khoanh vùng các vùng bị rò điện mà không phải lật tung tường, dò từng vị trí xem chỗ nào gây rò rỉ nữa.
Tôi lấy một ví dụ cho sự lắp đặt như thế này theo từng cấp độ nhánh khác nhau của mạng điện trong gia đình/văn phòng: ELCB tổng: 300 mA, Nhánh từng tầng: 100 mA, nhánh từng phòng 30 mA. Xin lưu ý rằng đây chỉ là ví dụ gợi ý, tuỳ theo từng gia đình/văn phòng mà sử dụng các loại ELCB khác nhau, cách thức sử dụng điện lại cần nghiên cứu, thiết đặt lại cho phù hợp.
Hãy lưu ý đến các thiết bị sử dụng điện quan trọng hoặc thiết bị an ninh: Ví dụ như nguồn nuôi cho chiếc cửa cuốn của bạn và sự điều khiển từ xa, những hệ thống báo động đột nhập, những hệ thống điều khiển hoặc tự động hoá khác trong gia đình của bạn: Nếu chúng được lắp sau một ELCB thì có khả năng là nó sẽ bi vô hiệu hoá bởi ai đó muốn chúng vô hiệu (tạo ra sự rò giả bởi đấu một dây dẫn với đất với một dây ở ngoài ngôi nhà của bạn) hoặc là chính bạn cũng khó có thể vào được ngôi nhà của mình bởi cánh cửa không hoạt động nữa do sự cố nào đó về điện trong khi bạn vắng nhà. Vậy thì cần có một dường dẫn điện riêng không qua các ELCB đối với các thiết bị đặc biệt như vậy.
Cũng lưu ý thêm một ý rất phụ rằng một số loại bình nước nóng sử dụng điện năng hiện nay đã được trang bị sẵn các ELCB bên trong, chúng có thể làm tăng giá thành nên và được quảng cáo rằng đảm bảo an toàn cho người sử dụng với sự chống rò điện thì chính là tính năng này. Nếu như một bình nước nóng nào đó chỉ có thểm tính năng chống rò điện mà bạn lại được lắp sẵn các ELCB trong mạng điện rồi thì không nhất thiết phải dùng chúng. Còn nếu gia đình bạn chưa lắp các ELCB thì nên đầu tư chúng thay cho bỏ thêm tiền cho tính năng chống rò điện của bình nước nóng.
BẢO DƯỠNG ELCB

ELCB có cần bảo dưỡng không, tôi nghĩ là không nên tháo chúng ra sờ sịt vào nó để có thể bị sai lệch thông số nếu bạn không hiểu chúng. Nhưng thực ra chúng lại cần được bảo dưỡng theo một cách khác rất đơn giản.

http://lh5.ggpht.com/trminhlinh/SPwiy3W1fEI/AAAAAAAAAWs/SEI6aFEEmNQ/s800/Panasonic_30A_type_2P2E.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/RYJBQbP5vm1obYitWrnePQ)
Từ ELCB (http://picasaweb.google.com/trminhlinh/ELCB) Tôi để ý đến chiếc ELCB mà tôi mua của một hãng tại Nhật Bản sản xuất thì tại nút test (test switch) sự hoạt động nó có ghi "Mỗi tháng test một lần". Như vậy thì khuyến cáo của nó rằng một tháng chúng ta phải giả vờ bị giật điện một lần để cho chúng hoạt động được đúng đắn. Cách này làm cho các thiết bị được thường xuyên hoạt động để tránh không làm việc quá lâu, hoặc các phần thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ khí đơn thuần quá lâu không được làm việc (ví dụ các lò xo nén quá lâu có thể gây két tại điểm nén. Sự test này định kỳ hàng tháng sẽ giúp cho chúng hoạt động với bất kỳ lúc nào xảy ra sự cố.

http://lh4.ggpht.com/trminhlinh/SPwiyxaU9UI/AAAAAAAAAWk/xfvr8wN3e2s/s800/LS_30A.jpg (http://picasaweb.google.com/lh/photo/UyIgsEn67hdXmIVUNGuEhg)
Một ELCB của hãng LS, nút test có màu đỏ. Giá thành khoảng 150.000 VNĐ (Ảnh từ ELCB (http://picasaweb.google.com/trminhlinh/ELCB))
Điều này có gì đặc biệt không, khi mà một số ELCB của các hãng khác lại cũng có nút đó, nhưng lại không khuyến cáo chế độ test hàng tháng như vậy? Đó là các hãng đã không chú trọng đến sự hoạt động ổn định lâu dài? hoặc là quá tốt đến không cần phải test? Tôi không rõ lắm, nhưng khi so sánh về giá trị khi tôi mua thì chiếc ELCB của Nhật Bản có giá khoảng 550.000 VNĐ thì có sự đề nghị test, nhưng một chiếc ELCB của Hàn Quốc giá khoảng 150.000 VNĐ thì không đề nghị như vậy. Và cũng có thể ELCB của Hàn Quốc có giá vừa rẻ, vừa tốt như lời quảng cáo của người bán hàng ?! Điều này thì tôi không rõ lắm.
Thôi thì nó có tốt thật hay không thì dù không được khuyến cáo nhưng tôi vẫn cứ bấm nút test hàng tháng.

trungtran_88py
14-04-2011, 10:28
Những vấn đề của Anh Nhockid đã trình bày là một trong những tài liệu rất hay để tôi hoàn thành tốt đồ án, qua đây tôi cũng thanhk Nhockid luôn. Nhưng ELCB tích hợp cả 3 yếu tố tôi đã nêu ở trên thì quá ít hãng sản xuất, hình như chỉ có Mitsubishi hay sao đó, nên việc tìm tài liệu để bảo vệ luận văn thật là chua.
+++---o0o---+++

chào bạn
bạn có thể sent cho mình 1 bản được k?
để mình tham khảo ok
mih đang học năm2 thôi hi .địa chỉ mail của mình VUONGKIMHAI1988@YAHOO.COM
thaks bạn trước
nhé!!!

Mình đã send cho bạn rồi đó, hãy đọc nó nha, đồ án này mình rất tâm huyết đó. Còn bản vẻ có thể đem ra thi công luôn được. :1:

eocr
14-04-2011, 10:52
hiện nay, tất cả các ELCB của nhật và Korea đều là loại tích hợp cả 3 chức năng quá tải, ngắn mạch và chạm đất. Trừ khi cố tình chọn cho rẻ.
Thực ra, ELCB của Korea có 2 họ :
+ loại 1 : thiết kế trên cơ sở họ SB : thường dùng cho công trình dân dụng do giá thành rẻ và kích thước nhỏ gọn : loại này có 3 dạng : không có lưỡng kim ( 0 E) không bảo vệ quá tải và nm, 1 lưỡng kim (1E)có bảo vệ quá tải và nm đặt trên 1 cực , 2 lưỡng kim (2E) có bảo vệ quá tải và nm đặt trên 2 cực. chỉ có dạng 1 pha.
+ loại 2 : thiết kế trên cơ sở họ MCCB : thường dùng cho công trình yêu cầu cao do giá cao và có loại 3 pha. loại này thường có bảo vệ quá tải và ngắn mạch ở tất cả các cực.

khi thiết kể và chọn lựa thiết bị nên ghi rõ số phần tử bảo vệ cho ELCB nếu chỉ ghi ELCB thì bị thầy bẻ cựa là đúng rồi.
VD : ELCB 30A 3P 3E 30mA 2.5KA thì không thầy nào bẻ hết vì ai cũng hiểu đó là ELCB dạng MCCB loại Economic (vì KA 2.5KA) có 3 phần tử bảo vệ tại 3 pha. nếu chỉ ghi ELCB 30mA thì toi.
tương tự cho 1 pha : ELCB 2P 1E 30mA 1.5KA thì ai cũng hiểu là dạng SB.

rất có thể bạn ghi thiếu thông tin nên thầy mới có khả năng bẻ bạn như thế.

trungtran_88py
15-04-2011, 20:31
hiện nay, tất cả các ELCB của nhật và Korea đều là loại tích hợp cả 3 chức năng quá tải, ngắn mạch và chạm đất. Trừ khi cố tình chọn cho rẻ.
Thực ra, ELCB của Korea có 2 họ :
+ loại 1 : thiết kế trên cơ sở họ SB : thường dùng cho công trình dân dụng do giá thành rẻ và kích thước nhỏ gọn : loại này có 3 dạng : không có lưỡng kim ( 0 E) không bảo vệ quá tải và nm, 1 lưỡng kim (1E)có bảo vệ quá tải và nm đặt trên 1 cực , 2 lưỡng kim (2E) có bảo vệ quá tải và nm đặt trên 2 cực. chỉ có dạng 1 pha.
+ loại 2 : thiết kế trên cơ sở họ MCCB : thường dùng cho công trình yêu cầu cao do giá cao và có loại 3 pha. loại này thường có bảo vệ quá tải và ngắn mạch ở tất cả các cực.

khi thiết kể và chọn lựa thiết bị nên ghi rõ số phần tử bảo vệ cho ELCB nếu chỉ ghi ELCB thì bị thầy bẻ cựa là đúng rồi.
VD : ELCB 30A 3P 3E 30mA 2.5KA thì không thầy nào bẻ hết vì ai cũng hiểu đó là ELCB dạng MCCB loại Economic (vì KA 2.5KA) có 3 phần tử bảo vệ tại 3 pha. nếu chỉ ghi ELCB 30mA thì toi.
tương tự cho 1 pha : ELCB 2P 1E 30mA 1.5KA thì ai cũng hiểu là dạng SB.

rất có thể bạn ghi thiếu thông tin nên thầy mới có khả năng bẻ bạn như thế.

Mình đã ghi là ELCB có đầy đủ thông số hết, nhưng chưa có giải thích. Cũng may là chưa có giải thích nên có câu hỏi phản biện này.

iloveoioioioi
15-04-2011, 22:52
anh nhockid có những tài liêư hay đấy ,tiện đây cho minh hoi ti ,những loại thiết bi cắt dòng rò thừong đi kèm với nhừng so đồ nối đất tt,tn,ts,it .va tại sao lai co những sự đi kèm đó
mong dc các pác jup đỡ:1:

eocr
04-05-2011, 10:10
cả nhà ơi mình đang làm dự án. Mình cũng đang đau đầu mấy vụ chọn ELCB vì bên chủ đầu tư yêu cầu như vậy. mình set tất cả các ELCB trên tủ là 100mA. Như vậy có ổn không. Ai có kinh nghiệm thi công chỉ giúp mình với. Quan trọng nhất với mình giờ là chọn giá trị cắt dòng dò của ELCB, nên là 100mA hay 300mA.trong văn phòng này rất nhiều máy tính, nên mình e là dòng rò tương đối cao. http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=f79687e518c71b840aaf71ec1a85e207

theo tôi bạn không nên dùng ELCB, bạn nên chọn phương án dùng MCCB + Shunt trip + ELR vì lý do sau :
+ Chi phí hợp lý so với mua ELCB.
+ Có thể điều chỉnh theo dòng rò thực tế vì ELR cho phép điều chỉnh từ 30mA - 2,5A. Do vậy, bạn không phải lăn tăn sẽ chọn dòng ở mức bao nhiêu là hợp lý vì cái này rất khó để chọn. Nếu bạn dùng ELR bạn sẽ không phải trả lời câu hỏi của chủ đầu tư luôn và chỉ ghi chú phương pháp cài đặt cho ELR cho bên thi công để họ hiệu chỉnh cho phù hợp.
+ MCCb bảo vệ quá tải và ngắn mạch tốt hơn rất nhiều so với loại ELCB có bảo vệ ngắn mạch.
+ Dễ dàng xác định sự cố hơn, với ELCB khi nó trip bạn không thể biế nó nhảy do quá tải, ngắn mạch hay chạm đất do vậy bạn rất khó xử lý sự cố.

Khuyết điểm của hệ thống: cồng kềnh hơn dùng ELCB, chỉ nên dùng khi dòng dò lớn hơn 30mA hay tủ có CB tổng lớn hơn 125A.
nếu cần thêm thông tin hay sơ đồ mạch thì báo cho mình nhé : 0945887288

theanhktech
12-05-2011, 13:37
Vụ này Hot quá nhỉ ==> Nói túm lại bạn nào sales cho hãng nào thì sẽ chủ ý bảo vệ cho hãng đó ==> bệnh nghề nghiệp hết đó các bạn à....

ELCB, RCCB: thực ra chỉ có giá trị dòng rò cố định (fixed) : 10mA, 30mA, 100mA, 300mA và thời gian tác động cũng cố định là 0.03 giây. Do đó để bảo vệ trực tiếp cho những tải nhỏ thì ok ==> nhưng đối với hệ thống lớn hơn (có nhiều cấp: tòa nhà cao tầng) thì cần sử dụng ELR + ZCT có thể điều chỉnh được giá trị dòng rò và thời gian cắt của thiết bị đóng cắt khi có sự cồng rò rỉ điện xảy ra...
+++---o0o---+++
À quên nữa các bạn cũng lưu ý nên chọn ELR hiển thị số ==> vì nó có khả năng hiển thị luôn giá trị rò rỉ hệ thống và có biện pháp khắc phục và cài giá trị dòng rò bảo vệ hợp lý ===> mục đích bảo vệ con người và trang thiết bị hiệu quả tốt nhất!

11223344
12-05-2011, 13:45
Vụ này Hot quá nhỉ ==> Nói túm lại bạn nào sales cho hãng nào thì sẽ chủ ý bảo vệ cho hãng đó ==> bệnh nghề nghiệp hết đó các bạn à....

ELCB, RCCB: thực ra chỉ có giá trị dòng rò cố định (fixed) : 10mA, 30mA, 100mA, 300mA và thời gian tác động cũng cố định là 0.03 giây. Do đó để bảo vệ trực tiếp cho những tải nhỏ thì ok ==> nhưng đối với hệ thống lớn hơn (có nhiều cấp: tòa nhà cao tầng) thì cần sử dụng ELR + ZCT có thể điều chỉnh được giá trị dòng rò và thời gian cắt của thiết bị đóng cắt khi có sự cồng rò rỉ điện xảy ra...
+++---o0o---+++
À quên nữa các bạn cũng lưu ý nên chọn ELR hiển thị số ==> vì nó có khả năng hiển thị luôn giá trị rò rỉ hệ thống và có biện pháp khắc phục và cài giá trị dòng rò bảo vệ hợp lý ===> mục đích bảo vệ con người và trang thiết bị hiệu quả tốt nhất!

Cái bạn nói cũng chỉ đến dòng 630A thôi. Lớn hơn cực kỳ khó làm đó. He he!

theanhktech
12-05-2011, 13:48
Cái bạn nói cũng chỉ đến dòng 630A thôi. Lớn hơn cực kỳ khó làm đó. He he!

Hehe

> 200A là nên dùng bảo vệ chạm đất rồi bạn à thinkffff

11223344
12-05-2011, 14:03
Hehe

> 200A là nên dùng bảo vệ chạm đất rồi bạn à thinkffff

Biết! Ý tôi là khi dòng >630A thì khó dùng ELR của bạn đó!

theanhktech
12-05-2011, 14:05
Biết! Ý tôi là khi dòng >630A thì khó dùng ELR của bạn đó!

Nếu ráng dùng thì vẫn có thể sử dụng được quan trọng là Cáp điện hay thanh dẫn (busbar) thi công có bỏ lọt vào ZCT hay không thôi ===> 630A chắc không pác TVTK nào lại đi thiết kế mấy em ELR đâu bạn à .... thinkffff

11223344
12-05-2011, 14:09
Nếu ráng dùng thì vẫn có thể sử dụng được quan trọng là Cáp điện hay thanh dẫn (busbar) thi công có bỏ lọt vào ZCT hay không thôi ===> 630A chắc không pác TVTK nào lại đi thiết kế mấy em ELR đâu bạn à .... thinkffff

Bạn nên coi cái catalogue ZCT của bạn xem có thể lớn cỡ nào? Tôi xem nhiều hãng rồi, D=200mm là lớn nhất. Cỡ đó chỉ nhét đến dây 400mm2 thôi! Do đó chỉ áp dụng đến 630A thôi. Cái này người ta biết lâu rồi!!!

theanhktech
12-05-2011, 14:13
Vậy à ===> Mình đã bán loại ZCT200 rồi đó

11223344
12-05-2011, 14:14
Vậy à ===> Mình đã bán loại ZCT200 rồi đó
Phải vòng trong là 200mm không? Dùng cho dòng đến 630A thôi!!!
+++---o0o---+++
Cáp lớn hơn 400mm2 nhét qua không nổi đâu!!!

theanhktech
12-05-2011, 14:19
Vậy à ===> Mình đã bán loại ZCT200 rồi đó

Bạn ơi nếu khách hàng yều cầu ZCT có d> 200mm nhà máy vẫn có thể phục vụ được ===> nhưng trước giờ tui chưa thấy pác nào yêu cầu hết
+++---o0o---+++

Hehe

> 200A là nên dùng bảo vệ chạm đất rồi bạn à thinkffff

tham khảo thêm bạn nhé ==>http://www.munhean.com/doc_product/92_EM.PDF

hocdot
17-05-2011, 23:26
em thấy có hai ý kiến trái ngược nhau về RCCB như thế này:
+ý kiến thứ nhất: trang G40 cuốn hướng dẫn lắp đặt điện theo tiêu chuẩn quốc tế IEC : RCCB được thiết kế theo khả năng cắt và chịu dòng ngắn mạch song chúng không cắt được dòng ngắn mạch. vì vậy nhất thiết phải có một SCPD mắc nối tiếp với RCCB
+ ý kiến thứ hai: sách khí cụ điện trường ĐH SPKT tpHCM: RCCB cso hai chức năng chính: thứ nhất bảo vệ chống quá tải, chống ngắn mạch của phụ tải điện. nguyên tắc giống như CB thứ hai là là chống dòng rò
trên webdien e cũng thấy có hai luồn ý kiến khác nhau như thế cuối cùng thì e chả biết sao nữa, anh chị nào cho e xin ý kiến được ko

theanhktech
18-05-2011, 09:34
RCCB = Residual Current Circuit Breakers
RCBO = RCD + MCB = Residual Current Breaker with Overload protection

Hai em này nguyên tắc bảo vệ quá tải, ngắn mạch + chống rò. khác cái tên thôi à. các bạn bổ sung thêm nha

baohuy_pla
18-05-2011, 09:48
Theo bọn Wikipedia thì RCCB không dùng để bảo vệ quá tải và ngắn mạch.


RCDs are designed to disconnect quickly enough to mitigate the harm caused by such shocks although they are not intended to provide protection against overload or short-circuit conditions.
Theo Wiki thì RCD, RCCB, ELCD là một, chỉ bảo vệ chống rò điện (chống giật)

RCBO là kết hợp giữa chống rò và bảo vệ quá dòng.

hiepga789
18-05-2011, 12:08
RCCB = Residual Current Circuit Breakers
RCBO = RCD + MCB = Residual Current Breaker with Overload protection

Hai em này nguyên tắc bảo vệ quá tải, ngắn mạch + chống rò. khác cái tên thôi à. các bạn bổ sung thêm nha

khác về cơ bản

theanhktech
18-05-2011, 12:41
khác về cơ bản

Hi Hiệp gà, tui thấy thằng RCCb, RCBO đều có thông số Iđm, Irò, Icu...nên cũng chẳng thấy nó khác tý nào....quá tải và chống giật hết mà....hehe:khi86b:

thanhphole
18-05-2011, 13:08
Hi Hiệp gà, tui thấy thằng RCCb, RCBO đều có thông số Iđm, Irò, Icu...nên cũng chẳng thấy nó khác tý nào....quá tải và chống giật hết mà....hehe:khi86b:

Cơ bản là chúng khác nhau mà.
RCBO : rò, quá tải, ngắn mạch
RCCB: rò (Nếu ngắn mạch vẫn nhảy như thường.hehe).Ko tin thì test...
RCCB+MCB: Rò, quá tải, ngắn mạch
MCB+Vigi Module : Rò, quá tải, ngắn mạch

theanhktech
18-05-2011, 13:14
Cơ bản là chúng khác nhau mà.
RCBO : rò, quá tải, ngắn mạch
RCCB: rò (Nếu ngắn mạch vẫn nhảy như thường.hehe).Ko tin thì test...
RCCB+MCB: Rò, quá tải, ngắn mạch
MCB+Vigi Module : Rò, quá tải, ngắn mạch

A&E à...
Ở đây đang bàn về nguyên tắc bảo vệ đó...bạn xem thử Mitubishi xem sao chứ tui thấy RCCB, RCBO họ đều ghi rõ; dòng định mức, dòng rò, dòng cắt....


Đúng là về cơ bản khác nhau...tui thấy hình như khác nhau 2 chữ cơ bản cuối cùng CB và BO...

hiepga789
18-05-2011, 17:10
Hi Hiệp gà, tui thấy thằng RCCb, RCBO đều có thông số Iđm, Irò, Icu...nên cũng chẳng thấy nó khác tý nào....quá tải và chống giật hết mà....hehe:khi86b:
Em đã nói là nó khác về cơ bản mà bác không tin.
RCCB và RCBO nó đều giống nhau ở chỗ là đều bảo vệ được dòng rò.
Nhưng cái khác nhau cơ bản đó là giá tiền đó bác,để mua một con RCCO có dòng định mức tương đương với dòng định mức của RCCB thì RCBO đắt tiền như gấp nhiều lần so với RCCB.
-RCBO nó khác với RCCB ở cái chữ O đó bác (Over current).
-Cái kí hiệu tiếp điểm in ngay trên RCCB và RCBO nó cũng khác nhau.Cái RCBO thì có thêm phần kí hiệu của thanh lưỡng kim nhiệt(mà kí hiệu của thanh lưỡng kim nhiệt là kí hiệu của quá tải),RCCB kí hiệu thẳng tuột không có lưỡng kim nhiệt.
Iđm mà bác nói ở trên thì thiết bị điện nào mà chẳng có Iđm (tức In),contactor,relay,nút nhấn...cái nào chẳng có.
RCCB cũng có một số loại bảo vệ được ngắn mạch, nhưng bảo vệ được rồi hư luôn.Loại đó là loại bên trong có gắn cầu chì để bảo vệ ngắn mạch.Còn loại không có cầu thì bảo vệ ngắn mạch,quá tải bằng niềm hy vọng.
Không tin bác bỏ tiền ra mua cái RCCB về test thử là biết liền,test quá tải ở giá trị trên 1,2 lần định mức xem thế nào.Đảm bảo bác đợi từ mùa đông năm này sang mùa đông năm tới,rồi năm tới nữa nó cũng không thèm Trip cho.Nếu không có tính kiên nhẫn ngồi đợi thì bác kiếm cọng dây rồi jumper lại cho nổ chơi xem nó có nhảy RCCB không nghe!
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=78c8b6382e2bdde690d34615c7fbd638
bác lật trang 34 -44 xem thế nào nghe!
chúc bác mạnh khỏe,bán được nhiều tụ bù.

theanhktech
18-05-2011, 18:10
Cảm ơn Hiệp gà nhé...trước giờ toàn lo bán tụ bù, contactor, mccb, mcb ít đụng hàng mấy em RCBO và RCCB nên cứ nghĩ em nó giống nhau...đúng là chuyên gia test tủ điện....thanks kìu nhiều!
+++---o0o---+++

Em đã nói là nó khác về cơ bản mà bác không tin.
RCCB và RCBO nó đều giống nhau ở chỗ là đều bảo vệ được dòng rò.
Nhưng cái khác nhau cơ bản đó là giá tiền đó bác,để mua một con RCCO có dòng định mức tương đương với dòng định mức của RCCB thì RCBO đắt tiền như gấp nhiều lần so với RCCB.
-RCBO nó khác với RCCB ở cái chữ O đó bác (Over current).
-Cái kí hiệu tiếp điểm in ngay trên RCCB và RCBO nó cũng khác nhau.Cái RCBO thì có thêm phần kí hiệu của thanh lưỡng kim nhiệt(mà kí hiệu của thanh lưỡng kim nhiệt là kí hiệu của quá tải),RCCB kí hiệu thẳng tuột không có lưỡng kim nhiệt.
Iđm mà bác nói ở trên thì thiết bị điện nào mà chẳng có Iđm (tức In),contactor,relay,nút nhấn...cái nào chẳng có.
RCCB cũng có một số loại bảo vệ được ngắn mạch, nhưng bảo vệ được rồi hư luôn.Loại đó là loại bên trong có gắn cầu chì để bảo vệ ngắn mạch.Còn loại không có cầu thì bảo vệ ngắn mạch,quá tải bằng niềm hy vọng.
Không tin bác bỏ tiền ra mua cái RCCB về test thử là biết liền,test quá tải ở giá trị trên 1,2 lần định mức xem thế nào.Đảm bảo bác đợi từ mùa đông năm này sang mùa đông năm tới,rồi năm tới nữa nó cũng không thèm Trip cho.Nếu không có tính kiên nhẫn ngồi đợi thì bác kiếm cọng dây rồi jumper lại cho nổ chơi xem nó có nhảy RCCB không nghe!
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=78c8b6382e2bdde690d34615c7fbd638
bác lật trang 34 -44 xem thế nào nghe!
chúc bác mạnh khỏe,bán được nhiều tụ bù.

Cảm ơn Hiệp gà nhé...trước giờ toàn lo bán tụ bù, contactor, mccb, mcb ít đụng hàng mấy em RCBO và RCCB nên cứ nghĩ em nó giống nhau...đúng là chuyên gia test tủ điện....thanks kìu nhiều!

:yoyo70:

leo cột điện
18-05-2011, 20:28
Các bạn cho mình hỏi là:
1. RCCB 4 cực sử dụng cho mạng điện 3P3W có được được ko?Khi nó bị chạm vỏ nó có bị off trip ko?
2.RCCB 2 cực dùng cho mạng 1 pha,bây giờ chẳng may phía đầu vào bị đứt dây trung tính chỉ còn lại dây pha.Vậy khi dây pha bị chạm đất đầu ra thì RCCB có bị off trip ko?
3.Đảo ngược đầu của RCCB, lấy đầu vào của RCCB cấp cho tải và lấy đầu ra của RCCB để nguồn cấp tới (nghĩa là đầu thành đít,đít thành đầu).Vậy RCCB khi bị chạm đất nó có off trip ko các bạn?
4.RCCB 2 cực có ghi L-N nếu đấu đúng thì ko sao,nhưng cố tình đảo đầu dây phía đầu vào L thành N, khi bị chạm đất nó có off trip ko?
5.RCCB hai cực có sử dụng được với mạng điện 3P4W 220VAC (tức mạng ko N chỉ có E) khi ta lấy điện áp dây L1-L2 cấp cho RCCB.khi đầu ra chạm đất thì RCCB có off trip ko?
6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko?
Đây là mấy câu hỏi của mình đã ấp ủ từ lâu mà chưa dám hỏi.Sẳn có chủ đề này mình hỏi một lèo mong các bạn giúp mình.
Note:Những câu hỏi ở trên mình chưa thấy ai ở webdien mình hỏi cả nên mình kiếm hoài mà ko thấy.
Các bạn trả lời từng câu một nghe,đừng trả lời câu khác khi câu hỏi này đang còn dang dở và chưa được giải quyết.
Thanks các bạn nhiều

11223344
19-05-2011, 07:25
Các bạn cho mình hỏi là:
1. RCCB 4 cực sử dụng cho mạng điện 3P3W có được được ko?Khi nó bị chạm vỏ nó có bị off trip ko?
2.RCCB 2 cực dùng cho mạng 1 pha,bây giờ chẳng may phía đầu vào bị đứt dây trung tính chỉ còn lại dây pha.Vậy khi dây pha bị chạm đất đầu ra thì RCCB có bị off trip ko?
3.Đảo ngược đầu của RCCB, lấy đầu vào của RCCB cấp cho tải và lấy đầu ra của RCCB để nguồn cấp tới (nghĩa là đầu thành đít,đít thành đầu).Vậy RCCB khi bị chạm đất nó có off trip ko các bạn?
4.RCCB 2 cực có ghi L-N nếu đấu đúng thì ko sao,nhưng cố tình đảo đầu dây phía đầu vào L thành N, khi bị chạm đất nó có off trip ko?
5.RCCB hai cực có sử dụng được với mạng điện 3P4W 220VAC (tức mạng ko N chỉ có E) khi ta lấy điện áp dây L1-L2 cấp cho RCCB.khi đầu ra chạm đất thì RCCB có off trip ko?
6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko?
Đây là mấy câu hỏi của mình đã ấp ủ từ lâu mà chưa dám hỏi.Sẳn có chủ đề này mình hỏi một lèo mong các bạn giúp mình.
Note:Những câu hỏi ở trên mình chưa thấy ai ở webdien mình hỏi cả nên mình kiếm hoài mà ko thấy.
Các bạn trả lời từng câu một nghe,đừng trả lời câu khác khi câu hỏi này đang còn dang dở và chưa được giải quyết.
Thanks các bạn nhiều
Bạn đi làm chưa mà hỏi mấy câu kỳ quá thế!!!! Nếu còn đi học thì đọc lại sách vở thôi!!! Đọc kỹ cấu tạo của RCCB vào thì bạn sẽ thấy mấy câu hỏi của bạn tự khắc có câu trả lời!!! He eh!!! Còn bạn không chịu đọc cấu tạo về RCCB thì có giải thích cho bạn thật kỹ thì bạn cũng chẳng hiểu đâu!!!! Đâm ra thành dạy bạn học thành con vẹt!!! He eh!!!! Leo cột điện mà không có an toàn điện là thành rớt cột điện đó!!! Hay là sắm thêm nick mới là rớt cột điện đi bạn!!!! he eh!!!!

hiepga789
19-05-2011, 07:35
Bạn đi làm chưa mà hỏi mấy câu kỳ quá thế!!!! Nếu còn đi học thì đọc lại sách vở thôi!!! Đọc kỹ cấu tạo của RCCB vào thì bạn sẽ thấy mấy câu hỏi của bạn tự khắc có câu trả lời!!! He eh!!! Còn bạn không chịu đọc cấu tạo về RCCB thì có giải thích cho bạn thật kỹ thì bạn cũng chẳng hiểu đâu!!!! Đâm ra thành dạy bạn học thành con vẹt!!! He eh!!!! Leo cột điện mà không có an toàn điện là thành rớt cột điện đó!!! Hay là sắm thêm nick mới là rớt cột điện đi bạn!!!! he eh!!!!
Em thấy câu hỏi của bác Leo hơi ngộ nhưng mà hay.Vậy theo bác thì bác trả lời như thế nào?
:3:

11223344
19-05-2011, 14:57
Em thấy câu hỏi của bác Leo hơi ngộ nhưng mà hay.Vậy theo bác thì bác trả lời như thế nào?
:3:

Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
- Với 2 cực Ip+In = Ir. Nếu In đứt, In=Ip=0 vì làm gì có dòng điện nào chạy qua ELCB, do đó Ir = 0. Kết quả cần kiểm tra điện lại xem dây N bị đứt tại đâu???
vậy thì có phải là cứ từ cái cơ bản của ELCB mà bác nguyenledung chỉ ra là giải được không??? Cái ông leo cột điện hỏi mấy câu này chẳng qua chẳng biết ELCB là cái gì đúng không???? He eh!!!! Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!

hiepga789
19-05-2011, 15:56
Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
- Với 2 cực Ip+In = Ir. Nếu In đứt, In=Ip=0 vì làm gì có dòng điện nào chạy qua ELCB, do đó Ir = 0. Kết quả cần kiểm tra điện lại xem dây N bị đứt tại đâu???
vậy thì có phải là cứ từ cái cơ bản của ELCB mà bác nguyenledung chỉ ra là giải được không??? Cái ông leo cột điện hỏi mấy câu này chẳng qua chẳng biết ELCB là cái gì đúng không???? He eh!!!! Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!

Em chả hiểu bác muốn nói gì.
Vậy theo bác thì câu hỏi thứ nhất của bác Leo bác trả lời như thế nào?
Em chả hiểu.
:khi86b::khi86b:

11223344
19-05-2011, 16:13
Em chả hiểu bác muốn nói gì.
Vậy theo bác thì câu hỏi thứ nhất của bác Leo bác trả lời như thế nào?
Em chả hiểu.
:khi86b::khi86b:

Chắc bạn hiepga789 phải học lại nguyên tắc dòng điện chạy như thế nào - nhóm các định luật cơ bản Kiếc sốp đó??? Nếu bạn đọc thêm các định luật cơ bản này (tới 3 định luật đó) là hiểu ngay thôi mà!!! he eh!!! He eh!!!

hiepga789
19-05-2011, 16:45
Chắc bạn hiepga789 phải học lại nguyên tắc dòng điện chạy như thế nào - nhóm các định luật cơ bản Kiếc sốp đó??? Nếu bạn đọc thêm các định luật cơ bản này (tới 3 định luật đó) là hiểu ngay thôi mà!!! he eh!!! He eh!!!
Em là dân điện vườn mà sao hiểu được định luật kiếc sốp hay híp hốp gì đó.
Nói tóm lại là em chẳng hiểu gì hết.Nếu hiểu hết thì em là giảng viên của các trường đại học rồi.
aaaaaaaaaaaaaaa

11223344
19-05-2011, 16:51
Em là dân điện vườn mà sao hiểu được định luật kiếc sốp hay híp hốp gì đó.
Nói tóm lại là em chẳng hiểu gì hết.Nếu hiểu hết thì em là giảng viên của các trường đại học rồi.
aaaaaaaaaaaaaaa

Học lại lý thuyết mạch đi!!! Nếu bạn nói thế thì nên học lại đi!!! he eh!!!

leo cột điện
19-05-2011, 19:41
cái nhà 11223344 kia thiệt tình quá đi.Tớ đâu có làm gì nên tội, nên tình mà bạn cứ nói này nói nọ với tớ vậy?
Những câu hỏi của mình có thể là chuối nhưng nó có thể là có thật ngoài đời.Tớ đã lượm mấy câu hỏi này từ đồng nghiệp của tớ một phần,từ mấy anh thợ cơ điện dân dụng một phần,từ cuộc sống một phần.Nói túm lại là tớ ko hiểu được hết nên tớ hỏi.Đơn giản chỉ vậy thôi.

11223344
20-05-2011, 05:22
chị tại cái nick của bác nó lạ nên tui mới nhớ, tui thấy trong nhiều topic bài viết của bác này cũng với cái giọng điệu y chang thế này
+++---o0o---+++
không biết người ta mới hỏi chứ bác, hỏi người khác có sướng ích gì đâu

Cái nick của tôi ý nói là phải tính đi tính lại, suy nghĩ đi nghĩ lại trước khi chọn một cái gì đó!!! He eh!!! Tôi nhớ trong diễn đàn có rất nhiều topic nói về ELCB, RCD, RCCB. Nguyên tắc chung của RCCB là gì??? Quay về luật Kiếc sốp số 3: Tổng các dòng điện đi qua 1 nút là bằng 0 (ý tôi nói cho bạn Hiepga789 là chỗ đó). Nếu các bạn đã thấy quy tắc này rồi thì rõ ràng các câu của cái ống leo cột điện (tự rớt cột điện - he eh, đừng giận nhé, tớ nói thế là để ông cẩn thận đó, an toàn điện là trên hết đó) là giải quyết dễ dàng:
1. RCCB có dùng cho mạch 3P3W không: Lý thuyết thì dùng được cho mạch 3 pha cân bằng tức là Ia+Ib+Ic = 0. Thực tế thì có thể dùng cho motor lồng sóc 3 pha. Tuy nhiên thì cũng ít ai dùng RCCB cho motor cả.
2. đã giải thích rồi.
3. nếu cứ theo nguyên tắc như tôi nói thì lý thuyết là được. Tuy nhiên RCCB có một Zero CT nội. Mắc ngược sẽ làm ngược cực tính của từ trường nên có thể không dùng được!!! Tuy nhiên có thể thử nghiệm xem thế nào!!! Nhưng ý của tôi thì không nên làm cái gì ngước với quy tắc. Nó là an toàn điện đó!!!
4. Theo nguyên tắc thì dùng được và lý thuyết cấu tạo của RCCB là được. Tuy nhiên làm vậy là gây rối cho bảo trì nên hông nên làm!!!!
5.Câu này thực ra đâu có gì là khó. Cứ theo nguyên tắc Kiếc sop là dùng được. Tuy nhiên bạn phải tuân thù là cái gì đã là N thì phải dùng cho N thôi. Cũng cần chú ý là sau 1 RCCB, ta không nên dùng RCCB nữa ~ cái này để đảm bảo việc dùng N đã qua Zero CT duy nhất. Tránh nhầm lẫn N giữa RCCB này và RCCB khác!!!
6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko? Câu này tôi không hiểu ý bạn leo cột điện lắm. Tuy nhiên nếu bạn cứ xem những giải thích trên của tôi, nhất là sử dụng luật Kiếc sốp (tôi nghĩ leo cột điện là kỹ sư chứ không phải là thợ!!!) thuật nhuần nhuyễn, tôi nghĩ cái mạch nào bạn đang suy nghĩ cũng có lời giải đáp ngay thôi!!!
He eh!!! Giải thích bấy nhiêu đủ vừa lòng các cụ chưa??? Tôi nghĩ các cụ bị cái chữ RCCB, RCBO làm mờ mắt chăng!!!??? Nếu cứ nghĩ là luật Kiếc sốp số 3 thì ôi trời sao mà đơn giản thế!!! He eh!!! Học không tới thì hành sợ run, cái gì cũng hỏi cả thôi!!! He eh!!! 11223344 tôi nói trong nhiều bài là tôi không hiểu sao cái gì cũng hỏi thế. Kiến thức cơ bản cũng hỏi. Cũng vì thế, nhiều cái đơn giản lại đâm ra sợ hãi, quyết định mấy việc chẳng ra hồn gì cả. Nếu kiến thức cơ bản anh vững, hành là cái để anh kiểm tra kiến thức cơ bản mà anh nắm. Học đi đôi với hành là chỗ đó!!! He eh!!! Cái gì cũng hỏi thì sẽ học gì, hành cái gì đây!!!! he eh!!!!

theanhktech
20-05-2011, 08:37
Cái nick của tôi ý nói là phải tính đi tính lại, suy nghĩ đi nghĩ lại trước khi chọn một cái gì đó!!! He eh!!! Tôi nhớ trong diễn đàn có rất nhiều topic nói về ELCB, RCD, RCCB. Nguyên tắc chung của RCCB là gì??? Quay về luật Kiếc sốp số 3: Tổng các dòng điện đi qua 1 nút là bằng 0 (ý tôi nói cho bạn Hiepga789 là chỗ đó). Nếu các bạn đã thấy quy tắc này rồi thì rõ ràng các câu của cái ống leo cột điện (tự rớt cột điện - he eh, đừng giận nhé, tớ nói thế là để ông cẩn thận đó, an toàn điện là trên hết đó) là giải quyết dễ dàng:
1. RCCB có dùng cho mạch 3P3W không: Lý thuyết thì dùng được cho mạch 3 pha cân bằng tức là Ia+Ib+Ic = 0. Thực tế thì có thể dùng cho motor lồng sóc 3 pha. Tuy nhiên thì cũng ít ai dùng RCCB cho motor cả.
2. đã giải thích rồi.
3. nếu cứ theo nguyên tắc như tôi nói thì lý thuyết là được. Tuy nhiên RCCB có một Zero CT nội. Mắc ngược sẽ làm ngược cực tính của từ trường nên có thể không dùng được!!! Tuy nhiên có thể thử nghiệm xem thế nào!!! Nhưng ý của tôi thì không nên làm cái gì ngước với quy tắc. Nó là an toàn điện đó!!!
4. Theo nguyên tắc thì dùng được và lý thuyết cấu tạo của RCCB là được. Tuy nhiên làm vậy là gây rối cho bảo trì nên hông nên làm!!!!
5.Câu này thực ra đâu có gì là khó. Cứ theo nguyên tắc Kiếc sop là dùng được. Tuy nhiên bạn phải tuân thù là cái gì đã là N thì phải dùng cho N thôi. Cũng cần chú ý là sau 1 RCCB, ta không nên dùng RCCB nữa ~ cái này để đảm bảo việc dùng N đã qua Zero CT duy nhất. Tránh nhầm lẫn N giữa RCCB này và RCCB khác!!!
6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko? Câu này tôi không hiểu ý bạn leo cột điện lắm. Tuy nhiên nếu bạn cứ xem những giải thích trên của tôi, nhất là sử dụng luật Kiếc sốp (tôi nghĩ leo cột điện là kỹ sư chứ không phải là thợ!!!) thuật nhuần nhuyễn, tôi nghĩ cái mạch nào bạn đang suy nghĩ cũng có lời giải đáp ngay thôi!!!
He eh!!! Giải thích bấy nhiêu đủ vừa lòng các cụ chưa??? Tôi nghĩ các cụ bị cái chữ RCCB, RCBO làm mờ mắt chăng!!!??? Nếu cứ nghĩ là luật Kiếc sốp số 3 thì ôi trời sao mà đơn giản thế!!! He eh!!! Học không tới thì hành sợ run, cái gì cũng hỏi cả thôi!!! He eh!!! 11223344 tôi nói trong nhiều bài là tôi không hiểu sao cái gì cũng hỏi thế. Kiến thức cơ bản cũng hỏi. Cũng vì thế, nhiều cái đơn giản lại đâm ra sợ hãi, quyết định mấy việc chẳng ra hồn gì cả. Nếu kiến thức cơ bản anh vững, hành là cái để anh kiểm tra kiến thức cơ bản mà anh nắm. Học đi đôi với hành là chỗ đó!!! He eh!!! Cái gì cũng hỏi thì sẽ học gì, hành cái gì đây!!!! he eh!!!!

Đơn giản chỉ là Kifchoff 3 thôi à....công thức định luật này sao nhỉ? Lâu quá quên mất rồi :khi86b:

tukhalan
20-05-2011, 12:10
Quay về luật Kiếc sốp số 3: Tổng các dòng điện đi qua 1 nút là bằng 0

có định luật Kiếc sốp số 3 hả bác????????? sao e chỉ đc học có 2 định luật Kiếc sốp thui à :3: mà tổng các dòng điện qua 1 nút bằng 0 là Kiếc sôp1 mà:3:

11223344
20-05-2011, 12:13
có định luật Kiếc sốp số 3 hả bác????????? sao e chỉ đc học có 2 định luật Kiếc sốp thui à :3: mà tổng các dòng điện qua 1 nút bằng 0 là Kiếc sôp1 mà:3:

Thì nói sai đi một chút để còn có qua có lại chứ!!!! he eh!!! Không thì các chú ia giận lắm đó!!! Cám ơn bé nhé!!! he eh!!!

hiepga789
20-05-2011, 12:36
kinh thật anh hiệp nhỉ, cở anh em mình thì chỉ dám đứng nhìn thôi, không dám mó tay vào đâu nhỉ...:2::2::2::2::2::2:
Em thợ điện vườn bác thợ điện nghiệp dư,khi nào rảnh anh em mình khăn gói tới bác 11223344 học định luật híp hốp năm sáu gì đó nghe!
Thôi em lên núi đây.Dạo này bận nhiều việc quá,không chém gió nữa đâu.

theanhktech
20-05-2011, 13:09
Em thợ điện vườn bác thợ điện nghiệp dư,khi nào rảnh anh em mình khăn gói tới bác 11223344 học định luật híp hốp năm sáu gì đó nghe!
Thôi em lên núi đây.Dạo này bận nhiều việc quá,không chém gió nữa đâu.

Hiệpga ơi, Kirchoff lúc sinh thời chỉ phát minh ra ĐL 1&2 thôi...Còn ĐL hiphop hình như sau này mới có....nên có thể lớn hơn 3 là đúng rồi....Mà phải cỡ > 3 tuổi biết đi mới chơi món hip hốp này được....hehe:khi86b:

hiepga789
20-05-2011, 17:30
Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
- Với 2 cực Ip+In = Ir. Nếu In đứt, In=Ip=0 vì làm gì có dòng điện nào chạy qua ELCB, do đó Ir = 0. Kết quả cần kiểm tra điện lại xem dây N bị đứt tại đâu???
vậy thì có phải là cứ từ cái cơ bản của ELCB mà bác nguyenledung chỉ ra là giải được không??? Cái ông leo cột điện hỏi mấy câu này chẳng qua chẳng biết ELCB là cái gì đúng không???? He eh!!!! Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!

Dạ em xin thưa với bác theo nguyên lí bảo vệ so lệch của RCCB thì dòng đổ ra của phase bằng dòng đổ về của trung tính và bằng "Không".Nếu khác không thì biến dòng thứ tự không (ZCT) sẽ cảm nhận được rồi gửi cái dòng so lệch đó về con shuntrip nằm bên trong RCCB, sẽ tác động vào cơ cấu cơ khí làm cho RCCB bị Trip.Theo lý thuyết thì cái này thì ai mà chẳng biết.
Nhưng câu hỏi của bác Leo đặt ra ở đây là "Khi đứt dây trung tính phía đầu vào của RCCB chỉ còn lại dây phase.Khi dây phase bị chạm đất RCCB có bị Trip hay không?"
Câu này thì em trả lời là:Có đối với một số loại RCCB và không đối với một số loại RCCB.
Khi bị mất một dây trung tính đầu vô thì chắc chắn nhấn nút test earth leakage RCCB sẽ không Trip vì không có áp để cấp cho điện trở tải nằm phía bên trong nó,nên không có tạo được ra dòng so lệch nên RCCB không Trip.
Để shuntrip bên trong RCCB tác động thì phải có dòng so lệch và một điện áp để cấp cho shuntrip thì shuntrip mới tác động.Tuy nhiên với một số RCCB thì không cần áp,chỉ cần một nguồn dòng là shuntrip cũng tác động rồi.
Đối với một số dòng sản phẩm RCCB,RCBO...của Schneider có hai loại có cơ cấu để trip là :Loại phụ thuộc vào tín dòng so lệch +điện áp nguồn cung cấp (loại như RCBO và một số Vigi)
Và loại chỉ cần có dòng so lệch không cần áp cũng có thể trip được đó là các loại như RCCB.
Em còn được biết thêm RCCB của Mitshubishi khi bơm dòng vào một cực nó không Trip.Một số RCCB của hãng LS,Schneider,Siemen khi bơm dòng một cực thì Trip.
RCBO của Schneider,RCCB của Mitshubishi người ta ghi là 230VAC nhưng em sử dụng với điện áp 110VAC khi bị rò ra vỏ,giật há mồm mà nó vẫn không Trip là lý do tạo sao?.Lý do là áp nguồn không đủ nuôi cho shuntrip tác động.Để chứng minh điều đó em đã dùng một con varirac có dải điện áp đầu ra từ 0-250V để test nó xem thế nào.Kết quả hạ áp xuống 200V lấy dây L quẹt xuống đất hai thằng của hãng vẫn Trip.Hạ xuống 170V lấy L quẹt xuống đất thằng của hãng Shneider lúc nhảy lúc không,thằng của hãng Mitshubishi không nhảy cứ trơ cùi.Hạ xuống dưới mức 170V thằng của hãng Schneider cũng trơ cùi luôn.
Vấn đề đặt ra ở đây là khi mạng điện bị sụt áp hoặc bị đứt trung tính mà có chạm vỏ thì sao nhỉ?Bác có đảm bảo với em là khi đó khôgn có dòng so lệch trong RCCB không bác?Nếu lúc thiết bị bảo vệ rò mà không ngẳt thì con người chỉ còn nước lên nóc tủ mà buôn hoa quả.
Không tin bác mua mấy cái về test thử xem thế nào.Chỉ cấp một dây thôi L vào RCCB rồi quẹt thử xuống đất hay lấy tay nắm sợi dây đó rồi tiếp đất cho nó xem nó có nhảy không nghe!

Lý thuyết thì khi nào cũng đúng cả,nền tảng lý thuyết có đúng thì mới tạo ra được thiết bị đúng.Chỉ có những người hiểu sai lý thuyết hoặc hiểu trên cả mức lý thuyết nên mới nói thiết bị sai.
Hehe!....

baohuy_pla
20-05-2011, 17:53
Webdien thỉnh thoảng lại vui thật!

Lúc thì có lý thuyết truyền năng lượng qua từ thông tản của biến áp, lúc lại có định luật Kiếc sốp 3 để giải thích nguyên lý RCCB. :yoyo70:
(Chỉ dám viết là "Kiêc sốp 3" chứ không dám viết là "Kirchhoff 3", sợ cụ về vặn cổ!) :yoyo66:

leo cột điện
20-05-2011, 19:39
Cái nick của tôi ý nói là phải tính đi tính lại, suy nghĩ đi nghĩ lại trước khi chọn một cái gì đó!!! He eh!!! Tôi nhớ trong diễn đàn có rất nhiều topic nói về ELCB, RCD, RCCB. Nguyên tắc chung của RCCB là gì??? Quay về luật Kiếc sốp số 3: Tổng các dòng điện đi qua 1 nút là bằng 0 (ý tôi nói cho bạn Hiepga789 là chỗ đó). Nếu các bạn đã thấy quy tắc này rồi thì rõ ràng các câu của cái ống leo cột điện (tự rớt cột điện - he eh, đừng giận nhé, tớ nói thế là để ông cẩn thận đó, an toàn điện là trên hết đó) là giải quyết dễ dàng:
1. RCCB có dùng cho mạch 3P3W không: Lý thuyết thì dùng được cho mạch 3 pha cân bằng tức là Ia+Ib+Ic = 0. Thực tế thì có thể dùng cho motor lồng sóc 3 pha. Tuy nhiên thì cũng ít ai dùng RCCB cho motor cả.
2. đã giải thích rồi.
3. nếu cứ theo nguyên tắc như tôi nói thì lý thuyết là được. Tuy nhiên RCCB có một Zero CT nội. Mắc ngược sẽ làm ngược cực tính của từ trường nên có thể không dùng được!!! Tuy nhiên có thể thử nghiệm xem thế nào!!! Nhưng ý của tôi thì không nên làm cái gì ngước với quy tắc. Nó là an toàn điện đó!!!
4. Theo nguyên tắc thì dùng được và lý thuyết cấu tạo của RCCB là được. Tuy nhiên làm vậy là gây rối cho bảo trì nên hông nên làm!!!!
5.Câu này thực ra đâu có gì là khó. Cứ theo nguyên tắc Kiếc sop là dùng được. Tuy nhiên bạn phải tuân thù là cái gì đã là N thì phải dùng cho N thôi. Cũng cần chú ý là sau 1 RCCB, ta không nên dùng RCCB nữa ~ cái này để đảm bảo việc dùng N đã qua Zero CT duy nhất. Tránh nhầm lẫn N giữa RCCB này và RCCB khác!!!
6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko? Câu này tôi không hiểu ý bạn leo cột điện lắm. Tuy nhiên nếu bạn cứ xem những giải thích trên của tôi, nhất là sử dụng luật Kiếc sốp (tôi nghĩ leo cột điện là kỹ sư chứ không phải là thợ!!!) thuật nhuần nhuyễn, tôi nghĩ cái mạch nào bạn đang suy nghĩ cũng có lời giải đáp ngay thôi!!!
He eh!!! Giải thích bấy nhiêu đủ vừa lòng các cụ chưa??? Tôi nghĩ các cụ bị cái chữ RCCB, RCBO làm mờ mắt chăng!!!??? Nếu cứ nghĩ là luật Kiếc sốp số 3 thì ôi trời sao mà đơn giản thế!!! He eh!!! Học không tới thì hành sợ run, cái gì cũng hỏi cả thôi!!! He eh!!! 11223344 tôi nói trong nhiều bài là tôi không hiểu sao cái gì cũng hỏi thế. Kiến thức cơ bản cũng hỏi. Cũng vì thế, nhiều cái đơn giản lại đâm ra sợ hãi, quyết định mấy việc chẳng ra hồn gì cả. Nếu kiến thức cơ bản anh vững, hành là cái để anh kiểm tra kiến thức cơ bản mà anh nắm. Học đi đôi với hành là chỗ đó!!! He eh!!! Cái gì cũng hỏi thì sẽ học gì, hành cái gì đây!!!! he eh!!!!
Nói tóm lại là chả đâu vào với đâu.Bạn nói có chỗ mình hiểu có chỗ mình ko hiểu,nhiều chỗ thấy nhảm và làm cho mình hiểu nhầm.
Nhưng dù sao cũng thank bạn một cái cho có dũng khí để chém gió nhé!
Bạn cho mình biết tại sao người ta lại ko dùng RCCB 4P cho mạng 3P3W vậy?(tức mô tơ lồng sóc í)

11223344
21-05-2011, 13:16
Nói tóm lại là chả đâu vào với đâu.Bạn nói có chỗ mình hiểu có chỗ mình ko hiểu,nhiều chỗ thấy nhảm và làm cho mình hiểu nhầm.
Nhưng dù sao cũng thank bạn một cái cho có dũng khí để chém gió nhé!
Bạn cho mình biết tại sao người ta lại ko dùng RCCB 4P cho mạng 3P3W vậy?(tức mô tơ lồng sóc í)

Bạn nói lại vấn đề này tôi mới nhớ rằng 3P3W không có cực N. Do đó cực N sẽ thay bằng E. Phía nguồn sẽ nối 3 dây pha và thêm nối E thay cho N. Phía ngõ ra chỉ 3 dây pha nối với motor. Khi đó đại lượng mà Zero CT đo sẽ là Ia+Ib+Ic thường là bằng 0 với tải cân bằng. Với tải lệch theo thông số ghi như 30mA chẳng hạn thì ELCB sẽ nhảy. Thực tế thì không ai dùng ELCB kiểu như thế này cả. Tôi nêu ra trường hợp dùng ELCB kiểu này để bạn hiểu là có thể dùng. Còn về thực tế khuyến cáo là chỉ dùng cho mạch 3P4W hay 3P5W thôi!!! Cũng cần chú ý là các tải dùng ELCB thì N phải nối vào cực N sau cùng của ELCB. Nếu chỉ 1 tải nối nhầm N là ELCB sẽ nhảy ngay lập tức. ELCB thực tế áp dụng định luật tổng dòng điện tại 1 nút (tổng vector bạn nhé) bằng 0. Ngoài ra, Zero CT nội trong ELCB cũng có cực tính, nên khi ngược cực có thể hoạt động không chính xác. He eh!!! Dù sao cũng xin nói câu hỏi của bạn khá hay đó. Tuy nhiên xét về an toàn điện, không nên dùng cái gì khác ngoài khuyến cáo của các hãng sản xuất. Những câu hỏi của bạn đều là những trường hợp nằm ngoài khuến cáo cả!!! he eh!!! Vì thế trả lời của tôi xét trên bình diện nào đó là phân tích để hiểu rõ ELCB được thiết kế và nguyên tắc thiết kế thế nào!!! Hơi sâu một chút nhưng nếu hiểu được nó, bạn sẽ thấy thú vị lắm!!!

nhoc_vip_9x_x
21-05-2011, 17:19
Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!:khi506::khi506::khi506:mod box của box nè là ai dạ?
topic cùng chủ đề 1 loạt, hok merger, đi ngồi chém member.
người ta nhiệt tình trả lời, tuy có kèm nhiều câu bức xúc xíu nhưng vẫn nhiệt tình trả lời.
các mod vậy là thiên vị, nhất bên trọng, nhất bên kinh.:th_yoyo1:

srry spam, admin cũng join topic nè, đọc đc dell giùm em spam heng!

theanhktech
21-05-2011, 19:17
Bạn nói lại vấn đề này tôi mới nhớ rằng 3P3W không có cực N. Do đó cực N sẽ thay bằng E. Phía nguồn sẽ nối 3 dây pha và thêm nối E thay cho N. Phía ngõ ra chỉ 3 dây pha nối với motor. Khi đó đại lượng mà Zero CT đo sẽ là Ia+Ib+Ic thường là bằng 0 với tải cân bằng. Với tải lệch theo thông số ghi như 30mA chẳng hạn thì ELCB sẽ nhảy. Thực tế thì không ai dùng ELCB kiểu như thế này cả. Tôi nêu ra trường hợp dùng ELCB kiểu này để bạn hiểu là có thể dùng. Còn về thực tế khuyến cáo là chỉ dùng cho mạch 3P4W hay 3P5W thôi!!! Cũng cần chú ý là các tải dùng ELCB thì N phải nối vào cực N sau cùng của ELCB. Nếu chỉ 1 tải nối nhầm N là ELCB sẽ nhảy ngay lập tức. ELCB thực tế áp dụng định luật tổng dòng điện tại 1 nút (tổng vector bạn nhé) bằng 0. Ngoài ra, Zero CT nội trong ELCB cũng có cực tính, nên khi ngược cực có thể hoạt động không chính xác. He eh!!! Dù sao cũng xin nói câu hỏi của bạn khá hay đó. Tuy nhiên xét về an toàn điện, không nên dùng cái gì khác ngoài khuyến cáo của các hãng sản xuất. Những câu hỏi của bạn đều là những trường hợp nằm ngoài khuến cáo cả!!! he eh!!! Vì thế trả lời của tôi xét trên bình diện nào đó là phân tích để hiểu rõ ELCB được thiết kế và nguyên tắc thiết kế thế nào!!! Hơi sâu một chút nhưng nếu hiểu được nó, bạn sẽ thấy thú vị lắm!!!


Bạn ơi, cho mình hỏi ZCT cũng có cực tính sao? Mình nghĩ ZCT chỉ so sánh dòng đi và dòng về ==> thực tế ZCT mình không thấy có phân biệt cực tính bạn àh. Bạn coi lại xem sao nhé....

leo cột điện
21-05-2011, 19:56
Bạn nói lại vấn đề này tôi mới nhớ rằng 3P3W không có cực N. Do đó cực N sẽ thay bằng E. Phía nguồn sẽ nối 3 dây pha và thêm nối E thay cho N. Phía ngõ ra chỉ 3 dây pha nối với motor. Khi đó đại lượng mà Zero CT đo sẽ là Ia+Ib+Ic thường là bằng 0 với tải cân bằng. Với tải lệch theo thông số ghi như 30mA chẳng hạn thì ELCB sẽ nhảy. Thực tế thì không ai dùng ELCB kiểu như thế này cả. Tôi nêu ra trường hợp dùng ELCB kiểu này để bạn hiểu là có thể dùng. Còn về thực tế khuyến cáo là chỉ dùng cho mạch 3P4W hay 3P5W thôi!!! Cũng cần chú ý là các tải dùng ELCB thì N phải nối vào cực N sau cùng của ELCB. Nếu chỉ 1 tải nối nhầm N là ELCB sẽ nhảy ngay lập tức. ELCB thực tế áp dụng định luật tổng dòng điện tại 1 nút (tổng vector bạn nhé) bằng 0. Ngoài ra, Zero CT nội trong ELCB cũng có cực tính, nên khi ngược cực có thể hoạt động không chính xác. He eh!!! Dù sao cũng xin nói câu hỏi của bạn khá hay đó. Tuy nhiên xét về an toàn điện, không nên dùng cái gì khác ngoài khuyến cáo của các hãng sản xuất. Những câu hỏi của bạn đều là những trường hợp nằm ngoài khuến cáo cả!!! he eh!!! Vì thế trả lời của tôi xét trên bình diện nào đó là phân tích để hiểu rõ ELCB được thiết kế và nguyên tắc thiết kế thế nào!!! Hơi sâu một chút nhưng nếu hiểu được nó, bạn sẽ thấy thú vị lắm!!!
Hôm nọ bạn nói với mình là những câu hỏi của mình mang tính chất ngớ ngẩn,sao hôm nay lại nói là câu hỏi khá hay là sao?
Mạng 3P4W,3P5W sử dụng cho ELCB hay RCCB 4 cực là chuyện bình thường.Ở đây mình hỏi là mạng 3P3W thì mới có chuyện mà nói chứ.
Câu hỏi số 2 bạn trả lời mình
Nguyên văn bởi 11223344
Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
- Với 2 cực Ip+In = Ir. Nếu In đứt, In=Ip=0 vì làm gì có dòng điện nào chạy qua ELCB, do đó Ir = 0. Kết quả cần kiểm tra điện lại xem dây N bị đứt tại đâu???
vậy thì có phải là cứ từ cái cơ bản của ELCB mà bác nguyenledung chỉ ra là giải được không??? Cái ông leo cột điện hỏi mấy câu này chẳng qua chẳng biết ELCB là cái gì đúng không???? He eh!!!! Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!
sao vậy bạn? Mình chắc chắn với bạn là ko dây N nhưng khi chạm vỏ thì sẽ có dòng rò...

leo cột điện
21-05-2011, 21:24
:khi506::khi506::khi506:mod box của box nè là ai dạ?
topic cùng chủ đề 1 loạt, hok merger, đi ngồi chém member.
người ta nhiệt tình trả lời, tuy có kèm nhiều câu bức xúc xíu nhưng vẫn nhiệt tình trả lời.
các mod vậy là thiên vị, nhất bên trọng, nhất bên kinh.:th_yoyo1:

srry spam, admin cũng join topic nè, đọc đc dell giùm em spam heng!


ý bạn nói gì,bạn có nói rõ ra được ko?:3:

11223344
21-05-2011, 22:43
Hôm nọ bạn nói với mình là những câu hỏi của mình mang tính chất ngớ ngẩn,sao hôm nay lại nói là câu hỏi khá hay là sao?
Mạng 3P4W,3P5W sử dụng cho ELCB hay RCCB 4 cực là chuyện bình thường.Ở đây mình hỏi là mạng 3P3W thì mới có chuyện mà nói chứ.
Câu hỏi số 2 bạn trả lời mình
sao vậy bạn? Mình chắc chắn với bạn là ko dây N nhưng khi chạm vỏ thì sẽ có dòng rò...

Hình như bạn vẫn chưa hiểu về ELCB thì phải!!! Cái chính ở đây là nếu mắc không có N thì không có nguồn nuôi mạch điện tử của ELCB và do đó tác dụng rò cũng chẳng còn đâu!!! Còn nếu N đầu ra mà mất thì In=Ip=0 rồi. Trên nguyên tắc này thì nếu pha chạm E thì tất nhiên có dòng rò. Cần lưu ý điều kiện hoạt động của một ELCB bất kỳ bạn nhé:
- Phải nối nguồn ở đầu vào!!! (có đủ cả pha và N nhé, nếu mất pha thì tác dụng bảo vệ ELCB không hoạt động đâu và do đó nếu giật chết người thì thiết bị cũng mặc kệ thôi!!! He he!!!)))
- đầu ra nếu chạm thì chắc chắn sẽ nhảy nếu đầu vào có nguồn đầy đủ!!!
Với những điều đó, tôi nghĩ cái gì đã chuẩn hóa thì nên theo!!!! Còn với các trường hợp sử dụng khác như bạn muốn thì nên thí nghiệm đi!!! Bạn sẽ tìm ra câu trả lời thôi!!! He eh!!! Còn làm thực tế, mấy cái cách bạn nêu ra đã sai với nguyên tắc an toàn điện rồi và do đó không nên dùng trong thực tế!!!! He eh!!!

leo cột điện
22-05-2011, 11:40
Hình như bạn vẫn chưa hiểu về ELCB thì phải!!! Cái chính ở đây là nếu mắc không có N thì không có nguồn nuôi mạch điện tử của ELCB và do đó tác dụng rò cũng chẳng còn đâu!!! Còn nếu N đầu ra mà mất thì In=Ip=0 rồi. Trên nguyên tắc này thì nếu pha chạm E thì tất nhiên có dòng rò. Cần lưu ý điều kiện hoạt động của một ELCB bất kỳ bạn nhé:
- Phải nối nguồn ở đầu vào!!! (có đủ cả pha và N nhé, nếu mất pha thì tác dụng bảo vệ ELCB không hoạt động đâu và do đó nếu giật chết người thì thiết bị cũng mặc kệ thôi!!! He he!!!)))
- đầu ra nếu chạm thì chắc chắn sẽ nhảy nếu đầu vào có nguồn đầy đủ!!!
Với những điều đó, tôi nghĩ cái gì đã chuẩn hóa thì nên theo!!!! Còn với các trường hợp sử dụng khác như bạn muốn thì nên thí nghiệm đi!!! Bạn sẽ tìm ra câu trả lời thôi!!! He eh!!! Còn làm thực tế, mấy cái cách bạn nêu ra đã sai với nguyên tắc an toàn điện rồi và do đó không nên dùng trong thực tế!!!! He eh!!!


Nguyên văn bởi 11223344
Tôi học theo bác nguyenledung, có các topic cho vụ này nhiều quá rồi! Chỉ cần thấy bác này giải thích là các câu hỏi tự kiếm trả lời!!! He eh!!!
- Với 2 cực Ip+In = Ir. Nếu In đứt, In=Ip=0 vì làm gì có dòng điện nào chạy qua ELCB, do đó Ir = 0. Kết quả cần kiểm tra điện lại xem dây N bị đứt tại đâu???
vậy thì có phải là cứ từ cái cơ bản của ELCB mà bác nguyenledung chỉ ra là giải được không??? Cái ông leo cột điện hỏi mấy câu này chẳng qua chẳng biết ELCB là cái gì đúng không???? He eh!!!! Coi chừng rớt cột điện!!!! He eh!!!! Mấy câu còn lại anh em cần suy diễn tiếp mà trả lời!!! He eh!!!!
Hai cái chỗ mình bôi đỏ kia đều là bài viết của bạn.Sao hai bài hai ý khác nhau thế?
Mình hiểu là RCCB,hay ELCB nó cũng hoạt động trên nguyên lí giống nhau.Ở đây là mình muốn đặt tình thế ngược lại với thực tế một chút xem nó có hoạt động ko thôi mà.
hihi:yoyo70:

11223344
22-05-2011, 16:52
Hai cái chỗ mình bôi đỏ kia đều là bài viết của bạn.Sao hai bài hai ý khác nhau thế?
Mình hiểu là RCCB,hay ELCB nó cũng hoạt động trên nguyên lí giống nhau.Ở đây là mình muốn đặt tình thế ngược lại với thực tế một chút xem nó có hoạt động ko thôi mà.
hihi:yoyo70:

Hình như bạn còn chưa nắm rõ lắm!!! Tôi nghĩ bạn nên tìm 2 cái ELCB, 1 cái 2P và 1 cái 4P và thí nghiệm thử xem!!! Thực nghiệm bao giờ cũng chính xác nhất mà!!! He eh!!! Hy vọng qua thử nghiệm, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hay chia sẻ!!! Còn trên diễn đàn, tôi chỉ có thể trao đổi về nguyên tắc thế thôi!!! Ý tôi là khi bạn dùng ELCB hay RCCB thì nguyên tắc an toàn phải chú ý đầu tiên!!! He eh!!!!

eocr
22-05-2011, 18:18
em thấy có hai ý kiến trái ngược nhau về RCCB như thế này:
+ý kiến thứ nhất: trang G40 cuốn hướng dẫn lắp đặt điện theo tiêu chuẩn quốc tế IEC : RCCB được thiết kế theo khả năng cắt và chịu dòng ngắn mạch song chúng không cắt được dòng ngắn mạch. vì vậy nhất thiết phải có một SCPD mắc nối tiếp với RCCB
+ ý kiến thứ hai: sách khí cụ điện trường ĐH SPKT tpHCM: RCCB cso hai chức năng chính: thứ nhất bảo vệ chống quá tải, chống ngắn mạch của phụ tải điện. nguyên tắc giống như CB thứ hai là là chống dòng rò
trên webdien e cũng thấy có hai luồn ý kiến khác nhau như thế cuối cùng thì e chả biết sao nữa, anh chị nào cho e xin ý kiến được ko

khác cơ bản lắm, 1 cái là viết theo tc quốc tế còn 1 cái viết theo tc làng nên nó khác nhau đấy bạn ạ.

Giống như 5 ông thầy bói mù xem voi ý mà.
+++---o0o---+++
Các bác chém gió ghê quá :

em xin trả lời theo hiểu biết của em ạh.
1. RCCB 4 cực sử dụng cho mạng điện 3P3W có được được ko?Khi nó bị chạm vỏ nó có bị off trip ko?
+ Không nếu cực N là cực thật (tức là trong RCCB có dây N đi qua ZCT). Cũng giống như trong mạng 3 pha 4 dây có dùng điện 1 pha mà dùng ELCB 3P-3W có bảo vệ được không. Câu trả lời cũng là không.

2.RCCB 2 cực dùng cho mạng 1 pha,bây giờ chẳng may phía đầu vào bị đứt dây trung tính chỉ còn lại dây pha.Vậy khi dây pha bị chạm đất đầu ra thì RCCB có bị off trip ko?
+ Không thể trip được vì không phải không phát hiện ra được mà không có nguồn để làm cuộn dây trip. em đã từng test hàng chục ngàn con ELCB các cuộn trip của nó khó chỉnh trip lắm nên điện mà yếu là nó cũng không trip nổi đâu.

3.Đảo ngược đầu của RCCB, lấy đầu vào của RCCB cấp cho tải và lấy đầu ra của RCCB để nguồn cấp tới (nghĩa là đầu thành đít,đít thành đầu).Vậy RCCB khi bị chạm đất nó có off trip ko các bạn?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

4.RCCB 2 cực có ghi L-N nếu đấu đúng thì ko sao,nhưng cố tình đảo đầu dây phía đầu vào L thành N, khi bị chạm đất nó có off trip ko?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

5.RCCB hai cực có sử dụng được với mạng điện 3P4W 220VAC (tức mạng ko N chỉ có E) khi ta lấy điện áp dây L1-L2 cấp cho RCCB.khi đầu ra chạm đất thì RCCB có off trip ko?
+ cái này không được đâu vì cộng 2 dòng này lại nó khác 0 mà.

6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko?
tải khi dùng RCCB hay ELCB bắt buộc phải nối đất. Trung tính cách li miễn sao cho có điện áp vào đủ hút cuộn trip và có nối đất thiết bị là trip tốt.

Cái vụ nối đất thiết bị là quan trọng nhất vì nếu không nối đất, dòng điện rò ra vỏ máy rồi mà không đi xuống đất được sẽ nằm nó rình mấy ổng rờ vào. Lúc đó có RCCB hay ELCB thì vẫn nguy tó

theanhktech
22-05-2011, 19:52
khác cơ bản lắm, 1 cái là viết theo tc quốc tế còn 1 cái viết theo tc làng nên nó khác nhau đấy bạn ạ.

Giống như 5 ông thầy bói mù xem voi ý mà.
+++---o0o---+++
Các bác chém gió ghê quá :

em xin trả lời theo hiểu biết của em ạh.
1. RCCB 4 cực sử dụng cho mạng điện 3P3W có được được ko?Khi nó bị chạm vỏ nó có bị off trip ko?
+ Không nếu cực N là cực thật (tức là trong RCCB có dây N đi qua ZCT). Cũng giống như trong mạng 3 pha 4 dây có dùng điện 1 pha mà dùng ELCB 3P-3W có bảo vệ được không. Câu trả lời cũng là không.

2.RCCB 2 cực dùng cho mạng 1 pha,bây giờ chẳng may phía đầu vào bị đứt dây trung tính chỉ còn lại dây pha.Vậy khi dây pha bị chạm đất đầu ra thì RCCB có bị off trip ko?
+ Không thể trip được vì không phải không phát hiện ra được mà không có nguồn để làm cuộn dây trip. em đã từng test hàng chục ngàn con ELCB các cuộn trip của nó khó chỉnh trip lắm nên điện mà yếu là nó cũng không trip nổi đâu.

3.Đảo ngược đầu của RCCB, lấy đầu vào của RCCB cấp cho tải và lấy đầu ra của RCCB để nguồn cấp tới (nghĩa là đầu thành đít,đít thành đầu).Vậy RCCB khi bị chạm đất nó có off trip ko các bạn?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

4.RCCB 2 cực có ghi L-N nếu đấu đúng thì ko sao,nhưng cố tình đảo đầu dây phía đầu vào L thành N, khi bị chạm đất nó có off trip ko?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

5.RCCB hai cực có sử dụng được với mạng điện 3P4W 220VAC (tức mạng ko N chỉ có E) khi ta lấy điện áp dây L1-L2 cấp cho RCCB.khi đầu ra chạm đất thì RCCB có off trip ko?
+ cái này không được đâu vì cộng 2 dòng này lại nó khác 0 mà.

6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko?
tải khi dùng RCCB hay ELCB bắt buộc phải nối đất. Trung tính cách li miễn sao cho có điện áp vào đủ hút cuộn trip và có nối đất thiết bị là trip tốt.

Cái vụ nối đất thiết bị là quan trọng nhất vì nếu không nối đất, dòng điện rò ra vỏ máy rồi mà không đi xuống đất được sẽ nằm nó rình mấy ổng rờ vào. Lúc đó có RCCB hay ELCB thì vẫn nguy tó

Vậy pác cho em hỏi trên thị trường ELCB vẫn có loại 3 cực, vậy loại này dùng để làm gì và chỉ có 3p nên chắc chắn không có đấu với Pha N thì nguyên tắc bảo vệ nó ra làm sao?thinkffff

eocr
23-05-2011, 07:46
Vậy pác cho em hỏi trên thị trường ELCB vẫn có loại 3 cực, vậy loại này dùng để làm gì và chỉ có 3p nên chắc chắn không có đấu với Pha N thì nguyên tắc bảo vệ nó ra làm sao?thinkffff
thì vẫn như nhau nhưng thằng này chỉ dùng cho mạch thuần 3pha thôi có 1 pha trong đó là thua ngay.

mrlam8888
23-05-2011, 19:39
Mới đăt mua của bac hải con rcd Moller,loai 30 mA
khong biet có chất khong nua
mong bac hải test thu gium luon... he he

Dang Ky Hai
23-05-2011, 21:31
Mới đăt mua của bac hải con rcd Moller,loai 30 mA
khong biet có chất khong nua
mong bac hải test thu gium luon... he he

http://datasheet.moeller.net/datasheet.php?model=279183&locale=en_GB

http://ecat.moeller.net/catalog

http://www.moeller.net/en/products_solutions/power_distribution/power_communication/miniature_residual_circuit_breakers/residual_circuit_breakers.jsp

http://www.klocknermoeller.com/circuit.breaker/pknm/pknm-32-1n-c-003-a-dw.htm

Xin đồng chí tham khảo các link trên trước khi "ký kết hợp đồng" nhe
DKH

mrlam8888
23-05-2011, 22:05
y em la nho bac hải test truoc khi gui hang cho em,tranh viec hoan tra mat cong thui.con hang nay thi khong phải ban cai ve chat lương
love


Longvn viết:
Chú ý: Viết Tiếng Việt có dấu, nha các bạn.

Viết tiếng Việt có dấu là quy định của diễn đàn, Ban Quản Trị diễn đàn đã có nhắc nhở nhiều, các thành viên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ quy định này của BQT. Tuy nhiên, vẫn còn rãi rác một vài thành viên chưa quan tâm, chưa chấp hành.

Nay Longvn rà soát lại các toppic cũ để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động chung đến toàn thể các member.

Thời gian tới, các bài viết vi phạm quy định viết Tiếng Việt có dấu trong box Longvn quản lý, Longvn sẽ dell mà không báo trước, bất kể nội dung là gì. Mong các bạn hiểu, thông cảm, và cùng góp phần “vì tiếng Việt trong sáng”.
Trân trọng!

mrlam8888
26-05-2011, 20:41
tình hình trên thị trường có rất nhiu loai rcb & elcb để lựa chọn
cần có một bảng xếp loại xet theo khia cạnh kỹ thuật
đê nghi các bac trong dien dan đưa ra ý kiến:khi86b:


Longvn viết:
Chú ý: Viết Tiếng Việt có dấu, nha các bạn.

Viết tiếng Việt có dấu là quy định của diễn đàn, Ban Quản Trị diễn đàn đã có nhắc nhở nhiều, các thành viên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ quy định này của BQT. Tuy nhiên, vẫn còn rãi rác một vài thành viên chưa quan tâm, chưa chấp hành.

Nay Longvn rà soát lại các toppic cũ để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động chung đến toàn thể các member.

Thời gian tới, các bài viết vi phạm quy định viết Tiếng Việt có dấu trong box Longvn quản lý, Longvn sẽ dell mà không báo trước, bất kể nội dung là gì. Mong các bạn hiểu, thông cảm, và cùng góp phần “vì tiếng Việt trong sáng”.
Trân trọng!

Dang Ky Hai
26-05-2011, 21:45
Hhehheheh !
THứ nhất thì ... còn suy nghĩ, nhưng thứ 2 phải là Moeller/ Eaton.
Nói vậy thôi chứ thứ nhất mà mình không ngồi thì ai vào đấy nữa.
DKH

theanhktech
27-05-2011, 18:21
Hhehheheh !
THứ nhất thì ... còn suy nghĩ, nhưng thứ 2 phải là Moeller/ Eaton.
Nói vậy thôi chứ thứ nhất mà mình không ngồi thì ai vào đấy nữa.
DKH

Pác Hải nói vậy chắc Sì mens, Sờ nai đơ, ABB, Mitsu, LS chắc đi đâu mất rùi....nhưng nói về chiếm thị phần thì pác còn phải ngước nhìn LS xa lắm à....hehe

Dang Ky Hai
27-05-2011, 19:40
Pác Hải nói vậy chắc Sì mens, Sờ nai đơ, ABB, Mitsu, LS chắc đi đâu mất rùi....nhưng nói về chiếm thị phần thì pác còn phải ngước nhìn LS xa lắm à....hehe

Hic !
Các vị trí nhất-nhị-tam-tứ-ngũ-lục...vẫn còn mà.
Với lại đang bàn về chuyện KT chứ đâu nói về Doanh số hay Thị phần. Nhưng có một câu trong Maketting hiện đại là thị phần cao không có nghĩa chất lượng sản phẩm đó tốt nhất.
Có lẽ không cần Hải đưa ví dụ chứ...
DKH

theanhktech
27-05-2011, 21:31
Hic !
Các vị trí nhất-nhị-tam-tứ-ngũ-lục...vẫn còn mà.
Với lại đang bàn về chuyện KT chứ đâu nói về Doanh số hay Thị phần. Nhưng có một câu trong Maketting hiện đại là thị phần cao không có nghĩa chất lượng sản phẩm đó tốt nhất.
Có lẽ không cần Hải đưa ví dụ chứ...
DKH

Đối với VN thì chỉ cần sản phẩm phù hợp và giá cả hợp lý. Nếu pác nói vậy thì hãy nhìn vào Sờ nai đơ và ABB.

Ví dụ về marketing hiện đại à...pác xem thử Dso Apple, HTC, Samsung, công nghệ cao và dso và thị phần tốt đó pác... Hehejkkjk

Dang Ky Hai
27-05-2011, 21:56
Đang nói về Thế giới, cụ thể là nhóm G7 !
Còn Việt Nam thì không theo chuẩn nào cả, khó lường, các nguyên tắc, phương châm, phương pháp hay phương trời nào đi nữa cho dù áp dụng chổ khác thành công thì chưa chắc về Việt Nam lại được chấp nhận.
Cho nên nhiều nhà cung cấp khi xâm nhập thị trường VN lúc vào thì rất hăm hở...nhưng thời gian sau mấy ai trụ được, còn đa số là không kèn không trống về nước.
Về chuyện quảng bá thương hiệu là một công việc dông dài...trong đó có nhiều yếu tố góp phần...Vai trò anh Tư vấn rất quan trọng nhưng có mấy ai dám tư vấn cho chủ đầu tư thương hiệu khác ngoài nhưng cái gì mình đã biết...đa số là không ??? vì thế hiện nay Schneider đã làm mưa làm gió tại thị phần VN nhất là trong lĩnh vực xây dựng hiện nay... Cũng may là trong công nghiệp tuy bên cạnh Schneider, Siemes, ABB... Thì Moeller là ít bị cạnh tranh nhất vì đa số máy móc công nghiệp nhập từ Đức hay ...thường hay dùng Moeller....
TRong trường hợp này thì chủ đầu tư thường chỉ đích danh .
Các nước khác thì chưa biết ra sao.
Tóm lại về thị phần hiện nay thì Moeller là chiếm tỷ lệ thấp nhất nhưng về chất lượng thì không Nhất cũng Nhì.
Còn về mảng thiết bị công nghệ thông tin thì Nhà sản xuất ngoài vấn đề khác ra cần phải chú ý đến lớp trẻ quan tâm nhất là cái gì ... làm được như vậy thì mới cạnh tranh nổi...nên đôi khi có nhiều model của HTC, Samsung có cấu hình "khủng" hơn Apple nhưng chưa chắc lại bán chạy hơn
DKH

theanhktech
27-05-2011, 22:01
Đang nói về Thế giới, cụ thể là nhóm G7 !
Còn Việt Nam thì không theo chuẩn nào cả, khó lường, các nguyên tắc, phương châm, phương pháp hay phương trời nào đi nữa cho dù áp dụng chổ khác thành công thì chưa chắc về Việt Nam lại được chấp nhận.
Cho nên nhiều nhà cung cấp khi xâm nhập thị trường VN lúc vào thì rất hăm hở...nhưng thời gian sau mấy ai trụ được, còn đa số là không kèn không trống về nước.
Về chuyện quảng bá thương hiệu là một công việc dông dài...trong đó có nhiều yếu tố góp phần...Vai trò anh Tư vấn rất quan trọng nhưng có mấy ai dám tư vấn cho chủ đầu tư thương hiệu khác ngoài nhưng cái gì mình đã biết...đa số là không ??? vì thế hiện nay Schneider đã làm mưa làm gió tại thị phần VN nhất là trong lĩnh vực xây dựng hiện nay... Cũng may là trong công nghiệp tuy bên cạnh Schneider, Siemes, ABB... Thì Moeller là ít bị cạnh tranh nhất vì đa số máy móc công nghiệp nhập từ Đức hay ...thường hay dùng Moeller....
TRong trường hợp này thì chủ đầu tư thường chỉ đích danh .
Các nước khác thì chưa biết ra sao.
Tóm lại về thị phần hiện nay thì Moeller là chiếm tỷ lệ thấp nhất nhưng về chất lượng thì không Nhất cũng Nhì.
Còn về mảng thiết bị công nghệ thông tin thì Nhà sản xuất ngoài vấn đề khác ra cần phải chú ý đến lớp trẻ quan tâm nhất là cái gì ... làm được như vậy thì mới cạnh tranh nổi...nên đôi khi có nhiều model của HTC, Samsung có cấu hình "khủng" hơn Apple nhưng chưa chắc lại bán chạy hơn
DKH

Bác nói đều có lúy...để sau lần thất bại thứ 1 và Moeller phải trả giá cho cách làm sai tại thị trường VN, lần nay xem có tiến bộ hơn không?

Dang Ky Hai
27-05-2011, 22:20
Bổ sung thêm !
Thông thường dân điện và các cấp quản lý đa số là biết Siemens, Schneider, ABB... Riêng ABB được biết mạnh vễ lĩnh vực biến áp, động cơ...Siemens cũng vậy như ở mức chi phí thấp hơn so với ABB.
100 người như vậy thỉ hỏi thử 1 người biết Moeller cũng mừng lắm rồi.
Nhưng thực tế đã xảy ra như thế này, lấy ví dụ gần đây nhất. ( chứ nhiều lắm nhớ không hết ).
Cty Liksin hư một thiết bị bảo vệ động cơ...Mã hàng là PKZM0-1,6 của Moeller.
Hỏi hàng thì phải chờ nhập...đề nghị chuyển sang Schneider... thì một hai cương quyết không chịu...Rất nhiều trường hợp mình đã gặp, vấn đề nằm ở chổ nào đây. Người đề nghị mua tức là dân điện vẫn biết ngoài Moeller còn 3 hãng khác cơ mà, 3 hãng này đều tốt cả sao chịu sài tạm...có thể là muốn chung một hiệu chăng...cái đó không đúng vì chính ngay tủ từ Nước ngoài thì cũng 3 - 4 Thương hiệu trong 1 tủ.
Trường hợp nữa là chủ đầu tư đề nghị 3 hãng trên, Hải xin chen vào Moeller thì phút cuối rớt chỉ vì lý do lãng nhách là hội đồng chấm thầu không biết Moeller...Vậy cho dù đem 100 cái chứng nhận quăng lên bàn cho mấy ổng thì "phỏng" có ích gì.

Tóm lại Hải bán Moeller cho người nào đã biết Moeller.
DKH

ThuViet
27-05-2011, 22:48
@ Hải : tôi cũng đang tìm hiểu Moeller , bạn cho tôi xin 1 file catalog nhé .
@ câu hỏi :
- Bạn hỏi vậy rất khó trả lời khi đến bản thân các ông bán hàng và nhà sản xuất cũng không biết ông nào là tốt nhất .
- Cái khía cạnh kỹ thuật bạn nói ở đây là theo tiêu chuẩn gì ?

Dang Ky Hai
27-05-2011, 23:01
@ Hải : tôi cũng đang tìm hiểu Moeller , bạn cho tôi xin 1 file catalog nhé .
@ câu hỏi :
- Bạn hỏi vậy rất khó trả lời khi đến bản thân các ông bán hàng và nhà sản xuất cũng không biết ông nào là tốt nhất .
- Cái khía cạnh kỹ thuật bạn nói ở đây là theo tiêu chuẩn gì ?

Trước tiên xin cảm ơn anh đã cất công tìm hiểu Moeller, ngày mai anh sẽ nhận tài liệu ngay...
Vế này tôi chưa hiểu và cũng không muốn hiểu nên không bàn tới.
Về khía cạnh kỹ thuật thì theo thói quen là tôi chẳng bao giờ đưa tiêu chuẩn ra để "khoe" vì thực tế hiện nay Tứ đại Thiên Vương anh nào cũng có cả, phải nói chính xác là tương đương...
Nhưng do hiện nay chính sách của các hãng có sự phân hóa khác nhau, người thì giữ những gì mình đã có, người thì sát nhập mua thêm, người thì chuyển giao công nghệ sang nước khác...nên ít nhiều gì chất lượng cũng thay đổi theo trong khi tiêu chuẩn lại vẫn đạt...
Bị cúp điện và muỗi đốt ----- tạm dừng he
DKH

mrlam8888
28-05-2011, 10:22
Ở đây chính là khả năng cắt ở cùng một dong rò đinh mức thì cai nào nhay nhanh hơn chuận xác và ổn định hơn
Quá trình sử dụng elcb thi cái nào bền bỉ hơn về mặt cơ học cũng như về đô bền về điện(khả năng chịu của má tiếp điện):khi86b:
+++---o0o---+++
Và uy tín của loại sản phẩm này ở các nước có tiên tiến

theanhktech
29-05-2011, 11:12
Ở đây chính là khả năng cắt ở cùng một dong rò đinh mức thì cai nào nhay nhanh hơn chuận xác và ổn định hơn
Quá trình sử dụng elcb thi cái nào bền bỉ hơn về mặt cơ học cũng như về đô bền về điện(khả năng chịu của má tiếp điện):khi86b:
+++---o0o---+++
Và uy tín của loại sản phẩm này ở các nước có tiên tiến

Theo tui pác cứ sắp xếp như sau:

SIEMENS
Sờ nai đơ
ABB
Moeller/Eaton
Mitsu, Hitachi, Fuji...
LS
China

Dang Ky Hai
29-05-2011, 11:40
Theo tui pác cứ sắp xếp như sau:

SIEMENS
Sờ nai đơ
ABB
Moeller/Eaton
Mitsu, Hitachi, Fuji...
LS
China

Theo tôi thì xuất phát từ chủ quan và khách quan cũng như tổng hợp một số ý kiến thì nên như vậy ....
1- Moeller/Eaton
2- ABB
3- Siemens = Schneider
4- Tất cả các thương hiệu từ Nhật như Panasonic, Fufi...
5- Tấc cả các thương hiệu từ Korea...

Tất cả không bàn về tiêu chuẩn vì tất cả đều có...IEC này IEC nọ. Và giá thành trên mỗi thiết bị tương đương...
Dân kỹ thuật đa số đều biết như trong các dự án đặt biệt thì đa phần là chọn Moeller/Eaton...
Moeller/Eaton cũng thua nhiều trước các dự án khác vì cuối cùng người ta đều chọn Schneider hoặc Siemens...đơn giản chỉ là nguyên nhân chủ đầu tư không biết Moeller và tư vấn thì cũng chẳng buồn ý kiến...
Vấn đề này là thực tế.
Các dự án đòi hỏi tiêu chuẩn khắc khe thì hầu như vắng bóng các thương hiệu tại mục 5.
Vì vậy những năm sắp tới sẽ là một cuộc chiến thật sự. Schneider đã làm mưa gió quá lâu rồi...
DKH

theanhktech
29-05-2011, 11:50
Theo tôi thì xuất phát từ chủ quan và khách quan cũng như tổng hợp một số ý kiến thì nên như vậy ....
1- Moeller/Eaton
2- ABB
3- Siemens = Schneider
4- Tất cả các thương hiệu từ Nhật như Panasonic, Fufi...
5- Tấc cả các thương hiệu từ Korea...

Tất cả không bàn về tiêu chuẩn vì tất cả đều có...IEC này IEC nọ. Và giá thành trên mỗi thiết bị tương đương...
Dân kỹ thuật đa số đều biết như trong các dự án đặt biệt thì đa phần là chọn Moeller/Eaton...
Moeller/Eaton cũng thua nhiều trước các dự án khác vì cuối cùng người ta đều chọn Schneider hoặc Siemens...đơn giản chỉ là nguyên nhân chủ đầu tư không biết Moeller và tư vấn thì cũng chẳng buồn ý kiến...
Vấn đề này là thực tế.
Các dự án đòi hỏi tiêu chuẩn khắc khe thì hầu như vắng bóng các thương hiệu tại mục 5.
Vì vậy những năm sắp tới sẽ là một cuộc chiến thật sự. Schneider đã làm mưa gió quá lâu rồi...
DKH

Nói chung công nghệ từ Gẻmany là số 1 không bàn cãi được. Nhưng Siemens mà sếp thứ 3 thì khó chấp nhận lắm. Chỉ vì Moeller (Germany trước đây) chịu không nổi Siemens nên mới bị Eaton/USA thâu tóm đó pác Hải à.:khi86b:

Dang Ky Hai
29-05-2011, 12:07
Nói chung công nghệ từ Gẻmany là số 1 không bàn cãi được. Nhưng Siemens mà sếp thứ 3 thì khó chấp nhận lắm. Chỉ vì Moeller (Germany trước đây) chịu không nổi Siemens nên mới bị Eaton/USA thâu tóm đó pác Hải à.:khi86b:

Vấn đề ở đây là vậy !
Tại sao tôi cố tình đưa Siemens = Schneider vì thực tế chẳng thể nói ai hơn ai được... vì lĩnh vực nào 2 thương hiệu trên cũng mạnh và rất đa dạng, trên thương trường thì 2 hãng này cạnh tranh nhau rất khốc liệt...chính vì vậy chính sách đã không còn nhất quán như lúc đầu, cho nên sau này các thiết bị ít nhiều bị Việt Nam hóa...đơn giản là không còn chính mình nữa...
Riêng ABB thì khác...Bản thân tôi ưu tiên số 1 là Đức, nhưng các thiết bị đến từ Nga, Mỹ, Thụy Điển, Ba Lan... Luôn luôn chiếm vị trí cao nhất trong "trái tim tôi". Đơn giản là vì nó rất "nồi đồng cối đá" Tuy nó rất ít xuất hiện tại VN vì chẳng qua VN không phải là thị trường số 1 của họ...Nhưng nếu cũng công việc vậy mà anh sử dụng hàng Siemens, Scheider... Tôi thì Eaton, hãng nào đó của Nga, Thụy Điển...Thì khách quan người ta vẫn thích hệ thống của tôi hơn.
Nguyên nhân tại sao Moeller được hôn phối với Eaton thì tôi không biết như có nghe nói nhất định không chịu về với Siemens...Thôi chuyện này thuộc diện quá tầm tôi không bàn...
Tóm lại
Chất lượng của Đức kết hợp thiết kế của Mỹ thì sử dụng thiết bị của họ mới là " Sành điệu "
DKH

11223344
29-05-2011, 17:04
Vấn đề ở đây là vậy !
Tại sao tôi cố tình đưa Siemens = Schneider vì thực tế chẳng thể nói ai hơn ai được... vì lĩnh vực nào 2 thương hiệu trên cũng mạnh và rất đa dạng, trên thương trường thì 2 hãng này cạnh tranh nhau rất khốc liệt...chính vì vậy chính sách đã không còn nhất quán như lúc đầu, cho nên sau này các thiết bị ít nhiều bị Việt Nam hóa...đơn giản là không còn chính mình nữa...
Riêng ABB thì khác...Bản thân tôi ưu tiên số 1 là Đức, nhưng các thiết bị đến từ Nga, Mỹ, Thụy Điển, Ba Lan... Luôn luôn chiếm vị trí cao nhất trong "trái tim tôi". Đơn giản là vì nó rất "nồi đồng cối đá" Tuy nó rất ít xuất hiện tại VN vì chẳng qua VN không phải là thị trường số 1 của họ...Nhưng nếu cũng công việc vậy mà anh sử dụng hàng Siemens, Scheider... Tôi thì Eaton, hãng nào đó của Nga, Thụy Điển...Thì khách quan người ta vẫn thích hệ thống của tôi hơn.
Nguyên nhân tại sao Moeller được hôn phối với Eaton thì tôi không biết như có nghe nói nhất định không chịu về với Siemens...Thôi chuyện này thuộc diện quá tầm tôi không bàn...
Tóm lại
Chất lượng của Đức kết hợp thiết kế của Mỹ thì sử dụng thiết bị của họ mới là " Sành điệu "
DKH
Chà chà!!! He eh!!! Bác Hải lại khoe hàng rồi!!! He eh!!! Nhưng mà đúng là Moeller và Cutler Hammer là đồ tốt loại nhất nhì thế giới hiện giờ!!! Cả hai thương hiệu này đang thuộc sở hữu của Eaton cả!!! Tuy thế Eaton cũng có hàng rẻ tiền đấy!!! He he!!! Nói chung tùy túi tiền mà sử dụng hàng gì thôi!!! Muốn bền sài lâu thì nên chọn Moeller hay Cutler Hammer của Eaton. Hàng của Nga thì chưa thấy!!! Hồi xưa thì đúng là contactor của Liên Xô cũ là số 1. Họ tính tuổi thọ tiếp điểm sài cỡ 50 năm thôi nên nồi đồng cối đá lắm!!! He eh!!! Bây giờ kinh tế thị trường nhiều quá!!! He eh!!! Không đánh giá được!!! He eh!!!

leo cột điện
29-05-2011, 20:08
khác cơ bản lắm, 1 cái là viết theo tc quốc tế còn 1 cái viết theo tc làng nên nó khác nhau đấy bạn ạ.
Các bác chém gió ghê quá :
em xin trả lời theo hiểu biết của em ạh.
1. RCCB 4 cực sử dụng cho mạng điện 3P3W có được được ko?Khi nó bị chạm vỏ nó có bị off trip ko?
+ Không nếu cực N là cực thật (tức là trong RCCB có dây N đi qua ZCT). Cũng giống như trong mạng 3 pha 4 dây có dùng điện 1 pha mà dùng ELCB 3P-3W có bảo vệ được không. Câu trả lời cũng là không.

2.RCCB 2 cực dùng cho mạng 1 pha,bây giờ chẳng may phía đầu vào bị đứt dây trung tính chỉ còn lại dây pha.Vậy khi dây pha bị chạm đất đầu ra thì RCCB có bị off trip ko?
+ Không thể trip được vì không phải không phát hiện ra được mà không có nguồn để làm cuộn dây trip. em đã từng test hàng chục ngàn con ELCB các cuộn trip của nó khó chỉnh trip lắm nên điện mà yếu là nó cũng không trip nổi đâu.

3.Đảo ngược đầu của RCCB, lấy đầu vào của RCCB cấp cho tải và lấy đầu ra của RCCB để nguồn cấp tới (nghĩa là đầu thành đít,đít thành đầu).Vậy RCCB khi bị chạm đất nó có off trip ko các bạn?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

4.RCCB 2 cực có ghi L-N nếu đấu đúng thì ko sao,nhưng cố tình đảo đầu dây phía đầu vào L thành N, khi bị chạm đất nó có off trip ko?
+ Cái này em chưa thử. chưa biết vì cái bàn test hồi đó nó không cho đảo ngược để test.

5.RCCB hai cực có sử dụng được với mạng điện 3P4W 220VAC (tức mạng ko N chỉ có E) khi ta lấy điện áp dây L1-L2 cấp cho RCCB.khi đầu ra chạm đất thì RCCB có off trip ko?
+ cái này không được đâu vì cộng 2 dòng này lại nó khác 0 mà.

6.RCCB có sử dụng được trong mạng trung tính cách ly ko?
tải khi dùng RCCB hay ELCB bắt buộc phải nối đất. Trung tính cách li miễn sao cho có điện áp vào đủ hút cuộn trip và có nối đất thiết bị là trip tốt.

Cái vụ nối đất thiết bị là quan trọng nhất vì nếu không nối đất, dòng điện rò ra vỏ máy rồi mà không đi xuống đất được sẽ nằm nó rình mấy ổng rờ vào. Lúc đó có RCCB hay ELCB thì vẫn nguy tó
Câu số hai mình nghĩ là được bạn ơi.Theo bài viết của bạn hiepga789 thì RCCB hoặc RCBO nó có hai loại để tác động.Loại ko cần điện áp nguồn nuôi cho mạch điện tử và loại cần điện áp nguồn nuôi.
Câu 3 mình nghĩ là cũng được,đơn giản vì bên trong CB bảo vệ so lệch nó gồm có một biến dòng thứ tự không,nên khi người ta đảo đầu ngược xuôi (tức P1 thành P2) thì có sao đâu.
Câu 4 mình nghĩ nó cũng có thể được luôn.Miễn sao phía đầu ra của RCCB hay RCBO có dây L bị rò là nó off trip rồi.

leo cột điện
29-05-2011, 20:43
1.Siemens =ABB
2.Schneider
3.Mitshubishi
4.Moeller/Eaton
5.LS.
Bạn DKH hơi đưa sản phẩm mà bạn đang bán lên tầng mây một chút.Nói tóm lại là, ai đã dùng sản phẩm nào và thấy yên tâm với sản phẩm đó thì sản phẩm đó là số một đối với họ.

11223344
29-05-2011, 21:04
1.Siemens =ABB
2.Schneider
3.Mitshubishi
4.Moeller/Eaton
5.LS.
Bạn DKH hơi đưa sản phẩm mà bạn đang bán lên tầng mây một chút.Nói tóm lại là, ai đã dùng sản phẩm nào và thấy yên tâm với sản phẩm đó thì sản phẩm đó là số một đối với họ.

Hình như bạn thích Siemens và ABB thì phải!!! He eh!!! Thực ra thì ABB và Siemens chỉ mạnh mảng điện áp cao thôi!!! Với mảng hạ thế <1KV thì ABB và Siemens không so được với Moeller hay Cutler Hammer của Eaton đâu!!! Các máy móc công cụ hay các máy công nghiệp khi đòi hỏi độ bền cao thì các hãng đều chọn hàng của Moeller (máy từ châu Âu) và Cutler Hammer (máy từ Mỹ). Tuy nhiên thiết bị của mấy thương hiệu này đắt lắm!!! he he!!! Các công trình thiết kế ở Việt Nam không dùng nổi đâu!!! Nói chung về hàng công nghiệp cần độ bền thì mới chọn mấy ông hàng đỉnh của Eaton. Eaton cũng có hàng rẻ tiền như MEM (mua thương hiệu MEM). He eh!!!

leo cột điện
29-05-2011, 21:29
Hình như bạn thích Siemens và ABB thì phải!!! He eh!!! Thực ra thì ABB và Siemens chỉ mạnh mảng điện áp cao thôi!!! Với mảng hạ thế <1KV thì ABB và Siemens không so được với Moeller hay Cutler Hammer của Eaton đâu!!! Các máy móc công cụ hay các máy công nghiệp khi đòi hỏi độ bền cao thì các hãng đều chọn hàng của Moeller (máy từ châu Âu) và Cutler Hammer (máy từ Mỹ). Tuy nhiên thiết bị của mấy thương hiệu này đắt lắm!!! he he!!! Các công trình thiết kế ở Việt Nam không dùng nổi đâu!!! Nói chung về hàng công nghiệp cần độ bền thì mới chọn mấy ông hàng đỉnh của Eaton. Eaton cũng có hàng rẻ tiền như MEM (mua thương hiệu MEM). He eh!!!
ở đây đang nói về RCCB và ELCB chứ ko nói tới máy móc hay thiết bị khác bạn ạ.

11223344
29-05-2011, 21:45
ở đây đang nói về RCCB và ELCB chứ ko nói tới máy móc hay thiết bị khác bạn ạ.
He eh!!! Cũng thế cả thôi!!! Bạn nhìn MCCB của Moeller thì biết thôi!!! RCCB hay ELCB nếu là hàng đúng cũng vậy thôi!!! he eh!!! Cuối cùng thì cũng là nguồn gốc của nó!!! He eh!!!

11223344
29-05-2011, 22:02
vậy hả?
Có phải bạn với DKH là chỗ bà con với nhau phải ko bạn?:3:

Bạn ghét DKH là chuyện của bạn!!! he eh!!! Còn nói về sản phẩm gì đó thì nên có cái nhìn khách quan!!! he eh!!! Tôi dùng các nhãn hiệu Moeller, Siemens, ABB, Schneider, Mitsubishi,... rồi cả LS, Reetech hết rồi bạn ạ!!! Và sản phẩm tốt cũng chỉ có thể cảm nhận khi bạn đã dùng nó thôi!!! he eh!!! Chỗ cảm nhận thực thì Moeller là tốt nhất, Siemens và Schneider tiếp theo, ABB và Mitsubishi coi như đồng hạng. Trước đây, tôi nhìn hàng ABB mà run sợ đó, vì đa số họ nhập về VN bằng các hàng có nguồn gốc TQ, Estonia,... Nói chung nìn bên ngoài còn thua cả Mitsubishi nữa!!! Tôi cũng bị sự cố vì ABB và Mitsubishi nhiều nhất trong các hãng này!!! Ba hãng kia thì chưa gặp sự cố, nhưng cảm nhận về hàng hóa thì Moeller vẫn là số 1. Sau này, gặp Cutler Hammer mới thấy có hàng đọ với Moeller đó!!! he eh!!!

lightingbolt
29-05-2011, 22:26
Vấn đề ở đây là vậy !
Tại sao tôi cố tình đưa Siemens = Schneider vì thực tế chẳng thể nói ai hơn ai được... vì lĩnh vực nào 2 thương hiệu trên cũng mạnh và rất đa dạng, trên thương trường thì 2 hãng này cạnh tranh nhau rất khốc liệt...chính vì vậy chính sách đã không còn nhất quán như lúc đầu, cho nên sau này các thiết bị ít nhiều bị Việt Nam hóa...đơn giản là không còn chính mình nữa...
Riêng ABB thì khác...Bản thân tôi ưu tiên số 1 là Đức, nhưng các thiết bị đến từ Nga, Mỹ, Thụy Điển, Ba Lan... Luôn luôn chiếm vị trí cao nhất trong "trái tim tôi". Đơn giản là vì nó rất "nồi đồng cối đá" Tuy nó rất ít xuất hiện tại VN vì chẳng qua VN không phải là thị trường số 1 của họ...Nhưng nếu cũng công việc vậy mà anh sử dụng hàng Siemens, Scheider... Tôi thì Eaton, hãng nào đó của Nga, Thụy Điển...Thì khách quan người ta vẫn thích hệ thống của tôi hơn.
Nguyên nhân tại sao Moeller được hôn phối với Eaton thì tôi không biết như có nghe nói nhất định không chịu về với Siemens...Thôi chuyện này thuộc diện quá tầm tôi không bàn...
Tóm lại
Chất lượng của Đức kết hợp thiết kế của Mỹ thì sử dụng thiết bị của họ mới là " Sành điệu "
DKH

Nói thiệt với bác Hải 1 câu, em cũng làm tư vấn gần 7 năm rồi, thị phần tư vấn của cty e ở Đồng Nai k xếp nhất thì cũng nhì, thế mà chưa bao giờ công ty Moeler của anh tới để giới thiệu sản phẩm, hỏi a làm sao đơn vị tư vấn biết để tư vấn cho Chủ đầu tư xài?

Thêm 1 câu nữa, ĐL là nơi xài CB rất nhiều, đồng thời cũng làm Chủ đầu tư nhiều dự án về điện, mà trong suốt gần 7 năm ở đây, chưa lần nào e thấy bên Moeler đến đưa 1 cai catalogue cho ĐL, vậy làm sao Chủ đầu tư biết đến bên a? làm sao tư vấn nào thuyết phục CDT chọn 1 thuơng hiệu mà họ không biết và chưa từng nghe nói tới?

Đối với mảng máy móc Công nghiệp e k bàn ở đây.

Dang Ky Hai
29-05-2011, 22:35
Nói thiệt với bác Hải 1 câu, em cũng làm tư vấn gần 7 năm rồi, thị phần tư vấn của cty e ở Đồng Nai k xếp nhất thì cũng nhì, thế mà chưa bao giờ công ty Moeler của anh tới để giới thiệu sản phẩm, hỏi a làm sao đơn vị tư vấn biết để tư vấn cho Chủ đầu tư xài?

Thêm 1 câu nữa, ĐL là nơi xài CB rất nhiều, đồng thời cũng làm Chủ đầu tư nhiều dự án về điện, mà trong suốt gần 7 năm ở đây, chưa lần nào e thấy bên Moeler đến đưa 1 cai catalogue cho ĐL, vậy làm sao Chủ đầu tư biết đến bên a? làm sao tư vấn nào thuyết phục CDT chọn 1 thuơng hiệu mà họ không biết và chưa từng nghe nói tới?

Đối với mảng máy móc Công nghiệp e k bàn ở đây.

Xin cảm ơn !
Điểm mạnh và điểm yếu tôi đều biết, không ý kiến gì cả phải hành động ngay chứ không Siemens và Schneider làm gió làm mưa quá lâu rồi...
Một lần nữa xin ghi nhận
DKH

11223344
29-05-2011, 22:47
Xin cảm ơn !
Điểm mạnh và điểm yếu tôi đều biết, không ý kiến gì cả phải hành động ngay chứ không Siemens và Schneider làm gió làm mưa quá lâu rồi...
Một lần nữa xin ghi nhận
DKH

Cái này thì khó đấy!!! He eh!!! Ở VN ngay hàng Schneider họ cũng cơ cấu hàng giá rẻ nhiều rồi!!! He eh!!! Bác mang hàng giá cao đọ với khung giá rẻ thì quá khó!!! he eh!!! Tôi thì biết hàng tốt xấu khá rõ!!! Nhưng tôi khó thuyết phục CĐT dùng hàng tốt giá cao lắm!!! he eh!!! Mà trong phân phối điện, việc đóng cắt các máy cắt với tần xuất 5 hay 6 lần trong 1 năm thì đâu cần hàng tốt như Moeller!!! he eh!!! Cuối cùng thì giá cả hợp lý hay không thôi!!! he eh!!!

Dang Ky Hai
29-05-2011, 23:14
Cái này thì khó đấy!!! He eh!!! Ở VN ngay hàng Schneider họ cũng cơ cấu hàng giá rẻ nhiều rồi!!! He eh!!! Bác mang hàng giá cao đọ với khung giá rẻ thì quá khó!!! he eh!!! Tôi thì biết hàng tốt xấu khá rõ!!! Nhưng tôi khó thuyết phục CĐT dùng hàng tốt giá cao lắm!!! he eh!!! Mà trong phân phối điện, việc đóng cắt các máy cắt với tần xuất 5 hay 6 lần trong 1 năm thì đâu cần hàng tốt như Moeller!!! he eh!!! Cuối cùng thì giá cả hợp lý hay không thôi!!! he eh!!!

Vâng !
Rất biết điều bác nói, vì thế tôi đang triển khai một số việc so sánh giá. Vẫn đã xảy ra tình trạnh giá thành không phải là yếu tố chính mà chỉ là thương hiệu Moeller/ Eaton ít người biết nên không thể đọ với 3 anh kia.
Như tôi đã trình bày ở trên thì trong cái khó cũng có cái hay đó là tôi ít bị chuyện cạnh tranh khi CĐT đã biết Moeller. Vì thế bây giờ chỉ làm mỗi việc quảng bá mà thôi...Giá thành ???
DKH

theanhktech
30-05-2011, 07:52
He eh!!! Cũng thế cả thôi!!! Bạn nhìn MCCB của Moeller thì biết thôi!!! RCCB hay ELCB nếu là hàng đúng cũng vậy thôi!!! he eh!!! Cuối cùng thì cũng là nguồn gốc của nó!!! He eh!!!

Nguồn gốc à....pác đi hỏi ông Moeller dám in made in Germany vào RCCB hay RCBO, MCB hay ko?...còn MCCB thì có thể SX tại Đông Âu...

Xu hướng toàn cầu là vậy...nên đừng có chê Siemens, Xờ nai đơ pác Hải nha
+++---o0o---+++

Hình như bạn thích Siemens và ABB thì phải!!! He eh!!! Thực ra thì ABB và Siemens chỉ mạnh mảng điện áp cao thôi!!! Với mảng hạ thế <1KV thì ABB và Siemens không so được với Moeller hay Cutler Hammer của Eaton đâu!!! Các máy móc công cụ hay các máy công nghiệp khi đòi hỏi độ bền cao thì các hãng đều chọn hàng của Moeller (máy từ châu Âu) và Cutler Hammer (máy từ Mỹ). Tuy nhiên thiết bị của mấy thương hiệu này đắt lắm!!! he he!!! Các công trình thiết kế ở Việt Nam không dùng nổi đâu!!! Nói chung về hàng công nghiệp cần độ bền thì mới chọn mấy ông hàng đỉnh của Eaton. Eaton cũng có hàng rẻ tiền như MEM (mua thương hiệu MEM). He eh!!!

Bạn cũng sai nữa rùi...thực ra Cút tơ ham mơ gì đó mà bạn nói nó cũng OEM tùm lum.

Vấn đề SIEMENS, ABB chắc bạn chưa thấy hay sao, dự án nhà cao tầng MCB, MCCB, RCCB bán nhiều lắm. Còn Moeller tui làm đỏ con mắt chả thấy đâu. Suốt 9 năm tui chỉ bán được một công trình cho Moeller nhưng chủ yếu là MCB hiệu F&G made in China (do Moeller mua lại F&G của Áo). :khi86b:

theanhktech
30-05-2011, 08:04
Câu số hai mình nghĩ là được bạn ơi.Theo bài viết của bạn hiepga789 thì RCCB hoặc RCBO nó có hai loại để tác động.Loại ko cần điện áp nguồn nuôi cho mạch điện tử và loại cần điện áp nguồn nuôi.
Câu 3 mình nghĩ là cũng được,đơn giản vì bên trong CB bảo vệ so lệch nó gồm có một biến dòng thứ tự không,nên khi người ta đảo đầu ngược xuôi (tức P1 thành P2) thì có sao đâu.
Câu 4 mình nghĩ nó cũng có thể được luôn.Miễn sao phía đầu ra của RCCB hay RCBO có dây L bị rò là nó off trip rồi.

Tui nghĩ RCCB hay ELCB trong đó có ZCT nội, nhưng ZCT ko phân biệt cực tính.Nên để thí nghiệm chơi cho vui thì lắp ngược vẫn được.
Thực tế thì làm theo hướng dẫn của NSX bạn nhéjkkjk

11223344
30-05-2011, 10:10
Mấy cái án đó, theanhktech không nói ra thì mọi người trong nghề cũng biết cả!!! He eh!!! F&G coi như là dòng rẻ tiền của Moeller đó. MCB của F&G rẻ hơn MCB của Moeller cỡ 4 lần!!! He eh!!! Còn nói về Siemens và ABB bán đầy các công trình thì chẳng ai lạ cả!!! Siemens, ABB và Schneider lobby mạnh lắm!!! He eh!!! Còn về chất lượng thì mình không thích hàng ABB lắm vì mình bị sự cố về ABB khá nhiều rồi!!! He eh!!!

theanhktech
30-05-2011, 10:19
Mấy cái án đó, theanhktech không nói ra thì mọi người trong nghề cũng biết cả!!! He eh!!! F&G coi như là dòng rẻ tiền của Moeller đó. MCB của F&G rẻ hơn MCB của Moeller cỡ 4 lần!!! He eh!!! Còn nói về Siemens và ABB bán đầy các công trình thì chẳng ai lạ cả!!! Siemens, ABB và Schneider lobby mạnh lắm!!! He eh!!! Còn về chất lượng thì mình không thích hàng ABB lắm vì mình bị sự cố về ABB khá nhiều rồi!!! He eh!!!

Hehe....Bạn có vẻ thích Khai Phong Phủ nữa...

nhưng F&G ơi nay em đi về đâu? Giờ chỉ còn lại Moeller /Eaton

Bạn đúng thật là cao thủ của webdien!

Dang Ky Hai
30-05-2011, 10:43
Về việc tranh đấu, tranh luận, cãi qua cãi lại, bảo vệ, bảo thủ ...thậm chí là đánh nhau chỉ để mục đích là cho đối phương biết ta mạnh...!
Điều này tôi ủng hộ vì nó không phải là chuyện xấu, nó thể hiện sự cạnh tranh để vươn đến một chất lượng đỉnh chứ không phải kiểu nói cho vừa lòng nhau để rồi cùng nhau đi xuống như một số quan điểm ôn hòa khác.
Nhưng tôi không thích cái cách đưa vấn đề của bác Thế Anh và Leo Cột điện...Các bác cứ việc nói việc gì phải nói theo kiểu Khai Phong Phủ hay Cao thủ với thấp thủ...
Tôi không bàn nhiều chỉ tóm lại như sau:
Về lĩnh vực điện thì bao la lắm, thiết bị cũng quá trời luôn...nhưng tùy vào thị trường mà NSX đưa sản phẩm mình vào, qua một thời gian ít nhiều gì cũng bị Thương mại hóa cục bộ nên dần mất đi bản chất của mình...
Các bác có thấy cái Contactor Mitsubishi hồi xưa không hoặc được gỡ ra từ cái tủ nhập ở Các máy công cụ ...nhìn nó hoạt động thì cực kỳ êm ái và đầy vẻ mạnh mẽ so với Mitsu bây giờ, trong rất yếu đuối...
Ý tôi nói là nói vậy, mong các bác hiểu rõ bản chất...
Cái tôi muốn nhân cơ hội này nói lên rằng tuy thương hệu Moeller/Eaton đúng là kém ở lĩnh vực Maketting so với đối thủ nhưng ở chất lượng thì nó không phải vậy. Tôi thấy có rất nhiều CĐT quá biết 3 hãng kia và dư kinh phí để mua thiết bị cao cấp như vì tụi tui kém nên họ chẳng biết, thế thôi...còn họ biết tôi lập tức ký hợp đồng ngay chứ chẳng vòng vo nhiều...
Còn việc bác tìm đỏ con mắt bên trái ...mà không thấy Moeller thì cũng đúng vì có nhiều chuyện khách quan...tôi thừa nhận. Nhưng Bác cứ vào mấy Cty sản xuất xem sao, hoặc cố hỏi xem là tại sao tôi không thấy anh sử dụng Moeller/ Eaton...
Thôi thì sau này bác cố mở con mắt bên phải mà xem chúng tôi thực thi ngay kế hoạch chứ để 3 hãng trên " tung hoành " lâu quá.
DKH

theanhktech
30-05-2011, 11:00
Về việc tranh đấu, tranh luận, cãi qua cãi lại, bảo vệ, bảo thủ ...thậm chí là đánh nhau chỉ để mục đích là cho đối phương biết ta mạnh...!
Điều này tôi ủng hộ vì nó không phải là chuyện xấu, nó thể hiện sự cạnh tranh để vươn đến một chất lượng đỉnh chứ không phải kiểu nói cho vừa lòng nhau để rồi cùng nhau đi xuống như một số quan điểm ôn hòa khác.
Nhưng tôi không thích cái cách đưa vấn đề của bác Thế Anh và Leo Cột điện...Các bác cứ việc nói việc gì phải nói theo kiểu Khai Phong Phủ hay Cao thủ với thấp thủ...
Tôi không bàn nhiều chỉ tóm lại như sau:
Về lĩnh vực điện thì bao la lắm, thiết bị cũng quá trời luôn...nhưng tùy vào thị trường mà NSX đưa sản phẩm mình vào, qua một thời gian ít nhiều gì cũng bị Thương mại hóa cục bộ nên dần mất đi bản chất của mình...
Các bác có thấy cái Contactor Mitsubishi hồi xưa không hoặc được gỡ ra từ cái tủ nhập ở Các máy công cụ ...nhìn nó hoạt động thì cực kỳ êm ái và đầy vẻ mạnh mẽ so với Mitsu bây giờ, trong rất yếu đuối...
Ý tôi nói là nói vậy, mong các bác hiểu rõ bản chất...
Cái tôi muốn nhân cơ hội này nói lên rằng tuy thương hệu Moeller/Eaton đúng là kém ở lĩnh vực Maketting so với đối thủ nhưng ở chất lượng thì nó không phải vậy. Tôi thấy có rất nhiều CĐT quá biết 3 hãng kia và dư kinh phí để mua thiết bị cao cấp như vì tụi tui kém nên họ chẳng biết, thế thôi...còn họ biết tôi lập tức ký hợp đồng ngay chứ chẳng vòng vo nhiều...
Còn việc bác tìm đỏ con mắt bên trái ...mà không thấy Moeller thì cũng đúng vì có nhiều chuyện khách quan...tôi thừa nhận. Nhưng Bác cứ vào mấy Cty sản xuất xem sao, hoặc cố hỏi xem là tại sao tôi không thấy anh sử dụng Moeller/ Eaton...
Thôi thì sau này bác cố mở con mắt bên phải mà xem chúng tôi thực thi ngay kế hoạch chứ để 3 hãng trên " tung hoành " lâu quá.
DKH

Pác Hải nói vậy là chưa hợp lý rùi..

Vấn đề mình thảo luận tuy có lên có xuống và có những cái chưa biết. Nhưng mục đích đưa ra là để trao đổi thông tin nên có thể vấn đề bị mổ xẻ quá sâu. Đôi khi làm mất lòng nhau. Nhưng từ đó nhận ra rằng bạn có thể chưa đúng và tui có thể sai để mà chỉnh sửa.

Còn vẫn biết pác bán Moeller thì pác phải nói tốt về nó...đó là bệnh nghề nghiệp. Làm Sales ai cũng thông cảm điều đó. Nhưng cũng đừng đề cao thái quá. Có thể ở Châu Mỹ hãng EATON/Moeller bán tốt (tiu chuẩn UL, CSA nó khác). Còn mình ở Việt Nam thì phải nhìn góc độ ở thị trường VN thôi.

Còn tôi chả việc gì tôi phải chê bai hay nói xấu hàng của bác cả...vì tôi biết trong tương lai chúng ta chả bao giờ đụng nhau. Vì lĩnh vực của tui khác với pác.

Vì vậy bác cứ xem lại những bài viết của pác rồi hãy trách chúng tôi nhé.

Thảo luận thì để cho mọi người cùng biết theo 2 hướng; ưu điểm và nhược điểm. Để có sự lựa chọn hợp lý. Mong pác hiều như vậy. Thanks
+++---o0o---+++

Về việc tranh đấu, tranh luận, cãi qua cãi lại, bảo vệ, bảo thủ ...thậm chí là đánh nhau chỉ để mục đích là cho đối phương biết ta mạnh...!
Điều này tôi ủng hộ vì nó không phải là chuyện xấu, nó thể hiện sự cạnh tranh để vươn đến một chất lượng đỉnh chứ không phải kiểu nói cho vừa lòng nhau để rồi cùng nhau đi xuống như một số quan điểm ôn hòa khác.
Nhưng tôi không thích cái cách đưa vấn đề của bác Thế Anh và Leo Cột điện...Các bác cứ việc nói việc gì phải nói theo kiểu Khai Phong Phủ hay Cao thủ với thấp thủ...
Tôi không bàn nhiều chỉ tóm lại như sau:
Về lĩnh vực điện thì bao la lắm, thiết bị cũng quá trời luôn...nhưng tùy vào thị trường mà NSX đưa sản phẩm mình vào, qua một thời gian ít nhiều gì cũng bị Thương mại hóa cục bộ nên dần mất đi bản chất của mình...
Các bác có thấy cái Contactor Mitsubishi hồi xưa không hoặc được gỡ ra từ cái tủ nhập ở Các máy công cụ ...nhìn nó hoạt động thì cực kỳ êm ái và đầy vẻ mạnh mẽ so với Mitsu bây giờ, trong rất yếu đuối...
Ý tôi nói là nói vậy, mong các bác hiểu rõ bản chất...
Cái tôi muốn nhân cơ hội này nói lên rằng tuy thương hệu Moeller/Eaton đúng là kém ở lĩnh vực Maketting so với đối thủ nhưng ở chất lượng thì nó không phải vậy. Tôi thấy có rất nhiều CĐT quá biết 3 hãng kia và dư kinh phí để mua thiết bị cao cấp như vì tụi tui kém nên họ chẳng biết, thế thôi...còn họ biết tôi lập tức ký hợp đồng ngay chứ chẳng vòng vo nhiều...
Còn việc bác tìm đỏ con mắt bên trái ...mà không thấy Moeller thì cũng đúng vì có nhiều chuyện khách quan...tôi thừa nhận. Nhưng Bác cứ vào mấy Cty sản xuất xem sao, hoặc cố hỏi xem là tại sao tôi không thấy anh sử dụng Moeller/ Eaton...
Thôi thì sau này bác cố mở con mắt bên phải mà xem chúng tôi thực thi ngay kế hoạch chứ để 3 hãng trên " tung hoành " lâu quá.
DKH

Hi

Em làm Sales cũng biết rằng về kỹ thuật là phải chuẩn xác nhưng khổ nỗi hơi vui tính đôi khi hay nhiễm kiếm hiệp nên hay dùng từ trong phim. Mong pác thông cảm. Minh nghĩ cái đó chắc mọi người cũng thông cảm.

hiepga789
30-05-2011, 12:27
Câu số hai mình nghĩ là được bạn ơi.Theo bài viết của bạn hiepga789 thì RCCB hoặc RCBO nó có hai loại để tác động.Loại ko cần điện áp nguồn nuôi cho mạch điện tử và loại cần điện áp nguồn nuôi.
Câu 3 mình nghĩ là cũng được,đơn giản vì bên trong CB bảo vệ so lệch nó gồm có một biến dòng thứ tự không,nên khi người ta đảo đầu ngược xuôi (tức P1 thành P2) thì có sao đâu.
Câu 4 mình nghĩ nó cũng có thể được luôn.Miễn sao phía đầu ra của RCCB hay RCBO có dây L bị rò là nó off trip rồi.
Về cơ bản là được bác ạ!nhưng chẳng ai làm ngược với yêu cầu của nhà sản xuất khuyến cáo cả.

Rememberqn01
04-06-2011, 02:11
Chào các bạn!
Cho mình hỏi về cầu dao chống dòng rò BJS 30303-8 A2 của Panasonic. (giá 250 ngàn). Thông số 30A, 30mA. Nó cắt được quá tải và ngắn mạch không? Mình tháo thử xem thì không có thanh lưỡng kim.

eocr
04-06-2011, 10:55
Chào các bạn!
Cho mình hỏi về cầu dao chống dòng rò BJS 30303-8 A2 của Panasonic. (giá 250 ngàn). Thông số 30A, 30mA. Nó cắt được quá tải và ngắn mạch không? Mình tháo thử xem thì không có thanh lưỡng kim.

nếu kg có lưỡng kim thì không bảo vệ quá tải và ngắn mạch đâu.

11223344
04-06-2011, 11:02
nếu kg có lưỡng kim thì không bảo vệ quá tải và ngắn mạch đâu.

Nhiều anh em cứ thắc mắc về cái dòng 25A, 40A mà chẳng nghĩ là tại sao là 25A, 40A. Cái 25A, 40A chính là cái tiếp điểm chịu đựng!!! He eh!!! Còn cái tên ELCB là gì thì lại chẳng quan tâm đến!!! He eh!!!

nghia_electric
05-06-2011, 13:55
pác THEANH và pác KYHAI thảo luận căngg thẳng quá hen,để em đi mua trà xanh cho hai bác nhé!
HJHJ:! các pác tranh luận như vậy khi nào mới xong!
Các pác cứ coi e là nhà nhà sử dụng(nhà tiêu thụ).tại bên em xài đử thứ hãng(theo yêu cầu khấch hàng).nào là LS,MISSUBISHI ,HUYNDAI, MOELLER,SCHNEIDER.... nói chung tất cả em xài cả rồi.hàng moeller xài ở châu âu thế nào chứ ở vn xài cũng chỉ tạm thôi pác ạ,.mẩu mã e công nhận là rất đẹp,nhưng không chắc chăn bằng một số hãng khác.cũng dễ hiểu thôi vì giá cả khác nhau mà đúng ko/.aaaaaaaaaa
mệt quá đi ăn thôi!!!chào các pac1

mrlam8888
05-06-2011, 17:50
Hàng moeller của bác hải thì em mới dung qua
rất hài lòng về mọi phương diện,nhất là các cảnh báo rất đầy đủ,dàn như xịn....
Phía bên hông có tiếp điện phụ có thể phối hơp thêm các thiết bị khác
ở đầu ra của dây còn có con ốc chính, giống hàng xịn của liên xô trước đây(các mặt hàng rcb trên thị trường ít thấy)
bề măt cảnh báo gồm 2 thành phần: có điện và thông báo tinh trạng rò điện (các hãng khác chỉ có 1 thành phần cảnh bao thôi)
Bộ cơ khí hoạt động êm ái không lỏng như panasonic, cũng không quá cứng như sờ nai đơ...
giá cả tương đối cứng,,, mà đúng thôi làm gì có cái nào tốt mà rẻ cơ chứ
+++---o0o---+++
mấy cái rcb lởm lúc đầu nhảy tanh tách. nhưng chết lúc nào không biết
cảnh báo cho bà con nha, mấy cái rcb cứu mạng sống của gia đình bạn,con cái các bạn đó...........cứ ham rẻ cho lắm cháy nhà, chết người hối không kịp:khi505:

haibiz
06-06-2011, 08:29
Hàng moeller của bác hải thì em mới dung qua
rất hài lòng về mọi phương diện,nhất là các cảnh báo rất đầy đủ,dàn như xịn....
Phía bên hông có tiếp điện phụ có thể phối hơp thêm các thiết bị khác
ở đầu ra của dây còn có con ốc chính, giống hàng xịn của liên xô trước đây(các mặt hàng rcb trên thị trường ít thấy)
bề măt cảnh báo gồm 2 thành phần: có điện và thông báo tinh trạng rò điện (các hãng khác chỉ có 1 thành phần cảnh bao thôi)
Bộ cơ khí hoạt động êm ái không lỏng như panasonic, cũng không quá cứng như sờ nai đơ...
giá cả tương đối cứng,,, mà đúng thôi làm gì có cái nào tốt mà rẻ cơ chứ
+++---o0o---+++
mấy cái rcb lởm lúc đầu nhảy tanh tách. nhưng chết lúc nào không biết
cảnh báo cho bà con nha, mấy cái rcb cứu mạng sống của gia đình bạn,con cái các bạn đó...........cứ ham rẻ cho lắm cháy nhà, chết người hối không kịp:khi505:

vậy nên mới có cái nút tét đó pro:1:

theanhktech
06-06-2011, 21:08
Chào các bạn!
Cho mình hỏi về cầu dao chống dòng rò BJS 30303-8 A2 của Panasonic. (giá 250 ngàn). Thông số 30A, 30mA. Nó cắt được quá tải và ngắn mạch không? Mình tháo thử xem thì không có thanh lưỡng kim.

Cho mình hỏi thiết bị này Pansonic in trên sản phẩm là RCD hay ELCB, RCCB vậy?

Ngứa mắt
14-06-2011, 08:24
Mấy bác chửi nhau hả?

theanhktech
14-06-2011, 18:54
pác THEANH và pác KYHAI thảo luận căngg thẳng quá hen,để em đi mua trà xanh cho hai bác nhé!
HJHJ:! các pác tranh luận như vậy khi nào mới xong!
Các pác cứ coi e là nhà nhà sử dụng(nhà tiêu thụ).tại bên em xài đử thứ hãng(theo yêu cầu khấch hàng).nào là LS,MISSUBISHI ,HUYNDAI, MOELLER,SCHNEIDER.... nói chung tất cả em xài cả rồi.hàng moeller xài ở châu âu thế nào chứ ở vn xài cũng chỉ tạm thôi pác ạ,.mẩu mã e công nhận là rất đẹp,nhưng không chắc chăn bằng một số hãng khác.cũng dễ hiểu thôi vì giá cả khác nhau mà đúng ko/.aaaaaaaaaa
mệt quá đi ăn thôi!!!chào các pac1

Hehe,

Đôi khi cần phải căng thẳng và nhiệt tình thì nó mới ra vấn đề...cứ chém thoải mái đi mừ....

Theo quan điểm của tui:
Nếu làm cho gia đình thì tui dùng Clipsal của Sờ Nai Đơ
Nếu làm CT thì có 2 p/án:
1/ Ít tiền ==> phang LS mà dùng
2/ Có tiền ==> phang Sờ Nai Đơ

@ lý do duy nhất: mua hàng lúc nào cũng có ==> hệ thống Đại lý phân phối rộng rãi khắp nơi.

Thank kiu!

Dang Ky Hai
14-06-2011, 19:04
Hehe,


Theo quan điểm của tui:
Nếu làm cho gia đình thì tui dùng Clipsal của Sờ Nai Đơ
Nếu làm CT thì có 2 p/án:
1/ Ít tiền ==> phang LS mà dùng
2/ Có tiền ==> phang Sờ Nai Đơ

@ lý do duy nhất: mua hàng lúc nào cũng có ==> hệ thống Đại lý phân phối rộng rãi khắp nơi.

Thank kiu!


Chính xác !
Vì lý do đó nên sử dụng Schneider... còn muốn cho công trình của mình có Đẳng cấp để được sự Ngưỡng mộ thì nên dùng Moeller/ Eaton

http://www.moeller.net/en/products_solutions/power_distribution/power_communication/miniature_residual_circuit_breakers/index.jsp


Hiện nay với sự kết hợp Đức - Mỹ thì thiết bị đóng ngắt của thương hiệu Moller/ Eaton đã không còn đối thủ ...
DKH

mrlam8888
14-06-2011, 19:22
Hôm trước khảo sát qua một loạt các mẫu hàng cùng dòng căt 6 kA
giá cả khá chênh lệch nhau
- Sơ nai đơ: 375 k ( sao đắt thế nhỉ...........)
- LS : 245 k
- panasonic 275 k
- roman: 170 k
- Moeller: 260 k
đề nghị các bác tư vấn dùm e nhe ..................:khi505:

ngoisaobang
14-06-2011, 19:57
đơn giản thui bạn à "tiền nào của nấy mà"
hãng schneider và panasonic tất nhiên đắt nhất ùi, hãng nỗi tiếng mà bác.
nếu có tiền thì bụp ngay đi chứ còn hỏi gì nữa ,hihi

tvdhp
14-06-2011, 22:20
thị trường đóng cắt VN là của Schneider mà, tuy nhiên tôi cũng thấy nó tốt thật.

theanhktech
15-06-2011, 09:53
Hôm trước khảo sát qua một loạt các mẫu hàng cùng dòng căt 6 kA
giá cả khá chênh lệch nhau
- Sơ nai đơ: 375 k ( sao đắt thế nhỉ...........)
- LS : 245 k
- panasonic 275 k
- roman: 170 k
- Moeller: 260 k
đề nghị các bác tư vấn dùm e nhe ..................:khi505:

Bạn nên xem thử thiết bị này. An toàn cho gia đình.

http://i1102.photobucket.com/albums/g443/theanhktech/MikroSafe-1.png

Dang Ky Hai
15-06-2011, 11:11
Bạn nên xem thử thiết bị này. An toàn cho gia đình.

http://i1102.photobucket.com/albums/g443/theanhktech/MikroSafe-1.png

http://d.f5.photo.zdn.vn/upload/original/2011/06/15/11/07/1308110869308862161_574_0.jpg (http://photo.apps.zing.vn/dt/dangkyhai/apps/photo/album/photo-detail/id/1214124237)

Vậy xem thử mẫu hàng của Hensel...lắp đặt với MCB và RCD Moeller/ Eaton
DKH

theanhktech
15-06-2011, 11:12
http://d.f5.photo.zdn.vn/upload/original/2011/06/15/11/07/1308110869308862161_574_0.jpg (http://photo.apps.zing.vn/dt/dangkyhai/apps/photo/album/photo-detail/id/1214124237)

Vậy xem thử mẫu hàng của Hensel...
DKH

Phải công nhận nhìn hàng của pác Hải thấy là biết đẳng cấp rùi. Hiệu này xuất xứ đâu vậy pác?

Dang Ky Hai
15-06-2011, 11:19
thị trường đóng cắt VN là của Schneider mà, tuy nhiên tôi cũng thấy nó tốt thật.

Chính xác !
cũng nên kể thêm Siemens... nữa, nhưng nếu ai đó đã sửa dụng Moeller/ Eaton thì sẽ nghĩ lại thôi...
Nếu bác muốn sử dụng Hải sẽ để giá theo kiểu " Bình ổn giá thị trường " cho bác dùng thử, nhưng hạn chế số lượng và mã hàng.
Àh tủ điện trên cũng của Đức...
DKH

theanhktech
15-06-2011, 11:37
Bạn nên xem thử thiết bị này. An toàn cho gia đình.

http://i1102.photobucket.com/albums/g443/theanhktech/MikroSafe-1.png

Mikrosafe có MCB bảo vệ và tích hợp thêm bảo vệ chống rò hiển thị số.

ngoisaobang
15-06-2011, 23:05
hiện đại đấy chứ! nhưng ko biết có bền ko đây, khi mà hỏng cái MCB thì coi như bỏ cả bộ, ko biết có thay thế đc ko nhỉ?
nhìn có vẻ đắt tiền lắm các bác nhỉ?

theanhktech
16-06-2011, 08:16
Hehe...
Dùng thử rùi biết ===> Mikro sử dụng 5-6 năm nay cũng vẫn tốt mà bạn....

Dang Ky Hai
16-06-2011, 08:30
Hehe...
Dùng thử rùi biết ===> Mikro sử dụng 5-6 năm nay cũng vẫn tốt mà bạn....

Hic !
Các bác đó "đang khen" nhưng không biết là ...khen ai hay là khen hết
Mà thiết bị điện đã được là cho là tốt và nếu không có gì nghiêm trọng thì tuổi thọ không tính 5- 6 năm mà là có thể gấp 10 lần...
5- 6 năm là quá tốt đối với các thương hiệu "dùng được".
Hiện nay tôi vẫn cho lắp đặt các thiết bị đóng ngắt như công tắc ...của Mỹ hoặc Đông Âu cho căn nhà ...
Chất lượng thì khỏi bàn, mẫu mã cổ điển, tuổi đời đã qua 40 năm rồi đó... thao tác rất mịn màng...
Àh không lo việc tháo hết tất cả MCB...hư cái nào thì thay cái đó.
Theo lý mà nói thì khi đã lắp đặt và sử dụng đúng cách thì không có chuyện hư hỏng thiết bị trừ trường hợp bất khả kháng.
DKH

mrlam8888
18-06-2011, 15:57
Loại công tắc bac Hải nói là loại Như Thế Nào???
có Phải loại tích hơp rcb Ko??
VD như Linh này chẳng hạn:
http://www.youtube.com/watch?v=_Sprx8-h3cE&feature=related
Bác post len may cai cho anh em diện dàn xem

mrlam8888
18-06-2011, 16:00
Ủa em nói sai hay sao khong thấy các cao thủ co ý kiến nhỉ
Ném gạch nhìu vào các bác, ngai gi mat lòng nhau

theanhktech
18-06-2011, 18:57
clipsal bây giờ bị so nai do mua lai rui mà
các san phẩm mang thương hiệu clipsal ngày trước bị trung quoc làm gia nhiu qua.nên bay gio chi thấy ổ cắm điên thui, chư it thấy lăm

Thời buổi công nghệ thông tin, nếu bạn có nhu cầu lên hỏi pác google thì sẽ mua được hàng chính hãng mừ....đứng mua ở chợ trời là OK...

theanhktech
18-06-2011, 19:02
Mikrosafe có MCB bảo vệ và tích hợp thêm bảo vệ chống rò hiển thị số.

Mình mới lắp Mikrosafe cho một biệt thự bên Q7...test thực tế đo dòng rò hệ thống và test bảo vệ dòng rò rất OK. Chủ nhà rất hài lòng...
+++---o0o---+++

Mình mới lắp Mikrosafe cho một biệt thự bên Q7...test thực tế đo dòng rò hệ thống và test bảo vệ dòng rò rất OK. Chủ nhà rất hài lòng...

Nhà này dùng điện 3P và MPĐ 1P và mình Lắp Mikrosafe loại 3P 63A + thêm bộ bảo vệ quá/thấp áp/ mất pha DVS1000 luôn. :yoyo70::yoyo70::yoyo70:

theanhktech
18-06-2011, 19:20
Chọn MikroSafe đi các bạn ơi....1P và 3P đều có...thích hợp cho Gia đình, Vp làm việc nhỏ...

http://i1102.photobucket.com/albums/g443/theanhktech/MikroSafe-1.png

tronghuan
18-06-2011, 21:11
hiện đại đấy chứ! nhưng ko biết có bền ko đây, khi mà hỏng cái MCB thì coi như bỏ cả bộ, ko biết có thay thế đc ko nhỉ?
nhìn có vẻ đắt tiền lắm các bác nhỉ?

Một khi người ta đã cho sản phẩm ra thị trường thì sẽ nghĩ đến việc cung cấp thiết bị thay thế, bảo hành chứ. Nếu không làm thao tác này thì sẽ k sống nổi trên thị trường đâu.

Hơn nữa về kỹ thuật hoàn toàn có thể thay thế cái MCB + trip unit mà. Hãng nào nó cũng hoạt động thôi. Vấn đề là đồng bộ vẫn hơn.

thsang1983
19-06-2011, 04:22
vậy em hỏi các bác , nếu các bác đi tư vấn cho khách hàng thì các bác tư vấn 10mA , 20mA , 30mA hay 50mA ,...

trong trường hợp nào thì bác xài cái loại 10mA và trường hợp nào xài 50mA

nói vậy chứ cũng quan trọng lắm , chứ cứ đè 10mA mà quất thì có mang họa , nó nhảy khí thế luôn , hic , em gà lắm , mà đọc vào bài viết tư vấn của bác Hải chắc tối hết ngủ vì cái ELCB nó nhảy lambada luôn , hehe

A nhockid cho hỏi tý nha , ở nha em dùng 1cái ELCB cảu LG 30A dòng rò 30mA nó hay nhảy lắm , em đã kiểm tra tải ,và đây cáp điều không có dấu hiệu nào rò cả ? anh có thể chỉ cho em đượckhông cảm ơn anh trước nha !!!!:yoyo66::yoyo66:

mrlam8888
19-06-2011, 07:14
Em đã nói là loại đó không có hàng mới mà
giống như aptomat của national vậy đó.
aaaaa
+++---o0o---+++
Bác nghĩ thằng google khôn lăm chắc

11223344
19-06-2011, 09:37
A nhockid cho hỏi tý nha , ở nha em dùng 1cái ELCB cảu LG 30A dòng rò 30mA nó hay nhảy lắm , em đã kiểm tra tải ,và đây cáp điều không có dấu hiệu nào rò cả ? anh có thể chỉ cho em đượckhông cảm ơn anh trước nha !!!!:yoyo66::yoyo66:

He eh!!! Cái này là do Intruments vô cùng "chính xác" của hãng LS mà ra đó bạn!!! He eh!!! Giá rẻ, Intruments chất lượng kém thì đừng mong nó hoạt động chính xác!!! he eh!!!

theanhktech
19-06-2011, 12:17
Muốn dùng dòng rò 10mA hay 30mA chính xác chỉ có kiểm tra thực tế tải thôi bạn ơi...

Mình mới lắp thực tế hôm qua, Mikrosafe sẽ giải quyết được vấn đề bạn thắc mắc. Vì sau khi lắp đặt xong Relay sẽ hiển thị dòng rò hệ thống sẵn có...và tùy theo kết quả đo được ==> mình cài đặt dòng rò an toàn cho khách hàng.

theanhktech
19-06-2011, 12:20
Em đã nói là loại đó không có hàng mới mà
giống như aptomat của national vậy đó.
aaaaa
+++---o0o---+++
Bác nghĩ thằng google khôn lăm chắc

nếu như bạn là người trong nghề thì nên tới nhà phân phối chính thức mà mua hàng tên tuổi...lưu ý giá sẽ cao hơn tý...nhưng dùng hàng chính hãng cho dù mắc tý cũng an tâm.:khi86b::khi86b::khi86b:

theanhktech
19-06-2011, 12:27
hiện đại đấy chứ! nhưng ko biết có bền ko đây, khi mà hỏng cái MCB thì coi như bỏ cả bộ, ko biết có thay thế đc ko nhỉ?
nhìn có vẻ đắt tiền lắm các bác nhỉ?

Hihi

Bạn cũng nên lưu ý rằng: Mikro relay bảo vệ hiện nay chiếm thị phần lớn tại Việt Nam ==> Chứng minh Chất lượng phải OK thì Mikro mới được khách hàng tin tưởng sử dụng.

Còn về giá cả: thì tất nhiên bạn tính thử xem: MCB + Shuntrip + Relay bảo vệ chống rò hiển thị số + ZCT và hộp bảo vệ Composite.

Giá cho loại 1P là: 4,050,000/ bộ
Giá cho loại 3P là: 5,500,000/ bộ

An toàn là bạn tai nạn là thù ==> Một gia đình bỏ ra 4 triệu đồng để an toàn hơn tránh rủi ro điện giật...Bạn thấy sao có nên lắp 1 bộ không nhỉ?
thinkffffthinkffff

mrlam8888
19-06-2011, 13:27
Nếu 1 gia đình ít tiền có thể dung LS: 1 MCB 32 A giá 245 k + ELCB 30 A - dòng rò 30- 2.5 kva giá 360 k + 2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k Là tạm ổn(hic hic hệ thống này không ổn đinh lăm đâu nha, LS mà) tổng thiệt hại 705 k
Cón rủng rỉnh có thể lưa chọn sơnai đơ: 1 MCB 32A - 6kva giá 375 k + 1 rccb dòng rò 30 -40 A -6 kva giá 680 k,2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k tổng thiệt hại 1'155 k
Còn Hàng Đức xịn thì dùng MOELLER: 1 MCB 32 A - 6kva giá 260 k- 300 k; rcb 32 A dòng rò 30- 10 KVA giá 660 k+ 2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k (kinh tế mà chất lượng nè) tổng thiệt hại 1'020 k
Bác nào ở miền trung ít lựa chọn có thể khó lựa chọn thì dùng hàng panasonic: MCB 32 A - 10 kva giá 275 k + rcbo 32 A- 10 kva dong rò 30 giá 416 k +2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k tổng thiệt hại khoảng 791 k
hệ thống này khá ổn,các bác có thể kông cần tới MCB vì một số rcb có tích hợp ngăt dòng quá tải nên hệ thông này còn có thể rẻ hơn nữa, nhưng theo em cứ lắp vào cho chăc.
:yoyo70:
+++---o0o---+++
Mikro relay Nhìn hiện đại thiệt đó
chắc phải tính toán hầu bao thui, Nó là hệ thống hoàn chỉnh giống Hệ thống S300 của Nga y; Hè hè mình dân việt cứ xài Sam 2 Thui:khi506:

theanhktech
19-06-2011, 13:35
Nếu 1 gia đình ít tiền có thể dung LS: 1 MCB 32 A giá 245 k + ELCB 30 A - dòng rò 30- 2.5 kva giá 360 k + 2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k Là tạm ổn(hic hic hệ thống này không ổn đinh lăm đâu nha, LS mà) tổng thiệt hại 705 k
Cón rủng rỉnh có thể lưa chọn sơnai đơ: 1 MCB 32A - 6kva giá 375 k + 1 rccb dòng rò 30 -40 A -6 kva giá 680 k,2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k tổng thiệt hại 1'155 k
Còn Hàng Đức xịn thì dùng MOELLER: 1 MCB 32 A - 6kva giá 260 k- 300 k; rcb 32 A dòng rò 30- 10 KVA giá 660 k+ 2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k (kinh tế mà chất lượng nè) tổng thiệt hại 1'020 k
Bác nào ở miền trung ít lựa chọn có thể khó lựa chọn thì dùng hàng panasonic: MCB 32 A - 10 kva giá 275 k + rcbo 32 A- 10 kva dong rò 30 giá 416 k +2 ổ lăp atomat chôn chìm 100 k tổng thiệt hại khoảng 791 k
hệ thống này khá ổn,các bác có thể kông cần tới MCB vì một số rcb có tích hợp ngăt dòng quá tải nên hệ thông này còn có thể rẻ hơn nữa, nhưng theo em cứ lắp vào cho chăc.
:yoyo70:
+++---o0o---+++
Mikro relay Nhìn hiện đại thiệt đó
chắc phải tính toán hầu bao thui, Nó là hệ thống hoàn chỉnh giống Hệ thống S300 của Nga y; Hè hè mình dân việt cứ xài Sam 2 Thui:khi506:


Hihi bạn tính quá hay...

Mikrosafe là sản phẩm mới giá cao ==> nhưng nếu khách hàng quan tâm và nhận thức được về giá trị và tính thẩm mỹ của nó thì sẽ đồng ý đầu tư một em đó bạn.

Nhưng có lẽ sản phẩm này đang được đưa vào sử dụng ở HCM và HN, Đà Nẵng trước. Các tỉnh xa hơn thì cần phải có thời gian. jkkjkjkkjkjkkjk

mrlam8888
19-06-2011, 13:47
tạm thời xếp hãng như sau
1. Moeller, sơ nai đơ, abb
2. siemen
3. các hãng nhật (panasonic,mitsubitsi,...)
4. Xuất xứ hàn quốc( huyndai, ls,...)
5. Tàu kưa
+++---o0o---+++
Xếp hạng bán tốt:
LS, roman>sơ nai đơ> Panasonic>........> moeller>.......

mrlam8888
19-06-2011, 13:54
Hihi bạn tính quá hay...

Mikrosafe là sản phẩm mới giá cao ==> nhưng nếu khách hàng quan tâm và nhận thức được về giá trị và tính thẩm mỹ của nó thì sẽ đồng ý đầu tư một em đó bạn.

Nhưng có lẽ sản phẩm này đang được đưa vào sử dụng ở HCM và HN, Đà Nẵng trước. Các tỉnh xa hơn thì cần phải có thời gian. jkkjkjkkjkjkkjk

:yoyo70: Giá nó măc lém, Mua mấy cái Moeller với cái hộp của bác hải lắp vào mà xem
chắc chăn và tốt hơn hàng malai là cái chăc

theanhktech
19-06-2011, 17:25
:yoyo70: Giá nó măc lém, Mua mấy cái Moeller với cái hộp của bác hải lắp vào mà xem
chắc chăn và tốt hơn hàng malai là cái chăc

đúng rùi...nếu bạn thích dùng công nghệ Đức/ Mỹ thì nên chọn Moeller/Eaton của pác Hải.

Còn nếu bạn muốn biết chính xác dòng rò nhà bạn hiển thị bao nhiêu mA thì .....

Còn về chất lượng có tốt có bền thì phải sử dụng mới biết.

Câu chuyện này đáng để suy nghĩ nè: trước đây khi Nokia có 3310 ==> 8800 bàn phím cổ điển (mình tạm gọi là như thế), thời điểm đó nói đến điện thoại màn hình cảm ứng là ai cũng sợ ko dám xài, SL người có tiền và thích công nghệ mới sử dụng thôi.
Đến thời điểm này bạn có thể thấy ==> Smartphone xuất hiện toàn màn hình cảm ứng

mrlam8888
19-06-2011, 19:09
Thực tế các loai dien thoai phô thông chiếm tới 70 % thị trường đó thôi
Lựa chọn một hệ thống an toàn đâu phải cứ như ngồi trên BMW hay mẹc là an toàn nhất đâu
Phương châm của khách hàng đó là: Cơ Bản, Thiết thực, Thực dụng
đó bạn
Ơ đâu săn có và có thể lắp được là được đó mà:yoyo70:

vanhienn
20-06-2011, 04:03
Thấy các bác toàn quảng cáo sản phẩm ko :)

theanhktech
20-06-2011, 08:19
Thấy các bác toàn quảng cáo sản phẩm ko :)

Vì sản phẩm tích hợp những cái mới nên muốn mọi người tham khảo thêm thôi. Và có ý kiến thảo luận!

Chứ cứ nghĩ chống giật là RCCB, ELCB, RCBO, RCD ==> cái này có lâu rồi!

Mong bạn thông cảm!

theanhktech
20-06-2011, 15:57
Thực tế các loai dien thoai phô thông chiếm tới 70 % thị trường đó thôi
Lựa chọn một hệ thống an toàn đâu phải cứ như ngồi trên BMW hay mẹc là an toàn nhất đâu
Phương châm của khách hàng đó là: Cơ Bản, Thiết thực, Thực dụng
đó bạn
Ơ đâu săn có và có thể lắp được là được đó mà:yoyo70:

hihi

Giống nhu chữ ký của bạn: Tất Cả là thử thách....aaaaa

Dang Ky Hai
26-06-2011, 01:12
:yoyo70: Giá nó măc lém, Mua mấy cái Moeller với cái hộp của bác hải lắp vào mà xem
chắc chăn và tốt hơn hàng malai là cái chăc

Hic !
Thôi thì tóm lại thiết bị nào cũng có cái này cái nọ cả...Nhưng các Đồng chí đừng bao giờ cho rằng những cái mà có giá thành thấp hơn cái kia thì đồng nghĩa là nó không tốt, hoặc những thương hiệu lạ chưa nghe qua là không bằng cái thông dụng...
Tôi ví dụ như Toyota thì vào Việt Nam mình rất lâu vì thế khi mua xe là người ta nghĩ ngay đến Toyota mà bỏ qua mấy thương hiệu khác cho dù nó tốt hơn Toyota rất nhiều...Từ đó Hãng này đã đưa ra hàng ngàn xe kém chất lượng trong khi đó giá thành vẫn cao chót vót...
Bên thương hiệu điện cũng vậy...Cái gì cũng là Schneider, Siemens...Trong khi đó Moeller is Eaton tốt hơn nhiều và giá thì chưa biết ai hơn ai nhưng theo tôi tìm hiểu thì rất cạnh tranh ... nhưng lại khó bán cũng vì Khách hàng ít biết Moeller...Chỉ là vậy thôi.
Còn nếu ít tiền chúng ta cũng không nên bỏ qua mấy thương hiệu khác như: Mitshubisi, LS, Huyndai, Sino, Vanlock, Lion... Vì ít nhiều gì nó cũng sử dụng tốt đặt biệt là cũng nên chú ý đến một số thương hiệu mới vào VN từ Malaysia, ẤnĐộ...
Khi sử dụng trong gia đình hoặc căn hộ...Nếu có điều kiện nên trang bị RCD có dòng rò 30mA/ 40A được lắp đặt trong tủ Hensel-Germany là chuẩn nhất, tôn tạo vẻ đẹp hiện đại tại cái nơi được lắp đặt...

http://d.f6.photo.zdn.vn/upload/original/2011/06/25/20/06/1309007181443078480_574_0.jpg (http://photo.apps.zing.vn/dt/dangkyhai/apps/photo/album/photo-detail/id/1219020648)
http://d.f6.photo.zdn.vn/upload/original/2011/06/25/21/13/13090111952020374480_574_0.jpg (http://photo.apps.zing.vn/dt/dangkyhai/apps/photo/album/photo-detail/id/1219060600)

DKH

lexuanhut
26-06-2011, 23:41
Tại sao anh em không quan tâm đến hàng của ABB nhỉ !!
Bên ABB có loại RCBO 10mmA,30mmA... giá cả thì tương đối hợp lý vì chỗ mình là partner của ABB ( Cty TNHH ELECOM )
Nếu bạn nào cần thiết bị đóng cắt của ABB thì cứ liên hệ với mình. Mình sẽ tư vấn và đưa giá tốt cho các bạn

Thanks !

mrlam8888
02-07-2011, 13:00
Đã bác nào dung hager chưa nhi?
Chất lương ra sao?? tư vân dum e vơi............................:3:

Dang Ky Hai
02-07-2011, 13:33
Đã bác nào dung hager chưa nhi?
Chất lương ra sao?? tư vân dum e vơi............................:3:

Ah !
Tuần trước bên thầu M&E nhân dịp hỏi Hàng Busway. Tôi có hỏi thiết bị đóng ngắt CĐT hiện đang chọn Thương hiệu nào, tôi nghĩ họ sẽ trả lời là Schneider...ai dè không phải mà là Hager ( Tại tôi tính giới thiệu Moeller ) và đã ký HĐ mua bán.
Vì sao thì không biết, nghe đại diện thầu nói là CĐT thích hàng có đẳng cấp nên Sch ... bị rớt. Giá Hager cao hơn 10 - 15% nhưng vẫn được chọn. Thế mới biết nếu CĐT là người biết nhiều thì chưa chắc Sch làm mưa là gió.
Vì vậy Hager phải tốt hơn Sch..rồi. Bác nào có ý kiến gì không dậy
DKH

theanhktech
02-07-2011, 18:23
Đã bác nào dung hager chưa nhi?
Chất lương ra sao?? tư vân dum e vơi............................:3:

Hager chất lượng tốt. Theo mình thì đẳng cấp cũng ngang hàng Sờ Nai Đơ và Moeller đó

mrlam8888
02-07-2011, 19:10
Tình hình may bữa trước mưa gió giật tung cái năp công tơ của điện lực
Hôm nay rảnh rỗi treo lên mới phát hiện ra một điều đó là: toàn tuyến điên của một phần thị trân chỗ em sử dụng cb của hãng moeller, chư không phải vanlock như em nghĩ
Chất lương của moeller đã khăng định rồi, tuy nhiên em có thắc mắc là:giá cả moeller mang tiếng đắt thế mà chủ đầu tư lại chon moeller, phải chăng họ chất lượng hày giá cả moeller đã khá cạnh tranh trên thị trường???
Đề nghị các bác cho ý kiến nha :khi86b::khi86b:

theanhktech
02-07-2011, 19:22
Tình hình may bữa trước mưa gió giật tung cái năp công tơ của điện lực
Hôm nay rảnh rỗi treo lên mới phát hiện ra một điều đó là: toàn tuyến điên của một phần thị trân chỗ em sử dụng cb của hãng moeller, chư không phải vanlock như em nghĩ
Chất lương của moeller đã khăng định rồi, tuy nhiên em có thắc mắc là:giá cả moeller mang tiếng đắt thế mà chủ đầu tư lại chon moeller, phải chăng họ chất lượng hày giá cả moeller đã khá cạnh tranh trên thị trường???
Đề nghị các bác cho ý kiến nha :khi86b::khi86b:

ở HCM thấy các pác HCMEVN cũng dùng MCB Sờ Nai Đờ lắp sau đồng hồ KWH nhiều...đôi khi chất lượng và thương hiệu sẽ quyết định. Giá thành thì cũng ko đến nỗi mắc lắm đâu.

daoloi
09-07-2011, 11:21
mình nghĩ moeller và omron 1 time nữa sẽ hơn hẳn sr,cũng tìm hiểu qua rất nhiều rồi , về giá cả thì sr so với 2 loại này thì có phần cạnh tranh lắm .nhưng chất lượng thì cạnh tranh theo giá thành mà :D
ah tiện thể cty mình phân phối 2 dòng thiết bị này :D
bạn nào có nhu cầu thì liên hệ nha .
gửi tin nhắn diễn đàn cũng đc ( tránh tình trạng bị coi là qcsp :D )

Linhvancong
09-07-2011, 11:25
mình nghĩ moeller và omron 1 time nữa sẽ hơn hẳn sr
ah tiện thể cty mình phân phối 2 dòng thiết bị này :D
bạn nào có nhu cầu thì liên hệ nha .
gửi tin nhắn diễn đàn cũng đc ( tránh tình trạng bị coi là qcsp :D )

Mình chưa bao giờ nghe nói đến CB của omron, phải chăng có sự nhầm lẫn ở đây @@~

daoloi
09-07-2011, 11:39
ý bạn nói sp omron ko có thiết bị j ?

Linhvancong
09-07-2011, 13:23
ý bạn nói sp omron ko có thiết bị j ?

Thiết bị đóng cắt như CB contactor và relay nhiệt. Không biết có hay không nhưng mình chưa thấy bao giờ ^_^ mà chắc là không có
Tham khảo

http://www.omron-ap.com/product_info/main.asp

Topic đang nói về TB đóng cắt các hãng

epcos
09-07-2011, 13:56
Mình chưa bao giờ nghe nói đến CB của omron, phải chăng có sự nhầm lẫn ở đây @@~

Omron có thiết bị đóng cắt = Coil và NC/NO đó mừ..hehe:khi86b:

bunabang
15-07-2011, 11:45
Nói về thiết bị MCB, RCD, ELCB của các thương hiệu hiện nay.
http://cC8.upanh.com/25.14.32165287.rb50/untitled.png
THẾ THÌ SAO LẠI BỊ ĐIỆN GIẬT?
Em cũng muốn đưa ra một ví dụ như trên. Như các bác thấy đó ở trường hợp này em lấy ví dụ người bị điện giật nhưng dòng không bị chạy qua người xuống đất mà lại chạy qua người rồi trở về nguồn. Nhìn như trên thì có lẽ khó tưởng tượng nhưng nếu 1 người bị chạm 2 pha cùng lúc thì thông thường điện sẽ được truyền qua tim rồi trở lại nguồn mà ko chạy xuống đất. Điều này lý giải tại sao có nhiều người chết khi đấu điện “sống”. Mặc dù họ nghĩ mình có cách điện với đất tốt nhưng khi vô tình để tay chạm vào 2 pha cùng lúc vẫn bị chết như thường.
Tại sao em lại đưa ra trường hợp này, em xin lý giải nếu như trường hợp này xảy ra thì RCCB rất khó để khắc phục sự cố, nhưng với ELCB nó sẽ ngắt khi dòng tăng vọt vượt ngưỡng dòng định mức.
Xin nói thêm về so sánh các thương hiệu như các bác bàn ở trên. Theo em thấy thì không phải cứ thương hiệu tốt là hay được sử dụng hay cứ sản phẩm có giá rẻ là được nhiều người sử dụng. Cái chính là mục tiêu sử dụng mà ta nên chọn loại tốt hay lại không tốt, sản phẩm đó có dễ mua dễ sử dụng hay không. Sản phẩm hiện đại quá mà người dùng không biết cách sử dụng thì cũng phí. Cái thành công của thương hiệu là được sử dụng rộng rãi lợi nhuận cao. Theo em thấy thông thường thì các công trình nhà cao tầng hay nhà dân thì hay dùng Siemens hay Schneider. Moller hay ABB thì ít được dùng hơn mặc dù theo em biết Moller và ABB có chất lượng và độ bền tốt hơn.
Em xin nói thêm, theo tiêu chuẩn Việt Nam thì bất cứ công trình nào cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người xử dụng về điện. Nói nôm la là khi con người có chạm vào điện cũng không chết được. Nhưng việc xảy ra chết người do điện gây ra ở VN chúng ta là quá nhiều. Không hẳn lúc nào cũng do thiết kế của chúng ta không an toàn mà còn do ý thức sử dụng hay do không biết rõ cách sử dụng của con người. Chính vì vậy theo tôi thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ mục đích sử dụng và có cảnh báo các trường hợp xấu có thể xảy ra đối với người sử dụng.
Bài viết đầu tiên tại diễn đàn mong mọi người chỉ dẫn thêm.lovelove

nnt_90
19-07-2011, 18:38
nhà mình có em nhỏ, không sài máy nước nóng nhưng minh muốn an toàn nên đầu tư 1 kái ELCb pnasonic 460k , 30 A, 30 mA.Nghe mọi người bảo nên dung 30 mA.

vanmanh 989
21-07-2011, 08:58
RCCB HAY ELCB nó đều là thiết bị đóng cắt và có kèm theo 1 số các tinh năng khác như :
RCCB:là 1 cầu dao bảo vệ được tích hợp thêm tính năng chống dòng rò
ELCB :là 1 cầu dao bảo vệ dược ghép từ RCCB +MCCB ngoài các tính năng của RCCB là Bảo vệ và chống dong dò ra nó còn thêm tính năng của MCCB : quá tải ,ngắt dòng ngắn mạch , có thể điều chỉnh được dòng rò .và tất nhiên ELCB đắt hơn RCCB rùi va chăc chắn là pải an toan hơn chứ
còn nói đến các thương hiệu thì mình cung không rành cho lắm nhưng mình có tiếp xúc với các thương hiệu của Schneider minh thấy nó phù hợp với tiêu chuẩn của rất nhiều nước trên thế giới (IEC) tiêu chuẩn Quốc tế

MrĐông.BJCorp
25-07-2011, 10:13
:yoyo66: Mình chuyên ngành về IT, nên hoàn toàn không biết gì về điện cả. Vậy mà ông sếp bên Cty mình phân công mình phụ trách về mảng điện mới đau tim.

Cty mình là đại lý của Dong A Electronic. Khoảng tháng sau Cty mình nhập về mặt hàng MCCB, ELCB, CONTACTORS của DEVICO ...

Sếp mình bảo mình làm bảng báo cáo về :

- Các loại MCCB có trên thị trường.
- Loại nào đang được sử dụng phổ biến nhất.
- ...

Mình hoàn toàn mù tịt về cái này, mong được các bro, sis đang làm trong lĩnh vực bán MCCB, ELCB tư vấn giùm. Huhu thinkffff

Bro, Sis nào có thời gian rảnh mình mời cafe giao lưu giúp đỡ mình nhé :yoyo70:

Mr Đông - Phòng Kinh Doanh
Công ty XNK BJ Corp
25 Hoàng Diệu P12 Q4 TpHCM
ĐT : 090 885 9960 - EMail : dinhhadong@Gmail.com
YIM : hadongdinh

Cảm ơn ae webdien.com love

theanhktech
25-07-2011, 11:07
:yoyo66: Mình chuyên ngành về IT, nên hoàn toàn không biết gì về điện cả. Vậy mà ông sếp bên Cty mình phân công mình phụ trách về mảng điện mới đau tim.

Cty mình là đại lý của Dong A Electronic. Khoảng tháng sau Cty mình nhập về mặt hàng MCCB, ELCB, CONTACTORS của DEVICO ...

Sếp mình bảo mình làm bảng báo cáo về :

- Các loại MCCB có trên thị trường.
- Loại nào đang được sử dụng phổ biến nhất.
- ...

Mình hoàn toàn mù tịt về cái này, mong được các bro, sis đang làm trong lĩnh vực bán MCCB, ELCB tư vấn giùm. Huhu thinkffff

Bro, Sis nào có thời gian rảnh mình mời cafe giao lưu giúp đỡ mình nhé :yoyo70:

Mr Đông - Phòng Kinh Doanh
Công ty XNK BJ Corp
25 Hoàng Diệu P12 Q4 TpHCM
ĐT : 090 885 9960 - EMail : dinhhadong@Gmail.com
YIM : hadongdinh

Cảm ơn ae webdien.com love

Đẳng cấp hàng DONGA cuả bạn thì nên so sánh với Hyundai, LS nhưng về mặt thương hiệu thì thua kém nhiều lắm... Hyundai và LS là thông dụng nhất rồi đó bạn....

MrĐông.BJCorp
25-07-2011, 11:26
:( Mình ko rành mảng này lắm, bạn nào có kinh nghiệm về MCCB, ELCB của LS, Simon, Hyundai cafe giúp mình với.

Mình cũng biết LS, HyunDai đã có thương hiệu và đang phổ biến ở VN ... vì vậy cũng cần có bạn nào tư vấn chiến lược giùm mình với

Cảm ơn nhiều lắm

theanhktech
25-07-2011, 14:59
:( Mình ko rành mảng này lắm, bạn nào có kinh nghiệm về MCCB, ELCB của LS, Simon, Hyundai cafe giúp mình với.

Mình cũng biết LS, HyunDai đã có thương hiệu và đang phổ biến ở VN ... vì vậy cũng cần có bạn nào tư vấn chiến lược giùm mình với

Cảm ơn nhiều lắm

Theo tôi để có chiến lược tốt đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa NSX DONGA và NPP....

Bạn nên xem xét dãy sản phẩm của DONGA với LS, HYUNDAI ==> sẽ thấy....
Theo tôi rất khó để làm DONGA đó....

==> Bạn sẽ bán được ở thị trường ngõ ngách....

eocr
25-07-2011, 15:59
tuy nhiên, hiện nay LS và HD đang đưa giá tại vn về với giá thị trường thế giới nên sẽ có khoảng trống cho các hãng khác nhào vào. DongA cũng là thương hiệu có tên tuổi tại vn rồi nên có thể bán được.

Còn đưa ra chiến lược hả, giá cao đó nghe, phân tính thị trường, đưa ra chiến lược kinh doanh là cả 1 vấn đề kg có miễn phí đâu.

hi hi

mrlam8888
25-07-2011, 20:40
Nếu nói ELCB Tốt hơn RCCB là chua chính Xác đâu
Có nhiều RCCB của cùng 1 hãng còn đắt hơn cả ELCB (Hay RCBO ) đó bạn. (Đắt hay không, là do kỹ thuật chế tạo giá thành linh kiện, điều kiện đặt nhà máy(như so nai đơ nhà máy đặt tại pháp chỉ sản xuất hàng xuất ở châu âu, còn ở VN chỉ có hàng của nhà máy Ấn Độ thui))
dùng RCCB có nhược điểm phải lắp thêm MCB bảo vệ, tuy nhiên nó là thiết bị chuyên biệt nên theo quan điểm một số người thì có phân vượt trội hơn về khả năng phát hiện dòng rò.:yoyo70:

theanhktech
25-07-2011, 21:17
Nếu nói ELCB Tốt hơn RCCB là chua chính Xác đâu
Có nhiều RCCB của cùng 1 hãng còn đắt hơn cả ELCB (Hay RCBO ) đó bạn. (Đắt hay không, là do kỹ thuật chế tạo giá thành linh kiện, điều kiện đặt nhà máy(như so nai đơ nhà máy đặt tại pháp chỉ sản xuất hàng xuất ở châu âu, còn ở VN chỉ có hàng của nhà máy Ấn Độ thui))
dùng RCCB có nhược điểm phải lắp thêm MCB bảo vệ, tuy nhiên nó là thiết bị chuyên biệt nên theo quan điểm một số người thì có phân vượt trội hơn về khả năng phát hiện dòng rò.:yoyo70:

Nếu bạn nói về khả năng an toàn và phát hiện cách ly sự cố rò rỉ ==> hiển thị số thì phải dùng Numerical ELR mới chính xác....jkkjkjkkjkjkkjk

theanhktech
26-07-2011, 12:51
tuy nhiên, hiện nay LS và HD đang đưa giá tại vn về với giá thị trường thế giới nên sẽ có khoảng trống cho các hãng khác nhào vào. DongA cũng là thương hiệu có tên tuổi tại vn rồi nên có thể bán được.

Còn đưa ra chiến lược hả, giá cao đó nghe, phân tính thị trường, đưa ra chiến lược kinh doanh là cả 1 vấn đề kg có miễn phí đâu.

hi hi

DONGA chắc cũng same same với DACO pác eocr nhỉ.....bị 2 đàn anh LS và Hyundai đè chèm nhẹp rồi....:khi506::khi506:

thietbidien_vnn
26-07-2011, 14:58
Hớ hớ xem các bác chém nhau mà buồn cười quá

mrlam8888
26-07-2011, 16:12
cái đó có bán lẻ không nhỉ??
jkkjk
+++---o0o---+++
bác nào đã xài qua MCB của ABB rùi Tư vấn em với
Có tốt hơn HAGer hay moeller không nhỉ??????????????:khi86b:

theanhktech
26-07-2011, 20:57
cái đó có bán lẻ không nhỉ??
jkkjk
+++---o0o---+++
bác nào đã xài qua MCB của ABB rùi Tư vấn em với
Có tốt hơn HAGer hay moeller không nhỉ??????????????:khi86b:

Đã bàn tới bàn lui rùi mà: Moeller = Hager = ABB ==> made in China hết nhưng có kiểm soát QUALITY...yên tâm mà dùng thoải mái (thỉng thoảng chắc có vài em trục trặc).

Cái Numerical ELR thì phải gắn thêm cái Sơn TRíp nữa đó....muốn thấy rò chính xác bao nhiêu ==> bỏ thêm chút tiền nhé....:khi86b::khi86b::khi86b:

theanhktech
26-07-2011, 21:00
Hớ hớ xem các bác chém nhau mà buồn cười quá

thì thực tế tình hình nó dzậy đó chú àh....Cố gắng lên nghiên cứu mà có chinh sách bán hàng DONGA nhé!!! Bạn cứ nắm rõ câu này: Biết người biết ta ==> Bách chiến bách thắng....:khi86b::khi86b::khi86b:

leo cột điện
31-07-2011, 19:22
Bạn nói lại vấn đề này tôi mới nhớ rằng 3P3W không có cực N. Do đó cực N sẽ thay bằng E. Phía nguồn sẽ nối 3 dây pha và thêm nối E thay cho N. Phía ngõ ra chỉ 3 dây pha nối với motor. Khi đó đại lượng mà Zero CT đo sẽ là Ia+Ib+Ic thường là bằng 0 với tải cân bằng. Với tải lệch theo thông số ghi như 30mA chẳng hạn thì ELCB sẽ nhảy. Thực tế thì không ai dùng ELCB kiểu như thế này cả. Tôi nêu ra trường hợp dùng ELCB kiểu này để bạn hiểu là có thể dùng. Còn về thực tế khuyến cáo là chỉ dùng cho mạch 3P4W hay 3P5W thôi!!! Cũng cần chú ý là các tải dùng ELCB thì N phải nối vào cực N sau cùng của ELCB. Nếu chỉ 1 tải nối nhầm N là ELCB sẽ nhảy ngay lập tức. ELCB thực tế áp dụng định luật tổng dòng điện tại 1 nút (tổng vector bạn nhé) bằng 0. Ngoài ra, Zero CT nội trong ELCB cũng có cực tính, nên khi ngược cực có thể hoạt động không chính xác. He eh!!! Dù sao cũng xin nói câu hỏi của bạn khá hay đó. Tuy nhiên xét về an toàn điện, không nên dùng cái gì khác ngoài khuyến cáo của các hãng sản xuất. Những câu hỏi của bạn đều là những trường hợp nằm ngoài khuến cáo cả!!! he eh!!! Vì thế trả lời của tôi xét trên bình diện nào đó là phân tích để hiểu rõ ELCB được thiết kế và nguyên tắc thiết kế thế nào!!! Hơi sâu một chút nhưng nếu hiểu được nó, bạn sẽ thấy thú vị lắm!!!
Cái chỗ đỏ đỏ kia mình vẫn chưa hiểu cho lắm,bạn có thể giải thích rõ được ko?
VD thử nghe bạn!
Mình có cái ELCB 3P có dòng rò là 100mA dùng để bảo vệ cho động cơ,nếu một trong ba cực của động cơ bị rò tới ngưỡng 100mA thì nó sẽ tác động.Vậy lúc đó công thức của nó sẽ là Ia+Ib+Nc=0 nếu khác 0 thì ZCT bên trong sẽ có dòng so lệch và làm cho ELCB off trip.
Vậy cho mình hỏi nếu cái động cơ kia nếu nó ko cân bằng (tức tải ba cuộn dây bên trong ko nó không bằng nhau) thì khi đó ELCB nó có bị off trip ko?
Thanks!

sonken
04-08-2011, 13:26
Mình có kinh nghiệm chút chút về MCCB. MCB, ELCB, Contactor, ACB,... của các hãng ABB-SCHNEIDER-MITSUBITSHI-LS-CLIPSAL-HYUNDAI, được tham khảo không bạn. Vì các hãng này tên tuổi lắm còn hãng DONGA cua bạn mới nghe luônjkkjk

sonken
04-08-2011, 13:37
Đã bàn tới bàn lui rùi mà: Moeller = Hager = ABB ==> made in China hết nhưng có kiểm soát QUALITY...yên tâm mà dùng thoải mái (thỉng thoảng chắc có vài em trục trặc).

Cái Numerical ELR thì phải gắn thêm cái Sơn TRíp nữa đó....muốn thấy rò chính xác bao nhiêu ==> bỏ thêm chút tiền nhé....:khi86b::khi86b::khi86b:

BÁC theanhktech nói MCB của ABB made in CHINA hã, bác có phải đại lý ABB mà sao rành thế? Mình bán ABB được 2 năm hơn mà toàn nhập hàng về,... bác có thể nói rõ hơn không? chứ nói vậy mình chưa tin . ABB mới xây dựng nhà máy ngoài Bắc, chứ hàng hoá trong Nam vẫn nhập đường Air về, đính chính lại thông tin nhé bác.
Còn ai xin catalogue của MCB ABB thi dow về nhé.
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=67ee4fccf06a13a4c6a747fb7ed99fe8

manhnguyen1202
04-08-2011, 21:19
có bác nào chỉ giáo dùm em cách tra CATALOGUE với ah?

thanhnguyenphungphan.co
09-08-2011, 11:35
Đã bàn tới bàn lui rùi mà: Moeller = Hager = ABB ==> made in China hết nhưng có kiểm soát QUALITY...yên tâm mà dùng thoải mái (thỉng thoảng chắc có vài em trục trặc).

Cái Numerical ELR thì phải gắn thêm cái Sơn TRíp nữa đó....muốn thấy rò chính xác bao nhiêu ==> bỏ thêm chút tiền nhé....:khi86b::khi86b::khi86b:
Em là lính mới,có gì chỉ giáo em nha.
Anh Thế Anh ơi,anh nói vậy không sợ bác Hải ah!
""Hàng Moeller = Hager = ABB ==> made in China hết.""
Em không tin lắm,vì em có biết và có bán hàng ABB, thiết bị đóng cắt thì chỉ có đèn báo là made in china,còn tự động thì em không biết nhiều,nhưng theo em biết có biến tần xuất xứ tại china. Anh xem lại nha!

theanhktech
09-08-2011, 21:21
Em là lính mới,có gì chỉ giáo em nha.
Anh Thế Anh ơi,anh nói vậy không sợ bác Hải ah!
""Hàng Moeller = Hager = ABB ==> made in China hết.""
Em không tin lắm,vì em có biết và có bán hàng ABB, thiết bị đóng cắt thì chỉ có đèn báo là made in china,còn tự động thì em không biết nhiều,nhưng theo em biết có biến tần xuất xứ tại china. Anh xem lại nha!

Hehe...anh chỉ tôn trọng pác Hải thôi...chứ làm gì mà phải sợ nhể....anh em cùng dân tộc hết mà....

Những cái anh chia sẻ toàn là những cái anh biết...còn tất nhiên sẽ có người nói ko phải China ==> Apple, IBM, DELL... mà còn có những linh kiện hay ngay cả thành phẩm SX và lắp ráp China thì mấy cái MCB thì SX và lắp ở tận Châu Âu à em....

Dang Ky Hai
09-08-2011, 22:21
Mấy điều trên không cần tranh luận nữa không khéo trở thành " ếch ngồi đáy giếng" hoặc là con rối của các NSX thôi.
Bên thương mại nào cũng vậy thường thì hay né các việc xuất xứ từ TQ mà ra, còn cái nào của G7 thì ráng mà nổ cho tới...
Đúng và chính xác là hiện nay các NSX đều có công xưởng tại TQ ( đây là một chuyện cực kỳ sai lầm ). Vì thế trong dãy sản phẩm của họ cũng có cái xuất xứ từ TQ...
Tuy mang thương hiệu tên tuổi nhưng chất lượng thì không kiểm soát được vì thế nó cũng không bằng nhóm sản phẩm của G7.
Tóm lại cái gì từ mà đích thân G7 hoặc Mỹ sản xuất là OK ...còn từ TQ ai mua thì cứ mua nhưng đừng đòi hỏi quá nhe.
DKH

thanhnguyenphungphan.co
10-08-2011, 09:07
Mấy điều trên không cần tranh luận nữa không khéo trở thành " ếch ngồi đáy giếng" hoặc là con rối của các NSX thôi.
Bên thương mại nào cũng vậy thường thì hay né các việc xuất xứ từ TQ mà ra, còn cái nào của G7 thì ráng mà nổ cho tới...
Đúng và chính xác là hiện nay các NSX đều có công xưởng tại TQ ( đây là một chuyện cực kỳ sai lầm ). Vì thế trong dãy sản phẩm của họ cũng có cái xuất xứ từ TQ...
Tuy mang thương hiệu tên tuổi nhưng chất lượng thì không kiểm soát được vì thế nó cũng không bằng nhóm sản phẩm của G7.
Tóm lại cái gì từ mà đích thân G7 hoặc Mỹ sản xuất là OK ...còn từ TQ ai mua thì cứ mua nhưng đừng đòi hỏi quá nhe.
DKH
Em đồng ý với bác Hải "Đúng và chính xác là hiện nay các NSX đều có công xưởng tại TQ ( đây là một chuyện cực kỳ sai lầm ). Vì thế trong dãy sản phẩm của họ cũng có cái xuất xứ từ TQ... " Chứ bác Thế anh nói chung chung quá không ổn. Schneider,Moeller,ABB,Mitsubishi..... Cái nào xuất xứ TQ thì là TQ đâu có nhà SX nào phủ nhận đâu. Nên Anh em mua hàng thì cứ yên tâm không thích SX ở TQ thì không mua,thế thôi.hehe!

theanhktech
10-08-2011, 09:08
Em đồng ý với bác Hải "Đúng và chính xác là hiện nay các NSX đều có công xưởng tại TQ ( đây là một chuyện cực kỳ sai lầm ). Vì thế trong dãy sản phẩm của họ cũng có cái xuất xứ từ TQ... " Chứ bác Thế anh nói chung chung quá không ổn. Schneider,Moeller,ABB,Mitsubishi..... Cái nào xuất xứ TQ thì là TQ đâu có nhà SX nào phủ nhận đâu. Nên Anh em mua hàng thì cứ yên tâm không thích SX ở TQ thì không mua,thế thôi.hehe!

Quay về với thực tế thì sẽ tốt hơn em à!!! :khi86b::khi86b::khi86b:

thanhnguyenphungphan.co
10-08-2011, 09:12
Quay về với thực tế thì sẽ tốt hơn em à!!! :khi86b::khi86b::khi86b:
Em vẫn đang sống trong thực tế mà, không lẽ cái CO/CQ của văn phòng đại diện chỉ là hữu danh vô thực hả anh? Em làm chưa nhiều nhưng chỉ là bán hàng,nên nếu nói không đúng sự thật sẽ khó thuyết phục lắm.

theanhktech
10-08-2011, 09:17
Em vẫn đang sống trong thực tế mà, không lẽ cái CO/CQ của văn phòng đại diện chỉ là hữu danh vô thực hả anh? Em làm chưa nhiều nhưng chỉ là bán hàng,nên nếu nói không đúng sự thật sẽ khó thuyết phục lắm.

Thế à....thôi anh ko tranh luận với em...từ từ em sẽ hiểu....CO/CQ à....nó chỉ là giấy tờ và có thể = photoshop em ạ. Người còn qua Korea chỉnh sửa cho đẹp đc mà em...

thanhnguyenphungphan.co
10-08-2011, 09:28
Thế à....thôi anh ko tranh luận với em...từ từ em sẽ hiểu....CO/CQ à....nó chỉ là giấy tờ và có thể = photoshop em ạ. Người còn qua Korea chỉnh sửa cho đẹp đc mà em...
Ồ thế à! vậy em không có ý kiến nữa,CO/CQ chỉ là ...... Ngay cả anh cũng nói vậy,thì hàng hóa anh bán ra anh nói ai tin nữa.huhu! Dừng ở đây nhé! Gặp anh ở Topic khác!:1::1::1::1::1::1:

theanhktech
10-08-2011, 09:50
Ồ thế à! vậy em không có ý kiến nữa,CO/CQ chỉ là ...... Ngay cả anh cũng nói vậy,thì hàng hóa anh bán ra anh nói ai tin nữa.huhu! Dừng ở đây nhé! Gặp anh ở Topic khác!:1::1::1::1::1::1:

Hehe...Vì anh bán ra hàng ở SX đâu thì anh cung cấp cho khách hàng CO/CQ ở đó... Đơn giản như thế!

leo cột điện
14-08-2011, 21:14
lâu rồi ko vô chủ đề này.
post một cái cho mới chủ đề nó nóng một chúc.
các bạn đừng giận mình hen

thanhnguyenphungphan.co
16-08-2011, 15:49
Hehe...Vì anh bán ra hàng ở SX đâu thì anh cung cấp cho khách hàng CO/CQ ở đó... Đơn giản như thế!
Bác nói em tin,chứ bác nói khách hàng có tin không? nếu khách hàng đọc được thông điệp này ""Thế à....thôi anh ko tranh luận với em...từ từ em sẽ hiểu....CO/CQ à....nó chỉ là giấy tờ và có thể = photoshop em ạ. Người còn qua Korea chỉnh sửa cho đẹp đc mà em... "" Mình muốn người khác tin mình,trước tiên mình phải nhìn nhận đúng sự thật bác ạ. Không lẽ anh bán hàng ra đều cấp CO/CQ bản gốc cho khách hàng. :khi86b::khi86b::khi86b::khi86b::khi86b:

theanhktech
16-08-2011, 18:37
Bác nói em tin,chứ bác nói khách hàng có tin không? nếu khách hàng đọc được thông điệp này ""Thế à....thôi anh ko tranh luận với em...từ từ em sẽ hiểu....CO/CQ à....nó chỉ là giấy tờ và có thể = photoshop em ạ. Người còn qua Korea chỉnh sửa cho đẹp đc mà em... "" Mình muốn người khác tin mình,trước tiên mình phải nhìn nhận đúng sự thật bác ạ. Không lẽ anh bán hàng ra đều cấp CO/CQ bản gốc cho khách hàng. :khi86b::khi86b::khi86b::khi86b::khi86b:

Thôi bàn chi tiết sâu làm chi vậy....Tóm lại Chú nên nhớ rằng Cây ngay không sợ chết đứng...Hàng SX ở đâu thì phải cấp CO/CQ ở đó nhé!!!

MrĐông.BJCorp
17-08-2011, 09:58
^^ Bên Cty mình là Đại lý độc quyền của Đông Á. Mình thì k rành mảng này nên khó quá ...

bro nào có lòng cứ để lại số đt để mình liên hệ mời cafe nhé, hoặc cứ sms cho mình

Đông 090 885 9960

Cảm ơn các bác nhiều lắm

eocr
17-08-2011, 11:10
DONGA chắc cũng same same với DACO pác eocr nhỉ.....bị 2 đàn anh LS và Hyundai đè chèm nhẹp rồi....:khi506::khi506:

đó là khi LS va HD có sự hậu thuẫn về giá. Hiện nay, LS đang đưa giá ở vn gần với giá Korea nên các hãng khác đều có cơ hội.

Daco hả : nếu mình làm cho mình thì ok lắm đấy mấy thằng Hàn qua làm rối ben hết nên giờ chỉ còn LS.

Bạn nghĩ LS tốt lắm hả, chằng qua là kg có sự lựa chọn thôi. Nếu so về chất lượng thì LS của Vn đang bán khó bằng hàng Daco hay donga korea lắm đó.

mrlam8888
30-08-2011, 17:21
http://data.webdien.com/photo/up/26da8b531ea7a921ace9f8e314e4a70a.jpg
day la em elcb nhai con moeller cua bac hai ne
+++---o0o---+++
còn đây la con sơ nai đơ nhai nè
http://data.webdien.com/photo/up/c79daf6f29d6b72d9ce47f8ca3f89393.jpg
+++---o0o---+++
đây là em hager nhái nè khác mỗi nhãn hiệu thôi, nếu in lai thành hager thi kho phân biệt lem ne
http://data.webdien.com/photo/up/2ddc4d40ae34a47dd03a768eaba36b4b.jpg:khi505:
+++---o0o---+++
hàng tau khưa hết lun, mấy bác này giỏi làm đồ nhái thế

mrlam8888
03-09-2011, 17:43
hôm trước ra hà nội thấy toàn bán loại aptomat nay thấy hay hay
kông biết anh em nào đã xài rui cho đệ ý kiến với
http://data.webdien.com/photo/up/f51528043ad462208e278d7fb88e91f8.jpg

mrlam8888
03-09-2011, 18:12
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=7125da03d51102d89df07d4c76986791
đây là chứng chỉ test nè....các bác cho e ý kiến nha
+++---o0o---+++
http://data.webdien.com/photo/up/712a05cd7df605fd05d9b3b9cf1cf0f2.jpg

Linhvancong
04-09-2011, 08:46
Hjc thấy các bác bàn luận sôi nổi quá mình cũng xin góp một cách nghĩ từ một end user là thế này. Thông thường mình vẫn ưu tiên xài hàng của các hãng lớn như ABB schneider hager ... tuy nhiên nếu có 1 công trình nào đó mà "sự cố" xảy ra một cách có hệ thống và thường xuyên thì đơn giản là công trình sau mình cạch nó ra 1 bên xem xét sau cùng. Ví dụ như có đợt xài CB của hãng Schneider, gắn vào cái động cơ có 0.37kW CB 10A mà nó cứ nhảy hoài >"< chả hỉu được, gọi nsx qua, rồi cũng qua cũng xem xét, rồi cũng về =)) từ đó về sau thì hãng scheider là hãng được cân nhắc sau cùng mặc dù giá cả khá rẻ =)).
End user không cần biết các bác có CO CQ CI gì gì đó tuy nhiên chất lượng thật sự của một thiết bị đó là chất lượng được đánh giá qua quá trình sử dụng, các bác làm sao mà tôi xài hàng của các bác ít xảy ra các sự cố ngớ ngẩn, và khi xảy ra sự cố hy vọng các bác có những "hành động đẹp" để chúng tôi cón có chút lòng tin là các bác "quan tâm đến khách hàng" là được =))

Panduit
04-09-2011, 16:02
http://www.data.webdien.com/photo/up/1a176c7971558e3a1fa2a3a4a0127a08.jpg
http://www.data.webdien.com/photo/up/e4c11431bda32f5632a11a8ad0ea8ddc.jpg

ôi hàng việt nam CLC , được giải tại thụy sĩ đây sao.

tại sao tcvn ko bắt buộc lun cái AFCI đi nhỉ

MrĐông.BJCorp
05-09-2011, 09:56
Hiện tại mình đã xây dựng xong báo giá cho MCCB Đông Á Electric ... bước tiếp theo để quảng bá sản phẩm mình nên làm gì ?

bro nào tư vấn giùm mình với. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp bên mình xác định là LS ... tuy biết rằng rất khó nhưng không phải không thể.

sytrangbn
06-09-2011, 16:34
Nếu bạn lắp loại 10mA thì mình sợ không lắp được, vì nó sẽ tác động liên tục, tốt nhất là sử loại 30mA,nhưng cũng phải đi đường điện thật cẩn thận không thì nó cũng sẽ tác động liên tục đấy

khuou
08-09-2011, 10:37
chống dòng rò ak
suy nghĩ trước khi lắp đấy
kẻo lợi bất cập hại

mrlam8888
11-09-2011, 09:52
chống dòng rò ak
suy nghĩ trước khi lắp đấy
kẻo lợi bất cập hại

Ý ban là sao????
Nếu đi dây trong ống ruột gà
các mối nối bàn các mối làm bằng nhựa
dây chuẩn thi 10 mA cũng xài được mà, miễn đừng lắp cả bơm nước vào thui:khi86b: